"หมอวรงค์" เคลื่อนไหวแล้ว หลังถูกยก 1ใน3ก๊ก ชิงหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์

ติดตามอย่างต่อเนื่องความเคลื่อนไหวพรรคการเมืองเก่าแก่ “ประชาธิปัตย์” กับทิศทางอนาคตทางการเมืองสำคัญต่อจากนี้ เค้าโครงแห่งการเลือกตั้งชัดเจนขึ้นไปทุกที แม้ยังไม่ล็อกวันแน่นอน แต่เมื่อปี่กลองเริ่มเชิดรัว พรรคการเมืองก็ต้องเร่งเตรียมความพร้อมที่ลงสนามแข่งขัน และผู้ที่บทบาทสำคัญ คงหนีไม่พ้น”แม่ทัพ”..หัวหน้าพรรค 

 

จนเกิดกระแสข่าว “สามก๊ก” เกิดขึ้นในพรรคประชาธิปัตย์เพื่อช่วงชิงตำแหน่งแม่ทัพคนใหม่  โดยกรรมการบริหารพรรคชุดปัจจุบันหมดวาระลง”ในช่วงสิ้นปีนี้ และก่อนหน้านั้นนายอภิสิทธิ์ เคยได้ประกาศว่า การเลือกหัวหน้าพรรคคร้ังนี้ ต่างจากเดิมที่ใช้การโหวตจาก คณะกรรมการบริหารพรรค แต่ครั้งนี้นายอภิสิทธิ์ ได้ประกาศ “ให้มีการทําไพรมารี่ โหวตในการเลือกหัวหน้าพรรค” อีกทั้งยัเปิดโอกาสให้คนนอก สามารถเป็นหัวหน้าพรรคได้ โดยต้องผ่านข้อกำหนดหลักเกณฑ์สำหรับคนนอกที่จะเข้ามามีส่วนร่วม จะต้องมีผู้รับรองการเสนอชื่อหรือมีการสมัครและมีเงื่อนไข   ด้วยสาเหตุนี้จึงมีการคาดการณ์ถึงเคลื่อนไหวในการช่วงชิงตําแหน่งหัวหน้า พรรคประชาธิปัตย์  

 

 

ก๊กที่ 1 กลุ่มนายอภิสิทธิ์ ซึ่งมี “นายชวน หลีกภัย” เป็นผู้สนับสนุน ขณะนี้กลับมาจับ มือกับ “นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน” ซึ่งเคยเป็นอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์มาก่อน แต่ต่อมานายอภิสิทธิ์ได้เปลี่ยนมาเป็น“นายจุติ ไกรฤกษ์” แต่สุดท้ายก็เดินคนละทาง กับนายจุติ เพราะ มีจุดยืนท่ีค่อนข้างชัดเจนว่าสนับสนุน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายก

ก๊กที่ 2 กลุ่มนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ได้มีการชูนายจุรินทร์ ขึ้นมาชิงตําแหน่ง หัวหน้าพรรค โดยมี “นายบัญญัติ บรรทัดฐาน

ก๊กที่3กลุ่มหมอวรงค์ ได้มีการผลักดันนายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรมโดยการ เคลื่อนไหวของ “นายถาวร เสนเนียม”

 


ล่าสุดกับท่าทีของ”นายแพทย์วรงค์ เดชกิจวิกรม”หนึ่งใน แคนดิเดทที่ถูกได้ไหว เพราะระบุว่าผมขอชื่นชมท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่มีแนวคิดให้สมาชิกพรรคทั้งประเทศ มีส่วนร่วมในการโหวตเลือกหัวหน้าพรรค และทำพรรคให้เป็นของประชาชนอย่างแท้จริง ถือได้ว่าเป็นการปฏิรูปพรรคครั้งสำคัญ

 

ความเป็นประชาธิปไตยของประเทศ ต้องเริ่มต้นจากพรรคการเมือง ถ้าพรรคการเมืองมีความเป็นประชาธิปไตย เมื่อมีโอกาสบริหารประเทศ ก็จะมีความเป็นประชาธิปไตย

 

ในทางกลับกัน ถ้าพรรคการเมืองใดมีการเริ่มต้นที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ปล่อยให้เจ้าของพรรคมากำหนดผู้ที่จะเป็นหัวหน้าพรรค ก็ไม่ต่างจากเผด็จการซ่อนรูป เมื่อพรรคดังกล่าวมาบริหารประเทศ ก็จะมีความเป็นเผด็จการแฝงอยู่ เพราะต้องทำเพื่อเจ้าของ แต่ปากก็อ้างประชาธิปไตย


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม  อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  ประชาธิปัตย์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ