เชิดชูคนทำดี โฉมหน้า"โชเฟอร์แท็กซี่"เก็บมือถือได้รีบขับกลับไปหาส่งคืนเจ้าของ

เมื่อวันที่ 28 ก.ย. 2561 เกิดเหตุผู้โดยสารลืมโทรศัพท์มือถือบนรถแท็กซี่คันหนึ่ง เมื่อลงจากรถรู้ตัวจึงได้รีบติดต่อเข้าเบอร์โทรศัพท์มือถือของตนเอง ปลายสายที่รับเป็นโชเฟอร์แท็กซี่คันที่โดยสารมาเมื่อสอบถามรายละเอียดกันแล้วจึงนัดแนะสถานที่ที่จะนำโทรศัพท์มือถือมาส่งคืนเจ้าของ

 

โดยเพจเฟซบุ๊กของหายได้คืน สวพ.FM91 โพสต์ข่าวชื่นชมโชเฟอร์แท็กซี่น้ำใจงาม ทำความดีเก็บของหายคืนเจ้าของสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่แท็กซี่ไทย

 

 

ชื่นชม ! โชเฟอร์แท็กซี่เก็บโทรศัพท์มือถือก่อนนำส่งคืนเจ้าของ

คุณอนุวัฒน์ ส่งศรี โชเฟอร์แท็กซี่ สีเขียว-เหลือง ทะเบียน 1มค-1117 กทม. โทรแจ้งทางหมายเลข 1644 ว่าเก็บโทรศัพท์มือถือ ไอโฟน 6 ได้ภายในรถ เป็นของผู้โดยสารขึ้นมาจาก เจเจ มอลล์ ถนนกำแพงเพชร 2 ไปลง BTS.หมอชิต เวลา 21.30 น. วันที่ 28 กันยายน 2561 หลังจากนั้นไม่นานนักทางเจ้าของโทรศัพท์ได้ติดต่อเข้ามาที่เครื่อง ก่อนที่คุณอนุวัฒน์ จะขับรถนำโทรศัพท์มือถือไปส่งคืนให้กับเจ้าของแถวย่านสายไหม

 

 

 

 

 


ทั้งนี้เรื่องการลืมของบนแท็กซี่นั้นเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง และหลายๆคนโชคดีที่สามารถติดตามของที่หายไปกลับคืนมาได้ อย่างเช่นเรื่องราวของสมาชิกเว็บไซต์Pantip รายนี้ที่แชร์ประสบการณ์ตรงลืมของบน แท็กซี่ (Taxi) ได้คืน!! อีก 1 วิธีที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ซึ่งสมาชิกที่ใช้ชื่อว่า ShaLeY-T เล่ารายละเอียดไว้ดังต่อไปนี้

ก่อนอื่นต้องขอเริ่มเล่าว่า คืนวันดังกล่าว ผมและเพื่อนได้เรียกแท็กซี่จาก ย่านลาดพร้าวเพื่อไปส่งคอนโดย่านฝั่งธนฯ โดยเพื่อนผมมีกระเป๋าโดยทางล้อลากใบเล็ก ซึ่งภายในบรรจุเสื้อผ้า และคอมพิวเตอร์โน็ตบุ๊กไว้ โดยใส่ไว้ที่กระโปรงหลังรถ เหตุเกิดเมื่อพวกเราถึงที่หมายเวลาประมาณ ตี 2 และลืมนำกระเป๋าเราลงมาด้วย และเมื่อนึกได้ ด้วยความที่ไม่ได้จดจำอะไรเลยของรถ taxi ที่นั่งมา ปกติ ผมเป็นคนไม่ได้จำทะเบียนรถหรือชื่อคนขับหรือลักษณะอะไรเกี่ยวกับรถที่ขึ้นแต่อย่างใด แต่เรายังมีความโชคดี คือ พี่ยามคอนโด ได้จดบันทึกรถเข้าออกไว้ทุกคัน ทำให้เราทราบ ทะเบียนรถ สีรถ ได้ จึงทำให้เรายังพอมีหวังในการตามหาสิ่งของต่อไป (ทะเบียนรถ คือ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการตามสิ่งของ)

จากนั้น สิ่งที่เราทำได้ คือแจ้งหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ทั้ง สวพ 91 หรือแม้กระทั้ง จส 100 ซึ่งตรงนี้ต้องขอขอบคุณที่ได้ช่วยเราประชาสัมพันธ์ผ่านทางวิทยุ (แต่รถที่ผมนั่งมาไม่ได้ฟังวิทยุเลยครับ นี่ก็แอบทำให้ผมหมดหวังกันเล็กน้อย)

จนในที่สุด ระหว่างการ search อินเตอร์เน็ต ก็ได้ไอเดียว่า เราควรโทรหา ศูนย์รวม taxi หรือไม่ เผื่อทางศูนย์จะมีข้อมูล taxi ที่เรานั่ง คืนนั้น ผมเลยโทรไปที่ 1681 ศูนย์วิทยุทันที เมื่อติดต่อไป เจ้าหน้าที่แจ้งผมว่า รถทะเบียนดังกล่าว หยุดให้บริการผ่านช่องทางนี้แล้ว !! และยังเปลี่ยนเจ้าของไปอีกหลายราย ซึ่งทางศูนย์ก็น่ารักมาก พยายามช่วยพวกเราโดยการติดต่อเช่นเคย แต่ไม่เป็นผล เพราะไม่สามารถติดต่อเจ้าของรถได้เลย

ต่อไป วิธีสุดท้าย และวิธีที่ทำให้พวกเราได้ของคืนก็คือ GraTaxi!! ผมเป็นคนที่ใช้บริการ GrabTaxi ประจำครับ และคิดว่า Taxi หลายคันปัจจุบัน ให้บริการผ่าน GrabTaxi มากขึ้น ผมได้เข้าแอปพลิเคชั่นเพื่อต้องการประสานงานติดต่อเจ้าหน้าที่ โดยกดเลือก Support กด Call Support หรือ 02 021 2500 การบริการติดต่อเจ้าหน้าที่จะเริ่ม 7.30 โมง ซึ่งผมก็ตั้งนาฬิกาปลุกไว้เพื่อเวลาเช้า ตื่นมาโทรทันที และคืนนั้น ก็ต้องบอกว่า นอนไม่หลับได้ง่ายๆเลย TT

 

จนเช้า ผมได้ติดต่อไปทาง GrabTaxi และเจ้าหน้าให้ความช่วยเหลือดีมาก จนผมสามารถติดต่อคุณลุงคนขับ Taxi ได้ ซึ่งขณะนั้นแกไม่มีผู้โดยสาร ผมจึงให้แกกดมิเตอร์ยิงยาวมากจาก รามอินทรา ในเช้าวันนั้นเลย ^^


Highlight!!
1. คุณต้องสังเกตุและจำหมายเลขทะเบียนรถ สีรถ เวลาขึ้น-ลง พอสังเขป
2. คุณต้องตั้งสติ เมื่อพบว่าลืมของไว้บนรถแท็กซี่
3. คุณต้องโทรแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สวพ.91 โทร 1644 จส.100 โทร 1137 เพื่อประชาสัมพันธ์
4. คุณต้องตามเจ้าของรถหมายเลขทะเบียนนั้น ซึ่งทำได้ 2 วิธี
    4.1 สามารถโทรแจ้ง 1681 วิทยุแท็กซี่ จะมีแท็กซี่ในประเทศหลายคันเข้าร่วม 
    4.2 สามารถโทรแจ้ง 02 021 2500 GrabTaxi ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือเช่นกัน แต่ไม่ บริการ 24 ชม ครับ

ผมต้องขอขอบคุณ GrabTaxi ประเทศไทยที่ให้การช่วยเหลือ และทำให้ผมสามารถติดต่อคุณลุง Taxi ได้ครับ ถึงแม้ในครั้งนี้ผมจะไม่ได้ใช้บริการ GrabTaxi ในการเรียกก็ตาม แต่ทาง GrabTaxi ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ผมเป็นอย่างดีครับ ;) ทำให้ได้ของที่หายตอนตี 2 และได้คืนตอน 9 โมงเช้าในที่สุด

 

ขอบคุณ เฟซบุ๊ก ของหายได้คืน สวพ.FM91 และ สมาชิกชื่อว่า ShaLeY-T


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ลืมของบนแท็กซี่  ชื่นชมแท็กซี่  ของหายได้คืน 

ติดตามข่าวอื่นๆ