ผมไม่ว่าง "สมรักษ์" เลื่อนพบเจ้าพนักงานฯ ตามหมายเรียก อ้างติดภารกิจ??

    จากกรณี ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศวันนี้ เรื่อง ให้พิทักษ์ทรัพย์ของ นางเสาวนีย์ คำสิงห์ จำเลยที่ 1, นายสมรักษ์ คำสิงห์ จำเลยที่ 2 เด็ดขาด ตามพระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483  โดยบริษัท บริหารสินทรัพย์ มหานคร จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลล้มละลายกลางขอให้จำเลยทั้งสองล้มละลาย  มีอำนาจจัดการเกี่ยวกับกิจการและทรัพย์สินของจำเลย

 

    ความคืบหน้าเรื่องดังกล่าว เมื่อวานนี้ 24 กันยายน 2561 พลเรือโทบรรพต เกิดภู่ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารเรือ เปิดเผยว่า ได้เรียกตัว เรือเอกสมรักษ์ คำสิงห์ เข้ามาชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อหาความจริง กรณีศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์ ซึ่งหลังจากนี้ จะต้องรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบตามลำดับชั้น ซึ่งในส่วนของผู้บัญชาการทหารเรือ ได้รับทราบเรื่องแล้ว จากนั้น ทางผู้บังคับบัญชา จะพิจารณาต่อไปว่าจะดำเนินการอย่างไร

เบื้องต้นคิดว่ายังไม่มีอะไร ยืนยันว่า เรือเอกสมรักษ์ ยังไม่ได้เป็นบุคคลล้มละลาย และยังไม่ได้ถูกฟ้อง เพราะยังอยู่ในขั้นตอนของกรมบังคับคดี ขณะนี้ เป็นแค่การพิทักษ์ทรัพย์เท่านั้น ยืนยันว่า ทุกอย่างดำเนินการตามขั้นตอน ส่วนที่มีข่าวออกไปว่า เรือเอกสมรักษ์ ถูกฟ้องล้มละลาย นั้น ทราบว่าทางกระทรวงยุติธรรมได้มาขอโทษกับเจ้าตัวแล้ว ที่ให้ข่าวออกไปแบบนั้น และยอมรับว่าสื่อสารผิดพลาด

     เเละล่าสุดวันนี้ 25 กันยายน 2561  น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี ได้รับแจ้งว่า ร.อ.สมรักษ์ จะให้ทนายความมายื่นเรื่องขอเลื่อนการประนอมหนี้ เนื่องจากติดภารกิจที่นัดไว้ล่วงหน้า ก่อนได้รับหมายเรียก ซึ่งเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ตามกฎหมาย และเจ้าพนักงานจะเป็นผู้พิจารณาเหตุผลและความเหมาะสม รวมถึงกำหนดวันนัดหมายอีกครั้ง ซึ่งตามกฎหมายไม่ได้กำหนดกรอบระยะเวลาไว้ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของของเจ้าพนักงาน


สำหรับขั้นตอนการบังคับคดีล้มละลายของกรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เมื่อศาลมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์แล้ว เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ก็ดำเนินการประกาศคำสั่งในหนังสือพิมพ์ และลงในราชกิจจานุเบกษา เพื่อให้เจ้าหนี้ทั้งหลายมายื่นขอรับชำระหนี้ จากกองทรัพย์สินของลูกหนี้ต่อเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ ภายในกำหนดเวลา 2 เดือน นับตั้งแต่เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ประกาศโฆษณาคำสั่ง โดยเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์มีอำนาจจัดการกิจการและทรัพย์สินของลูกหนี้ตามมาตรา 19 มาตรา22 และรวบรวมทรัพย์สินของลูกหนี้ตามมาตรา 109 เพื่อแบ่งทรัพย์สินให้กับเจ้าหนี้ และออกหมายเรียกลูกหนี้ให้มาสอบสวนเกี่ยวกับกิจการและทรัพย์สิน

 

.

 

.

 

 

ขอบคุณ

สมรักษ์ คำสิงห์ มวยไทยคลับ

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : บาส  สมรักษ์ คำสิงห์  กระทรวงยุติธรรม  ล้มละลาย  เลื่อน  ศาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ