เปิดคำสั่งย้ายผกก.บางปะอิน โดนเด้งคดีฆาตกรรม"น้องหญิง"กลับที่เดิมแล้ว งงไม่แจงผลสอบ?

สืบเนื่องจากกรณีน.ส.นรีกานต์ ยาวิราช หรือ น้องหญิง อายุ 19 ปี เสียชีวิตจากการตกรถเทรเลอร์อย่างมีเงื่อนงำ ต่อมาได้มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นเหตุฆาตกรรม โดยมีนายสุรพล ดาราคำ หรือ อ๊อฟ อายุ 23 ปี เป็นผู้ลงมือ ซึ่งทางครอบครัวผู้เสียชีวิตได้แจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนไว้ แต่กลับดำเนินการไปอย่างล่าช้า กระทั่งมีคำสั่งย้ายพนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในคดีตั้งแต่ระดับผู้กำกับจนถึงรองสารวัตร กว่า 10 นาย จาก 3 โรงพัก ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 1 ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมานั้น

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด มีเอกสารคำสั่งตำรวจภูธรภาค 1 ที่ 290/2561 ลงวันที่ 28 กันยายน ระบุให้ พ.ต.อ.ฤทธิ์ ศิริเทพ ผกก.สภ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.ท.สมานศรีอรุณ รอง ผกก.สภ.บางปะอิน และ ร.ต.อ.ประเสริฐศักดิ์ วงศ์ภูผานนท์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.บางปะอิน กลับไปปฏิบัติหน้าที่เดิม เนื่องจากได้ทำการสืบสวนข้อเท็จจริงเรียบร้อยแล้ว

 

 

 

ก่อนหน้านั้น แถลงการจากชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ระบุว่า ข้อ 1 คดีนี้ชมรมในฐานะผู้รับมอบอำนาจ และครอบครัวผู้เสียหาย ต้องการให้กองปราบปรามและคณะทำงานชุดสืบสวนสอบสวนที่เป็นกลางเป็นผู้ทำคดี โดยให้โอนคดีมาที่ส่วนกลางตามเจตนารมณ์ของครอบครัวผู้เสียหาย

 

 

 

 


ข้อ 2 ตามที่มีคำสั่งย้าย ผกก.สภ.บางปะอินและกลุ่มพนักงานสอบสวน รวม 3 คนไปประจำที่ ศปก.จ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งแต่วันที่ 30 ก.ค. 2561 (ภาพที่ 3 และ 4) ด้วยปรากฏตามภาพสื่อมวลชนทั้งที่ห้องประชุม ตร.และสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ รวมทั้งยังปรากฏภาพการทำงานอยู่ที่โรงพักเหมือนเดิมตามปกติ (ภาพที่ 1 และ 2) จึงเป็นการขัดคำสั่งของ ผบก.จังหวัด นั่นหมายถึงเป็นคำสั่งที่ไม่มีความหมาย ทั้งที่ตามระเบียบราชการ ไม่มีสิทธิที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยวในคดีเพราะถูกตั้งกรรมการสอบอยู่ ดังนั้นเหตุใดจึงเข้ามายุ่งเกี่ยวในคดีได้ หรือเพราะมีความไม่โปร่งใสในคดีนี้มาตั้งแต่แรก

 

ข้อ 3 การออกคำสั่งของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เลขที่ 223/2561 ลงวันที่ 30 ก.ค. 2561 ที่ระบุมีการรับคดีอาญาของน้องหญิงเป็นคดีอาญาเลขที่ 509/2561 ไม่เป็นความจริงตามรายงานประจำวันคดีที่ผู้เสียหายรับเอกสารมา ไม่ปรากฏเลขคดี จึงอยากขอตรวจสอบเอกสารรับเลขคดีนี้

 

 

 

ข้อ 4 อีกทั้งยังปรากฏบุคคลที่ถูกคำสั่งให้ย้ายไป ศปก. มาอยู่ในคณะสืบสวนสอบสวนในครั้งนี้ด้วย ซึ่งเป็นการไม่เกิดความเป็นธรรมและไม่โปร่งใสในคดีนี้ เพราะผู้มีรายชื่อเกี่ยวข้องกับความไม่โปร่งใสในคดีนี้ตั้งแต่ช่วง 19-27 ก.ค. 2561 ที่ สภ.บางปะอิน

 

ข้อ 5 การบิดเบือนข้อเท็จจริงส่อให้การช่วยเหลือ ผกก.บางปะอินกับพวก ให้พ้นผิดข้อหาละเว้นปฏิบัติหน้าที่และทางวินัย เพื่อจะได้กลับมาดำรงตำแหน่งที่เดิม เนื่องจากในขณะนี้มีผู้ให้เบาะแสว่า อาจมีการทุจริตเกี่ยวกับวิ่งเต้นล้มคดีฆาตกรรมให้เป็นอุบัติเหตุ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 19-27 ก.ค. 2561 ที่ผ่านมา

 

 

 

ข้อ 6 มีการข่มขู่พยานสำคัญของชมรมฯ และครอบครัวน้องหญิงจะเคลื่อนศพน้องหญิงมาร้องขอความเป็นธรรมต่อผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ในวันศุกร์ที่ 3 ก.ค. 2561 เวลา 10.00 น. ที่หน้ากองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ย้ายกลับ  น้องหญิง  ผกก.  บางปะอิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ