สงสัยมาตั้งแต่เด็ก หลายคนคิดว่ามันคือวันกันยุงแห่งชาติ ตอนนี้กระจ่างแล้ว เผยที่มาของชื่อโลชั่นกันยุง"ก.ย.15"

เดี๋ยวจะตกกระแสกับมุขในวันนี้ ที่ใครๆ ก็ต้องพูดถึงว่าวันนี้ไม่ต้องกลัวยุงกัด เพราะวันนี้คือ ก.ย. 15 Brand Buffet จะมารวบรวมคำตอบมาให้ว่าทำไมต้อง ก.ย. 15 เดากันได้ง่ายๆ ว่า ก.ย. มาจากคำว่า “กันยุง” ส่วนเลข 15 มีหลายความคิดเห็นหลากหลาย เช่น

 

 

 

– มาจาก อัตราส่วนของสารสำคัญ N,N-Diethyl-meta-Toluamide หรือ DEET 15% W/W โดยน้ำหนัก

– ขณะที่บางสูตรก็ว่ากันว่า เลข 15 มาจาก น้ำหนักที่บรรจุ 150 กรัมต่อซอง

– หรือบางความเห็นก็บอกว่าที่เลข 15 มาจากคุณสมบัติของสินค้าที่กันยุงได้ 15 ชั่วโมง

– บางก็ว่าเพราะ 15 เป็นวันก่อนหวยออก (เอิ่ม มันเกี่ยวกันตรงไหน???)

 

 

 

 

เอาละ อย่างไรก็ตามต้องถือว่า ก.ย. 15 เป็นแบรนด์ที่อยู่คู่คนไทยมานาน และมีความพยายามจะปรับตัวให้เข้ากับกระแสอยู่เสมอ หรือที่เรียกว่า (Modernize) อยู่ตลอด จากภาพยนตร์โฆษณาล่าสุด ที่มีน้องมายด์ Net Idol ชื่อดังมานำแสดง รวมทั้งปรับแพ็กเก็จจิ้งและเพิ่มสูตรใหม่ๆ ให้มีกลิ่นหอม นอกเหนือไปจากการที่มีชื่อแบรนด์ติดหูจนกลายเป็น Generic Name ของสินค้ากันยุงไปแล้ว

 

 

 

 

บริษัทผู้จัดจำหน่าย ก.ย. 15 ก็คือ บริษัท แมส มาร์เกตติ้ง จำกัด นอกจากจะมีสินค้ากันยุงนี่แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์ซักผ้าโฮม, ลูกอมคูก้า และสบู่ที่เรียกกันติดปากว่าดร.มนตรี ก่ออตั้งตั้งแต่ปี 1983

 

 


 

 

 

ด้านนายทศพล ธวัชเกียรติศักดิ์  Product Manager เคยได้บอกเอาไว้กับเว็บไซต์ brandbuffet เพิ่มเติมว่า

เมื่อ 36 ปีที่แล้วเจ้าของ ก.ย.15 คิดค้นโปรดักซ์นี้  คือ ช่วงเดือนกันยายน  ซึ่งคล้องกับคำว่า “กันยุง”พอดี  ส่วนเลข 15  เจ้าของโปรดักซ์เดิมทีต้องการให้กันยุงได้ถึง 15 ชั่วโมง  แต่ภายหลังคิดว่า 15 ชั่วโมงยาวนานไปจึงลดเหลือ 7 ชั่งโมง  ถึงกระนั้น เลข 15 ฟังดูลื่นหูเมื่อประกบกับคำว่า  ก.ย.  จึงใช้เป็นคำว่า “ก.ย.15” ตลอดมา

 

 

 

ขอบคุณที่มาจาก brandbuffet


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : ก.ย.15  กันยายน  กัน  ยุง 

ติดตามข่าวอื่นๆ