เฮกันได้เลย! ครม.ไฟเขียวแล้วคืนแวตผ่านบัตรคนจน รับเงินคืนเดือนละ500

จากกรณีนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาเปิดเผยว่า มาตรการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือภาษีแวต ให้กับผู้มีรายได้น้อยจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.)เห็นชอบ โดยจะเริ่มวันที่ 1 พ.ย. 2561-31 เม.ย. 2562 ซึ่งเป็นเฟสแรกที่จะเริ่มทำส่วนการดำเนินการในส่วนเฟส 2 จะดำเนินการอย่างไร จะต้องประเมินผลจากเฟสแรกก่อนโดยผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐนำเงินจากในบัตรไปใช้จ่ายซื้อสินค้าที่มีภาษีแวต ข้อมูลภาษีแวตที่จะได้คืนจะถูกส่งมาที่กรมบัญชีกลาง

 

 

 

ทั้งนี้หลังจากนั้นกรมบัญชีกลางก็จ่ายคืนให้ในบัตรของ ผู้มีรายได้น้อยทุกวันที่ 15 ของเดือน ถัดไปสามารถนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้า ได้ต่อ หรือเบิกเป็นเงินสดไปใช้จ่ายได้ เบื้องต้นภาษีแวตที่จะได้รับคืนเดือนละไม่เกิน 500 บาทตกเป็นเงินที่ผู้มีรายได้น้อยต้องใช้จ่าย 7,000-8,000 บาท/เดือน

 

 

 

 


 

“เริ่มโครงการในเดือนแรกผู้มีรายได้น้อยจะนำบัตรไปซื้อของกับร้านธงฟ้าเท่านั้น หลังจากนั้นกระทรวงการคลังจะพยายามขยายไปยังร้านค้าอื่นๆ ทั่วไปที่อยู่ในระบบภาษีแวต เนื่องจากตอนนี้ทางสมาคมธนาคารไทยยังไม่สามารถทำให้เครื่องชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือเครื่องอีดีซีของธนาคารพาณิชย์รับบัตรผู้มีรายได้น้อยและแจ้งจำนวนมูลค่าภาษีแวตที่จะได้รับคืนไปทางกรมบัญชีกลางได้

 

คาดว่าในเดือนที่ 2 และ 3 น่าจะเริ่มใช้กับร้านค้าทั่วไป หากได้รับความนิยมเชื่อว่าจะมีร้านค้าที่ยังไม่ได้มาจดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่มจะมาจดกับกรมสรรพากรมากขึ้น เพราะทำให้ขายของได้เพิ่มขึ้น”

 

 

ล่าสุดมติคณะรัฐมนตรีในวันนี้(18ก.ย.) ได้เห็นชอบคืน VAT 7% ให้ผู้มีรายได้น้อย ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ตามสูตร 1-5-1 ( 1% เสียแวตตามปกติ  5% คืนเข้าบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในอีมันนี่ ที่กดเงินสดได้ 1% เข้าบัญชีกองทุนการออมแห่งชาติของตนเอง) โดยนำร่อง 6 เดือนตั้งแต่พ.ย.61-เม.ย.62 คืนเงินเข้าบัตรเดือนละไม่เกิน 500 บาท

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : บัตรคนจน  ภาษี  ครม. 

ติดตามข่าวอื่นๆ