บางคนก็ใหญ่ไป บางคนได้เล็กเกิน "ผอ."มาเอง ลุยชี้เเจง กรณี"เสื้อพละ"เด็กม.1 ไซส์เเห่งอนาคต "3XXL"

   จากกรณีที่ทางผู้ใช้เฟซบุ๊ค Yaya Ying Naja  โพสต์รูปหลานของตนเอง กับชุดพละไซส์ยักษ์ ของโรงเรียนเเห่งหนึ่งในจังหวัดอำนาจเจริญ ก่อนจะมีการเเชร์ไปอย่างเเพร่หลาย เกิดการถกเถียงกันว่าที่มาที่ไป ของชุดดังกล่าวนั้นเกิดมาจากสาเหตุใด

 


    ความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้ 20 ก.ย. 61  น.ส.ศิริพร วันดึก ซึ่งเป็นเจ้าของเฟซบุ๊ค   Yaya Ying Naja  ซึ่งเป็นอา ของเด็กนักเรียนที่ใส่ชุดพละไซส์ใหญ่  ก่อนจะโพสต์เรื่องราวของชุดพละดังกล่าวไปในโลกออนไลน์ จนเกิดเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์  ซึ่งได้มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม   โดย น.ส.ศิริพร กล่าวว่า หลังจากที่หลานของตนมาถึงบ้าน ก็มาบอกกับว่าตน อาๆ หนูมีอะไรจะให้ดู ซึ่งหลานของตนนำเสื้อพละที่มีขนาดที่ใหญ่มากขนาดประมาณ 3XXL ออกมาให้ตนดู ตนจึงเกิดความสงสัยว่าทำไมหลานของตนถึงได้เสื้อที่มีขนาดใหญ่อย่างนี้

   ตนก็คิดว่าคงจะเป็นความผิดพลาดของทางโรงเรียน และตนถามหลานว่าหลานของตนได้เสื้อขนาดอย่างนี้คนเดียวหรือเปล่า หลานบอกว่าได้ทุกคน ซึ่งตนเองก็รู้สึก งง และแปลกใจ มองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องตลก จึงโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งไม่ได้คิดว่าสิ่งที่ตนโพสต์จะเป็นประเด็นและเป็นกระแสดังกล่าวนี้ ส่วนที่โพสต์ลงไปนั่นก็ไม่ได้มีความตั้งใจที่โจมตีหรือทำให้โรงเรียนเสียหาย แต่อย่างไร เป็นแค่การโพสต์ลงตามความสงสัยของผู้ปกครองเท่านั่น  โดยที่โรงเรียนอำนาจเจริญ เด็กนักเรียนก็มีการเรียนการสอนตามปกติ และพบว่าส่วนใหญ่เด็กนักเรียนที่ใส่ชุดพละ ก็ไม่ได้ใส่เสื้อพละที่มีขนาดใหญ่หรือผิดปกติจากทั่วไปมาโรงเรียนแต่อย่างใด

 

 จากการสอบถามนักเรียนบางส่วนทำให้ทราบว่า จะมีเด็กนักเรียนบางส่วนเท่านั่นที่ได้เสื้อพละที่ผิดขนาดตามขนาดตนเองไป บางคนก็ได้ขนาดที่ใหญ่กว่าตัวเอง บางคนก็ได้ขนาดที่เล็กกว่าตัว แต่ส่วนใหญ่แล้วนักเรียนจะได้ขนาดตรงตามไซส์ตัวเอง ซึ่งนักเรียนคนไหนที่ได้ขนาดที่ไม่ตรงกับตัวเอง ก็สามารถนำไปเปลี่ยนได้ และนักเรียนส่วนใหญ่ก็มองว่าเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผิดพลาดกันได้อยู่แล้ว

 

 

ด้าน ดร.ไพฑูรย์ ขันแก้ว ผู้อำนวยการโรงเรียนอำนาจเจริญ ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า ก่อนหน้าปีนี้โรงเรียนซื้อเสื้อจากบริษัทหนึ่ง โดยจะเริ่มสั่งตั้งแต่เบอร์ S ไปจนถึงเบอร์ที่ใหญ่สุด 3XXL และที่ส่วนใหญ่ที่สั่งเบอร์ S มาจะมีขนาดที่เล็กและเด็กใส่ไม่ได้ พอมาปีนี้จึงเปลี่ยนมาอีกบริษัทหนึ่ง โดยเริ่มสั่งตั้งแต่เบอร์ M ขึ้นไป แต่เนื่องจากทางบริษัทนี้ตัดเสื้อที่มีขนาดไซส์เท่ากับขนาดของไซส์ฝั่งยุโรป จึงทำให้เสื้อที่ได้มานั่นมีขนาดใหญ่กว่าเดิมมาก

 

 

 

ซึ่งตอนที่ได้เสื้อมานั่น ครูที่ปรึกษาของนักเรียนแต่ละห้องก็จะเป็นคนไปรับจากพัสดุมาแจกให้กับนักเรียน ซึ่งครูอาจจะไม่ได้สังเกตขนาดของเสื้อ และมารับไปแจกให้กับเด็กๆ จึงทำให้เด็กนักเรียนได้เสื้อที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวเอง

 

ผอ.ไพฑูรย์ กล่าว กล่าวต่อไปว่า  นักเรียนส่วนใหญ่หลังจากที่รับเสื้อไปแล้ว พอรู้ว่าผิดขนาดก็จะนำมาเปลี่ยนในทัน และก็อาจจะมีเด็กนักเรียนบางคนที่ไม่ได้เปิดดูขนาดที่โรงเรียน กลับไปเปิดดูที่บ้าน ถึงรู้ว่าเสื้อมีขนาดใหญ่กว่าตัวเอง และหลังจากที่เกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น ทางโรงเรียนก็ประกาศหน้าเสาธง ให้กับนักเรียนทุกคนได้รับทราบแล้ว ว่านักเรียนคนไหนที่ได้รับเสื้อขนาดผิดไป ให้นำมาเปลี่ยนได้ แต่หากขนาดที่พอดีกับตัวเองหมดก็ให้ลงชื่อไว้ ทางโรงเรียนจะได้ส่งคืนให้กับทางบริษัทปรับเปลี่ยนแก้ไขอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่นักเรียนก็ได้นำเสื้อมาเปลี่ยนแล้ว

 

 

 

ขอบคุณ

   Yaya Ying Naja

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ไซส์ใหญ่  ชุดพละ  อาจารย์  เด็ก  นักเรียน  อำนาจเจริญ 

ติดตามข่าวอื่นๆ