แบตัวเลข"โคตรโกง"ให้เห็น! "พาณิชย์" ยันข้าวเน่า"หญิงปู" หาย 9 แสนตัน เสียค่าเช่าโกดังฟรีๆ 9.3 หมื่นล้าน-ชาวบ้านไม่ได้อะไร

 

แบตัวเลขให้"โคตรโกง"ให้เห็น! "อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ" ยันข้าวเน่ายุค"หญิงปู" หาย 9.4 แสนตัน เพราะตัวเลขทางบัญชีมี 18.7 ล้านตัน แต่ข้าวอยู่จริง แค่ 17.76 ล้านตัน  แถมรัฐต้องจ่ายค่าเช่าโกดังฝากข้าวสูงถึง 93,600 ล้านบาท โดยชาวบ้านไม่ได้อะไร ไม่รวมตัวเลขขาดทุนจากจำนวนข้าว 

 

วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ออกมาเปิดเผยว่า ภารกิจการระบายข้าวตลอดกว่า 4 ปีที่ผ่านมาจากปริมาณตรวจสอบตัวเลขทางบัญชีของหน่วยงานที่เก็บข้าวในสตอกทั้งองค์การคลังสินค้า ( อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) มีสูงถึง 18.7 ล้านตัน แต่มีการจัดทีมลงตรวจสอบสตอกข้าวทั่วประเทศ พบตัวเลขข้าวที่มีอยู่จริง 17.76 ล้านตัน ทำให้มีส่วนต่างทางบัญชีหายไปกว่า 940,000 ตัน ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)

 

อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ระบุด้วยว่า ทั้งนี้ทำให้ปริมาณการระบายข้าวของกรมการค้าต่างประเทศ เริ่มที่ 17.76 ล้านตัน ซึ่งในจำนวนนี้มีภาระผูกพันกับการขายข้าวของรัฐบาลที่แล้วประมาณ  850,000 ตัน  ทยอยส่งมอบทั้งหมดแล้ว แต่ไม่ได้มีการรายงานตัวเลขของมูลค่าตรงนี้ให้กรมการค้าต่างประเทศ ดังนั้น กรมฯ สามารถระบายผ่านการประมูลได้ทั้งหมดรวม 32 ครั้ง ปริมาณ 16 .91 ล้านตัน คิดเป็นมูลค่าส่งกลับคืนคลัง 146,176 ล้านบาท และภาครัฐมีภาระต้องจ่ายค่าเช่าโกดังเก็บฝากข้าวตลอดที่ผ่านมาสูงถึง 93,600 ล้านบาท โดยไม่ได้รวมตัวเลขขาดทุนจากจำนวนข้าว ทำให้เมื่อหยุดการระบายข้าวส่งผลให้หยุดค่าเช่าโกดังไปโดยอัตโนมัติ

 


"ปริมาณข้าวที่ทำสัญญาก่อนส่งมอบดำเนินการไปแล้วกว่า 15.9 ล้านตัน แต่มีการรับมอบไปเพียง 12.6 ล้านตัน ยังเหลือไม่รับมอบอีกประมาณ  2.99 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวเพื่อบริโภคประมาณ  65 0,000 ตัน ที่เหลือเป็นข้าวกลุ่ม 2 และกลุ่ม 3 รวมกัน หากไม่มีการรับมอบตามสัญญาที่กำหนดอาจจะต้องมีการนำกลับมาประมูลใหม่อีกครั้ง" อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ ระบุ ทั้งยังบอกด้วยว่า

 

ทั้งนี้ จึงถือได้ว่ากรมการค้าต่างประเทศ สามารถระบายสต็อกข้าวของรัฐบาลที่ผ่านมาจบแล้ว ส่วนจะนำข้าวที่อยู่ระหว่างเจรจาส่งมอบเพิ่มหรือไม่ ต้องให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) พิจารณา แต่ในส่วนนี้ภาครัฐไม่ต้องดูแลเรื่องของค่าเช่าโกดัง เพราะถือว่าได้มีการทำสัญญาซื้อขายข้าวไปแล้ว


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : อดุลย์ โชตินิสากรณ์  หญิงปู  โกงข้าว 

ติดตามข่าวอื่นๆ