"กกต." นัดถกพรรคการเมือง 28 ก.ย.นี้ คาดร่างระเบียบรองรับ "พ.ร.ป.ส.ส.-ส.ว." เสร็จสัปดาห์หน้า

"กกต." คาดสัปดาห์หน้าร่างระเบียบที่ใช้รองรับ "พ.ร.ป.ส.ส.-ส.ว." แล้วเสร็จ พร้อมนัดประชุมพรรคการเมือง 28 ก.ย.นี้  เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจว่า พรรคการเมืองสามารถดำเนินการอะไรได้บ้างหลังกฎหมายลูกทั้ง 2  ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 

 

วันนี้ (14 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย" กรรมการการเลือกตั้ง (กกต. ) เปิดเผยว่า สำนักงาน กกต.ได้นัดประชุมพรรคการเมืองในวันที่ 28 กันยายนนี้ เพื่อชี้แจงทำความเข้าใจว่า พรรคการเมืองสามารถดำเนินการอะไรได้บ้างหลังจากที่ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ซึ่งคงจะได้รับฟังความเห็นจากพรรคการเมืองทั้งเรื่องการขอความชัดเจนเกี่ยวกับรูปแบบการหาเสียง การหาสมาชิก รวมถึงข้อสงสัยต่างๆ ที่พรรคการเมืองต้องการทราบ เพราะเป็นกติกาใหม่ตามรัฐธรรมนูญ โดยในส่วนของ กกต.ได้ร่างระเบียบรองรับทั้ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว.และการเลือกตั้ง ส.ส.เอาไว้แล้ว ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า

 

จากนั้นสามารถดำเนินการได้ทันที และเมื่อคสช.มีคำสั่งแก้ไขให้ กกต.สามารถแบ่งเขตเลือกตั้งได้โดยไม่ต้องรอให้พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งสส.มีผลบังคับใช้ ซึ่งจะเป็นการนำช่วงเวลา 90 วันที่รอการบังคับใช้ของกฎหมายมาดำเนินการให้เป็นประโยชน์ แบ่งเป็น 60 วันแรก เป็นการแบ่งเขตเลือกตั้ง จากนั้น 30 วันที่เหลือ พรรคการเมืองจะเดินหน้าหาสมาชิกตามรูปแบบการหยั่งเสียงที่ คสช.จะกำหนดออกมา

 


นายธวัชชัย ยังกล่าวด้วยว่า ในขณะนี้ยังไม่มีการส่งสัญญาณว่าคสช.จะนัดประชุมพรรคการเมือง กกต.รวมทั้งแม่น้ำ 5 สายรอบที่สองที่จะมี นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเมื่อใด และยังไม่ทราบว่าคสช.จะแก้ไขคำสั่งเพื่อคลายล็อกพรรคการเมืองเมื่อไหร่ ซึ่งอาจเกิดขึ้นก่อนหรือหลังการประชุมร่วมกันระหว่างกกต.กับพรรคการเมืองก็ได้


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : กกตเลือกตั้ง  ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย  กกต 

ติดตามข่าวอื่นๆ