รอนักการเมืองคงตายก่อน! "บิ๊กป้อม" ย้ำต้องเร่งแก้หนี้นอกระบบโดยเร็ว ปล่อยให้ลูกหนี้โดนเอาเปรียบฝ่ายเดียวอีกไม่ได้  


"บิ๊กป้อม" ย้ำต้องเร่งแก้หนี้นอกระบบ เพราะถือเป็นนโยบายฝ่ายความมั่นคง ยันรัฐฯ ทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนผู้มีรายได้น้อย และกำลังแก้ปัญหานี้เต็มที่ โดยจะปล่อยให้ลูกหนี้โดนเอาเปรียบอยู่ฝ่ายเดียวต่อไปไม่ได้  
 


วันนี้ (10 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์" โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า "พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ" รองนายกรัฐมนตรี และและรัฐมนตรีกลาโหม ได้รับทราบถึงรายงานความคืบหน้าการขับเคลื่อนแก้ปัญหาหนี้นอกระบบที่ผ่านมา  โดยกำชับเป็นนโยบายกับฝ่ายความมั่นคงว่า รัฐบาลทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนผู้มีรายได้น้อย และกำลังใช้ความพยายามขับเคลื่อนสางปัญหาหนี้นอกระบบร่วมกัน โดยจะไม่ปล่อยให้ลูกหนี้ ต้องเผชิญกับการเอารัดเอาเปรียบแต่เพียงลำพังอีกต่อไป  


 

พร้อมกันนี้ ได้สั่งการ ขอให้ กอ.รมน. ทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองระดับจังหวัด สนับสนุนส่วนราชการของกระทรวงการคลังในพื้นที่ เร่งเดินหน้าแก้ปัญหาหนี้นอกระบบจากข้อมูลเดิมให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น พร้อมทั้ง ขอให้กระจายลงพื้นที่ รับข้อมูลการปล่อยกู้ในตลาดชุมชน ที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนและแจ้งข้อมูลขอความช่วยเหลือมากขึ้น โดยเฉพาะตลาดชุมชนเมือง  ทั้งนี้ ขอให้ประสานและปรับข้อมูลร่วมกันให้ทันสมัย เพื่อมิให้เกิดความซ้ำซ้อนในการทำงาน ทั้งการเจรจาไกล่เกลี่ยและการบังคับใช้กฎหมาย  โดยกำหนดให้ส่งมอบทรัพย์สินคืนประชาชนทุกเดือน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

 


 พล.ท.คงชีพ ยังระบุด้วยว่า ในภาพรวมประชาชนมีความมั่นใจ และเชื่อมั่นรัฐบาลในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบมากขึ้น จากการที่กระทรวงการคลัง, กระทรวงยุติธรรม, กระทรวงมหาดไทย, กอ.รมน., ทหารและตำรวจ เข้ามาร่วมทำหน้าที่คลี่คลายแก้ปัญหาอย่างจริงจังในรูปคณะกรรมการ ทั้งการเป็นตัวกลางเจรจาไกล่เกลี่ยให้ความเป็นธรรม และการบังคับใช้กฎหมายเข้มข้นกับเจ้าหนี้ที่เอารัดเอาเปรียบ   ส่งผลให้ปัจจุบันมีประชาชนร่วมแจ้งข้อมูลและขอความช่วยเหลือระดับพื้นที่มากขึ้น  

 

ทั้งนี้ ข้อมูลระบุว่า ณ เดือน ส.ค.61 มีจำนวนลูกหนี้รวม 927,347 ราย  เจ้าหนี้ 18,294 ราย  มีมูลหนี้รวม 61,269 ล้านบาท มีการเจรจาทำข้อตกลงที่เป็นธรรมแล้ว   335,372 ราย  ผลการเจรจาสามารถคืนเป็นทรัพย์สินให้ประชาชนแล้ว กว่า 1,700 ล้านบาท  โฉนดที่ดิน กว่า 1,900 ฉบับ จำนวน 7,300 ไร่ รวมทั้งรถยนต์และจักรยานยนต์จำนวนมาก


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : คงชีพ ตันตระวาณิชย์  บิ๊กป้อม  ประวิตร วงษ์สุวรรณ 

ติดตามข่าวอื่นๆ