สุดประทับใจคนไทย วาทยกรระดับโลก ยกมือไหว้พระเทพฯก่อนแสดงออร์เคสตราเก่าแก่ที่สุดในโลก

จากกรณีสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปยังหอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยทอดพระเนตรการแสดงของวงดุริยางค์ "ซาน คาร์โล ซิมโฟนี ออร์เคสตรา" วงออร์เคสตราที่เก่าแก่ที่สุดวงหนึ่งของโลก จากเมืองเนเปิ้ลส์ สาธารณรัฐอิตาลี โดยมีสุบินเมห์ธา วาทยกรระดับโลก ควบคุมกำกับวง

 

 

 

ทั้งนี้ยังมีการบรรเลงเพลงคีตกรรมซิมโฟนี หมายเลข 4 และหมายเลข 6 ของปีเตอร์ อิลิช ไชคอฟสกี คีตกวีชาวรัสเซีย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแสดงในงาน "มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ" ครั้งที่ 20 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12 กันยายน ถึง 18 ตุลาคมนี้ เพื่อร่วมฉลองวาระครบ 150 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างอิตาลี กับไทย นอกจากนี้ ยังมีการแสดงดนตรี การเต้นรำบัลเลต์ และการแสดงเชิงวัฒนธรรมอีกจาก 12 ประเทศทั่วโลก

 

 

 


 

สำหรับสุบิน เมห์ธา เป็นนักไวโอลิน นักร้องโทนเสียงเทเนอร์ และผู้อำนวยเพลงดนตรีคลาสสิกชาวอินเดีย มีชื่อเสียงในระดับโลกในฐานะผู้กำกับดนตรีและผู้อำนวยเพลงหลักของวงนิวยอร์กฟิลฮาร์โมนิก ตั้งแต่ปีค.ศ. 1978 ถึงค.ศ. 199

 

เมห์ธาเกิดในครอบครัวชาวอินเดียเชื้อสายปาร์ซี บิดาเป็นนักไวโอลินและผู้อำนวยเพลงวงบอมเบย์ซิมโฟนีออเคสตรา ศึกษาวิชาดนตรีที่เวียนนา และเริ่มเป็นผู้อำนวยเพลงตั้งแต่อายุ 22 ปีโดยได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันอำนวยเพลงระดับนานาชาติที่ลิเวอร์พูล เริ่มเป็นผู้กำกับดนตรีของมอนทรีออลซิมโฟนีออเคสตรา ในปีค.ศ. 1960 ถึงค.ศ. 1967 วงลอสแอนเจลิสฟิลฮาร์โมนิกตั้งแต่ปี 1962 ถึง 1978 และวงนิวยอร์กฟิลฮาร์โมนิก ตั้งปีค.ศ. 1978 จนกระทั่งลาออกจากวงในปีค.ศ. 1991 เป็นผู้อำนวยเพลงหลักและผู้กำกับดนตรีของวงนิวยอร์กฟิลฮาร์โมนิกที่อยู่ในตำแหน่งนานที่สุด

 

 

ปัจจุบันเมห์ธาเป็นผู้กำกับดนตรีของวงอิสราเอลฟิลฮาร์โมนิกออเคสตรา ตั้งแต่ปีค.ศ. 1977 หลังจากดำรงตำแหน่งที่ปรึกษาตั้งแต่ปีค.ศ. 1969 อย่างไรก็ตามในงานแสดงทีศูนย์วัฒนธรรมฯล่าสุดนี้ ได้สร้างความประทับใจต่อคนไทยเป็นอย่างยิ่งเมื่อปรากฏภาพวาทยกรระดับโลกชาวอินเดียผู้นี้ได้ยกมือไหว้สมเด็จพระเทพฯก่อนการแสดงด้วย

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : พระราชวงศ์


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : สมเด็จพระเทพฯ  พระเทพฯ  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 

ติดตามข่าวอื่นๆ