รู้จัก เมกะเควก และ แผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในโลก (คลิป)

บ่อยครั้งที่โลกของเราเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งในช่วงไล่เลี่ยกัน จึงน่าตั้งข้อสังเกตว่า จะมีโอกาสเกิด "เมกะเควก" (Megaquake) ขึ้นในอนาคตอันใกล้หรือไม่

"เมกะเควก" หรือ "เมกะทรัสต์ เอิร์ธเควก"(Megathrust Earthquake) คือ แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่เกิดจากการมุดตัวของแผ่นเปลือกโลก ที่มีความรุนแรงขนาด 9 ขึ้นไป โดยที่ที่มีความเสี่ยงจะเกิดขึ้นคือที่ที่ตั้งอยู่ในบริเวณวงแหวนแห่งไฟ(Ring of Fire) ที่มีภูเขาไฟรวมกันมากถึง 452 ลูก ได้แก่ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา เอกวาดอร์ ชิลี เป็นต้น

 

 

 

 

แผ่นดินไหวที่ชิลีขนาด 9.5 ปี 1960

ดร. ไพบูลย์ นวลนิล นักวิชาการแผ่นดินไหวไทย เคยให้มุมมองไว้ว่าเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ไม่น่าจะทำให้เกิดเมกะเควกในอนาคตอันใกล้ได้ เพราะสถานที่ที่เกิดแผ่นดินไหวห่างกันถึง 15,000 กม. ความเค้นไม่น่าจะมากพอที่จะกระตุ้นให้เกิดเมกะเควกที่มีความรุนแรงขนาด 9 ขึ้นไป อีกทั้งการจะสะสมพลังงานจนเกิดเมกะเควกได้นั้นต้องอาศัยเวลาหลายสิบปี

 

 

 

 

แผ่นดินไหวที่ชิลีขนาด 9.5 ปี 1960


ทั้งนี้ ในอดีตเคยมีแผ่นดินไหวเมกะเควกรุนแรงที่สุดในโลก (นับตั้งแต่มีการเก็บสถิติในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา) ที่ประเทศชิลี เมื่อปี 1960 ซึ่งมีความรุนแรงถึง 9.5 และยังเกิดสึนามิตามมาอีกด้วย

 

 

 

 

แผ่นดินไหวที่ชิลีขนาด 9.5 ปี 1960


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : แผ่นดินไหว 

ติดตามข่าวอื่นๆ