เห็นผลทันตา ปรับขั้นเงินเดือน "ผู้กองเกมส์" ตร.ฮีโร่ช่วยนร.หญิงคิดสั้น

จากกรณีที่กำลังได้รับการแชร์ชื่นชมอย่างมากมายในโลกโซเชียลขณะนี้ เมื่อ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ (ผู้กองเกมส์) หรือที่คนในพื้นที่เรียกกันว่า หมวดเกมส์ รองสารวัตรปราบปรามสถานีตำรวจภูธรเมืองชลบุรี ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ว่า มีเด็กนักเรียนโทรศัพท์มาบอกว่าจะกระโดดสะพานลอยคนเดินข้าม ถนนสุขุมวิท ช่วงแยกเฉลิมไทย เขตเทศบาลเมืองชลบุรี ตำบลบางปลาสร้อย อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี จึงนำกำลังรุดไปที่เกิดเหตุนั้น ก่อนที่จะเข้าไปพูดเกลี้ยกล่อมจนเด็กหญิงวัย 14 ตัดสินใจไม่คิดสั้น และกลับบ้านด้วยความปลอดภัยนั้น (อ่านข่าว : โปรไฟล์ไม่ธรรมดา "ผู้กองเกมส์"นายตร.มือปราบ นั่งคุยน้องม.2ป่วยซึมเศร้าคิดสั้นเป็นชั่วโมง เคยช่วยชีวิตคุณตาวัย80)

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด พล.ต.ต.นันทชาติ ศุภมงคล ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ได้มอบเงินสดจำนวนหนึ่ง พร้อมพระพุทธรูปหลวงพ่อเพี้ยน วัดเกริ่นกฐิน และใบประกาศเกียรติคุณแก่ ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ หรือ ผู้กองเกมส์ รองสารวัตรปราบปราม สภ.เมืองชลบุรี ซึ่งตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ และถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จากการช่วยเหลือเด็กหญิงวัย 14 ที่จะกระโดดสะพานลอยเพื่อฆ่าตัวตายได้อย่างปลอดภัย

 

 

 

 

 


"จากนี้จะมีการขึ้นขั้นเงินเดือนให้ 2 ขั้น ซึ่งผู้กองเกมส์ได้ขึ้นขั้นเงินเดือน 2 ขั้น เช่นนี้มา 5 ปี ติดต่อกันแล้ว เนื่องจากมีผลงานเป็นที่ประจักษ์มากมายตลอดการทำงานที่ผ่านมา"

 

 

 

อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวสืบเนื่องมาจากโลกโซเชียลได้มีการแชร์ภาพประทับใจ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าช่วยเหลือเด็กนักเรียนหญิงรายหนึ่งที่คิดสั้นจะกระโดดสะพานฆ่าตัวตาย กลายเป็นอีกหนึ่งภาพประทับใจ ทั้งยังมีข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจคนดังกล่าวคือ ผู้กองเกมส์ หรือที่ชาวบ้านเรียกติดปากว่า ผู้หมวดเกมส์ ทั้งนี้ยังพบข้อมูลอีกด้วยว่าที่ผ่านมาผู้กองเคยช่วยเหลือประชาชนมาหลายครั้ง อาทิ ช่วยคุณตาวัย 80 ที่หลงทางกลับบ้าน ช่วยเด็กทารกที่ถูกทอดทิ้ง และยังมีการทำคดีต่าง ๆ อีกมามาย

 

 

 

โดยก่อนหน้านั้น ผู้กองเกมส์เล่าว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางมาที่เกิดเหตุก็พบ ด.ญ.สวย (นามสมมุติ) อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนดัง นั่งอยู่กลางสะพานท่ามกลางไทยมุงด้านล่างที่ทราบข่าว ทาง ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ณ เชียงใหม่ ได้เดินไปหาและนั่งลงข้าง ๆ พูดจาหว่านล้อมเกลี้ยกล่อมให้รู้สึกผิดชอบชั่วดี ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ด.ญ.สวย จึงยอมเดินลงจากสะพานและนำตัวไปพบครูประจำชั้น

 

จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่า ด.ญ.สวย มีโรคซึมเศร้าและเครียดเรื่องที่พ่อแม่ทะเลาะกันบ่อย วันนี้ก็เพิ่งจะทะเลาะกับเพื่อนร่วมชั้น แถมถูกคุณครูดุเอาอีกจึงได้โทรศัพท์ไปที่ศูนย์วิทยุ 191 ว่าจะฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดสะพานลอย หลังจากคุยกันแล้ว ด.ญ.สวย ได้พูดว่าอยากอยู่กับครูที่ตนเองรักคือ ครูเพลง จึงได้นำตัวไปพบกับครูเพลง และได้ประสานงานไปยังเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชลบุรี ให้มาดูแลฟื้นฟูสภาพจิตใจให้เป็นปกติ เพื่อจะได้นำคืนสู่ครอบครัวต่อไป

 

 

"ผมไปถึงเห็นนน้องนั่งร้องไห้ ไม่ยอมคุย ร้องไห้ตลอดเวลา ก็เลยลองขอนั่งข้าง ๆ น้อง บอกให้ใจเย็น ๆ แต่น้องก็ยังไม่ยอมคุย คือที่ขอนั่งข้าง ๆ น้อง เพื่อจะให้รู้ว่าน้องไม่ได้โดดเดี่ยว จากนั้นน้องร้องน้อยลง ยอมคุย ผมก็ถามใครทำอะไร น้องก็เล่าเรื่องให้ฟัง ตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียน กลับมาที่บ้าน ซึ่งเจอปัญหาตลอด เหมือนอยู่คนเดียว ตัวคนเดียว ผมก็พูดโลกนี้มีสิ่งดี ๆ เยอะ สิ่งไม่ดีมันก็มี ก็นึกถึงโฆษณาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นึกถึงเส้นมัน คด ๆ งอ ๆ ที่ใช้มือลูบหัว ก็เหมือนผู้ใหญ่ลูกหัวเด็ก พ่อลูบหัวลูก เขาก็ยอมคุยมากขึ้น หยุดร้องไห้ ผมก็บอกเดี๋ยวพี่จับมือเอง ไม่ต้องกลัว"


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : ผู้กอง  เด็ก  ช่วย 

ติดตามข่าวอื่นๆ