ฟ้าหลังฝน อธิบดีกรมบังคับคดี เผย"สมรักษ์"ล้มละลายยังมีทางออก

จากกรณีที่ สมรักษ์ คำสิงห์ หรือ เจ้าบาส อดีตนักชกฮีโร่เหรียญทอง โอลิมปิกเกมส์ และ ภรรยา ถูกฟ้องล้มละลาย โดยราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศวันที่ 21 กันยายน 2561 เรื่อง ให้พิทักษ์ทรัพย์ของ นางเสาวนีย์ คำสิงห์ จำเลยที่ 1, นายสมรักษ์ คำสิงห์ จำเลยที่ 2 เด็ดขาด ตามพระราชบัญญัติล้มละลาย พุทธศักราช 2483  โดยบริษัท บริหารสินทรัพย์ มหานคร จำกัด ได้ยื่นฟ้องต่อศาลล้มละลายกลางขอให้จำเลยทั้งสองล้มละลาย  มีอำนาจจัดการเกี่ยวกับกิจการและทรัพย์สินของจำเลย ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น (อ่านข่าว : ผลพวงล้มละลาย "รองปลัดยธ." ชี้ "สมรักษ์"ต้องออกราชการ เจ้าตัวยิ้มสู้ชีวิต ยึด"พี่ระ เขาทราย" ตัวอย่างล้มแล้วลุกได้ )

 

ในเวลาต่อมา นายธวัชชัย ไทยเขียว รองปลัดกระทรวงยุติธรรม และโฆษกกระทรวงยุติธรรม ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นต่อเรื่องดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊ก ธวัชชัย ไทยเขียว ระบุข้อความว่า "คุณสมรักษ์ คำสิงห์ กรณีถ้าศาลมีคำสั่งเด็ดขาดให้เป็นบุคคลล้มละลายตามข่าว ต้องถูกคำสั่งให้ออกจากราชการด้วย ถ้าปัจจุบันรับราชการทหารเรือยศนาวาเอก แต่ศาลมีคำสั่งเด็ดขาดให้เป็นบุคคลล้มละลายนั้น จะทำให้เป็นบุคคลที่มีคุณสมบัติทั่วไปและมีลักษณะต้องห้าม” ของการรับราชการทหารเรือ ดังนั้น ถ้ายังคุณสมรักษ์ยังอยู่ในราชการ กองทัพเรือต้องมีคำสั่งให้ออกจากราชการต่อไป เนื่องจากเป็นบุคคลที่เข้าข่ายมีลักษณะต้องห้ามดังกล่าวข้างต้น"

 

 

 


เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวว่า เมื่อศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้นายสมรักษ์และภรรยาถูกพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาด ขั้นต่อไปเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะต้องออกหมายเรียกให้นายสมรักษ์และภรรยามาให้การสอบสวนกิจการทรัพย์สิน ซึ่งเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะสอบถามว่าต้องการจะประนอมหนี้หรือไม่ เนื่องจากกฎหมายยังให้โอกาสผู้ถูกพิทักษ์ทรัพย์สามารถขอประนอมหนี้กับฝ่ายเจ้าหนี้ได้ 

 

 

 

"ถ้านายสมรักษ์และภรรยาประสงค์จะประนอมหนี้ เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะประสานไปยังเจ้าหนี้เพื่อนัดมาเจรจาประนอมหนี้ตามคำขอของลูกหนี้ แต่หากฝ่ายลูกหนี้ไม่ประสงค์จะประนอมหนี้ ขั้นตอนต่อไปเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์จะรวบรวมทรัพย์ของฝ่ายลูกหนี้คืนให้เจ้าหนี้"

 

ขณะที่ก่อนหน้านั้น พล.ร.ต.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า  กรณีที่ น.อ.สมรักษ์ คำสิงห์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นนายทหารประจำกรมกิจการพลเรือนทหารเรือ กองทัพเรือ ถูกศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์เด็ดขาดหรือล้มละลาย ว่า ในขั้นตอนแรกภายหลังจากที่ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งดังกล่าวลงราชกิจจานุเบกษาเรียบร้อยแล้ว น.อ.สมรักษ์จะต้องทำเอกสารรายงานให้ผู้บังคับบัญชารับทราบตามลำดับชั้นว่าตัวเองถูกศาลฯ มีคำสั่งพิทักษ์ทรัพย์  ตามที่มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น (อ่านข่าว : ลุ้นบรรเทาโทษ โฆษกทร.เผยขั้นตอนพิจารณา สมรักษ์ถึงขั้นต้องออกจากราชการหรือไม่ )

 

 

โดย นายสมรักษ์ เปิดใจว่า เรื่องนี้เป็นคดีเก่าที่ค้างคามาหลายสิบปีแล้ว ตั้งแต่สมัยยังคงชกมวยสมัครเล่นรับใช้ชาติอยู่ สาเหตุมาจากความไม่รู้ไม่เชี่ยวชาญในเรื่องเอกสารต่าง ๆ การทำธุรกิจ สุดท้ายก็เลยกลายเป็นคดียืดเยื้อมาจนถึงปัจจุบัน

 

“มันเป็นเรื่องเก่า ๆ ที่ผมไปลงทุนเซ็นเอกสาร เรื่องธุรกิจเปิดปั๊มน้ำมัน ให้กับพ่อตาแม่ยายที่จังหวัดชัยภูมิ เมื่อหลายปีก่อน โดยเราไปลงชื่อเซ็นในเอกสาร พอกิจการมันไปไม่รอด ก็เลยขาดทุนกลายเป็นหนี้สิน  สุดท้ายมันก็เลยเป็นหนี้สินลามไปถึงเรื่องบ้านต้องเป็นหนี้ราว ๆ สี่ล้านกว่าบาท แต่อยากให้ดูตัวอย่าง พี่ระ เขาทราย แกแลคซี่ ก็เคยประสบปัญหาแบบนี้มาก่อน สามปีเขาก็ตั้งตัวขึ้นใหม่ได้ ทุกวันนี้ ชีวิตเขาก็มีความสุขเริ่มต้นใหม่ได้ ตัวผมเองก็ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด ผมยังแฮปปี้ดีทุกวันนี้”

 


“ก็อยากฝากขอบคุณถึงแฟน ๆ ทุกคนที่เป็นห่วง ตอนนี้ผมมีลูกพี่ มีเจ้านายที่ยินดีช่วยเหลือ ตัวผมเองถึงจะถูกฟ้องล้มละลาย มันก็เป็นหนี้สินเฉพาะตัวผม ตราบใดที่ลูกสาวและลูกชาย ทุกวันนี้ ต่างก็เติบโต และมีงานทำมีรายได้ทั้งวงการบันเทิง รายการทีวี ก็ยังมีรายได้เดือนละแสนกว่าบาท ช่วยเหลือครอบครัวเราให้อยู่ได้ ตัวผมเองก็มีงานละคร งานกิจกรรมต่าง ๆ ก็ยังสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุขครับ” 

 

 

ขอบคุณ : กรมบังคับคดี


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : สมรักษ์ คำสิงห์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ