"ไพบูลย์" ยันหนักแน่นหนุน "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ ต่อ

 

ไพบูลย์ นิติตะวัน ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป เผยเอกสารตั้งพรรคทุกอย่างยื่นให้ กกต. แล้ว คาดจะได้รับการอนุมัติจัดตั้งกลางเดือนนี้ ยันหนุน"บิ๊กตู่"เป็นนายกฯ ต่อ

 

วันนี้ (8 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "นายไพบูลย์ นิติตะวัน" ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าวภายหลังการประชุมจัดตั้งสภาประชาชนปฏิรูปจังหวัดพิษณุโลก และจังหวัดอุตรดิตถ์ ว่า ในการประชุมครั้งนี้ได้ขออนุญาตจากหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แล้ว โดยมีภาคประชาชน 200 คนเข้าร่วมประชุม โดยคาดหวังให้ สภาประชาชนปฏิรูปเป็นเครื่องมือในการเพิ่มอำนาจให้กับประชาชนอย่างแท้จริง รวมถึงเป็นกลไกในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยตั้งเป้าจัดตั้งให้ครบ 77 จังหวัด เพื่อให้ภาคประชาชนมีบทบาทในการเปลี่ยนแปลงประเทศอย่างแท้จริง ในหลักการประชาธิปไตยทางตรงไม่มีการชุมนุมประท้วงสร้างความวุ่นวายแต่จะใช้วิธีการประชุมเพื่อเสนอความคิดเห็นไปตามขั้นตอน

          

นายไพบูลย์ ระบุถึงการจัดตั้งพรรคประชาชนปฏิรูปว่า  ในขณะนี้เอกสารทุกอย่างได้ยื่นให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาครบถ้วนแล้ว โดยคาดว่าจะได้รับอนุมัติจัดตั้งพรรคการเมืองในวันที่ 19 ก.ย. นี้ เพื่อดำเนินการจัดประชุมพรรครวมถึงการหาสมาชิกเพิ่มในทุกจังหวัด หลัง คสช.คลายล็อคทางการเมือง อย่างไรก็ตาม ตนยังขอแสดงจุดยืนสนับสนุนนายกฯ ที่เป็นคนในรัฐธรรมนูญ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ถือว่ามีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 88 และมาตรา 272 สามารถเป็นนายกฯได้ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับเสียงข้างมากในสภา แต่ตนจะไม่สนับสนุนคนนอกรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะคนที่อยู่นอกประเทศ หรือคนในประเทศที่มีฐานะเป็นนอมินีเป็นนายกฯ

          
นายไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า โดยส่วนตัวยังเชื่อว่าการเลือกตั้งเกิดในวันที่ 24 ก.พ.62 เว้นเสียแต่พรรคการเมืองขอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกเพื่อให้มีเวลาหาเสียงมากกว่า 60 วัน สำหรับพรรคเรามั่นใจว่าเวลา 60 วันเพียงแล้ว และเป็นกรอบเวลาการหาเสียงที่มากกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา การเลือกตั้งในประเทศญี่ปุ่นใช้เวลาหาเสียงแค่ 15 วัน อย่างไรก็ตาม ขอฝากไปถึงกลุ่มบางพรรคที่ประกาศว่าจะฉีกรัฐธรรมนูญ และจัดทำประชามติเพื่อแก้รัฐธรรมนูญ โดยขอให้ไปศึกษารัฐธรรมนูญก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ การทำประชามติ ทำได้ต่อเมื่อรัฐธรรมนูญมีปัญหาเสนอให้แก้ไข เมื่อสภาฯเห็นชอบจึงจะทำประชามติ หากทำประชามติไปก่อนถือเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ. อีกทั้งการทำประชามติต้องใช้เงินจำนวนมาก ผลที่ได้คือจะต้องถูกฟ้องทางแพ่งและดำเนินคดีทางอาญาด้วย

          
 


“คำว่าฉีกรัฐธรรมนูญ ผมได้ยินตั้งแต่ปี 51 คำพูดดังกล่าวสร้างความขัดแย้งให้เกิดขึ้นภายในประเทศ ตั้งแต่ปี 51 ถึงปี 57 เชื่อว่าคนไทยไม่ต้องการสังคมที่มีความขัดแย้ง ผู้ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการชุมนุมทางการเมือง กฎหมายพรรคการเมือง ม.28 และ ม.29 ระบุว่า สมาชิกของพรรคการเมืองใดสนับสนุนให้เกิดเหตุความวุ่นวายไม่สงบในบ้านเมือง หรือสนับสนุนทางการเงินให้เกิดการชุมนุมสร้างความไม่สงบมีโทษจำคุก 10 ปีและตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีพ ดังนั้นการชุมนุมสร้างความไม่สงบจึงไม่สามารถทำได้ตามอำเภอใจอีกต่อไป  มั่นใจว่าหลังการเลือกตั้ง ปี62 ประเทศไทยจะเป็นนิติรัฐอยู่ภายใต้กฎหมาย เศรษฐกิจสามารถเดินต่อไปได้” ว่าที่หัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป กล่าว


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : ไพบูลย์  กปปส.  ไพบูลย์ นิติตะวัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ