ด่วน พบแล้ว 1 ศพพลทหาร เรือล่มกลางแม่น้ำน่าน (รายละเอียด)

เข้าสู่วันที่ 3 แล้ว กำลังพลทั้งหน่วย ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร หน่วยกู้ชีพกู้ภัยของเทศบาล อบจ. และ อบต.กว่า 100 นาย ยังคงปฎิบัติภารกิจค้นหา พลทหารจากมณฑลทหารบกที่ 38 จำนวน 3 นาย ที่สูญหายจากเหตุการณ์เรือล่มกลางแม่น้ำน่าน ขณะฝึกซ้อม ตั้งแต่วันที่ 4 กันยายน ที่ผ่านมา

มีการค้นหาทั้งทางบก ทางน้ำและทางอากาศ ในรัศมีการค้นหาจากเขตอำเภอเมืองจนถึงเขตอำเภอเวียงสา ระยะเส้นทางน้ำกว่า 80 กิโลเมตร โดยชุดปฏิบัติการร่มบินพิเศษ สายตรวจทางอากาศ กองกำกับการตำรวจภูธรจังหวัดน่าน หน่วยปฎิบัติการพิเศษ จำนวน 2 นาย จะนำพารามอเตอร์ ขึ้นบินสำรวจ เส้นทางน้ำตั้งแต่บริเวณสะพานจุดเกิดเหตุ ส่วนชุดร่มบินจะช่วยในภารกิจเรือที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ ส่วนทางน้ำใช้เรือตระเวน 14 ลำ

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนบริเวณศูนย์อำนวยการภารกิจการค้นหาผู้สูญหาย หน้าค่ายสุริยพงษ์ มีญาติพี่น้อง คนรู้จัก และประชาชนจำนวนมากมาเฝ้าติดตามความคืบหน้าการค้นหา โดยครอบครัวของพลทหารพากันจุดธูปเทียนกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และพระแม่คงคาที่ริมแม่น้ำน่าน ตามความเชื่อทั้งแบบประเพณีไทยและแบบล้านนา เพื่อหวังพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยให้พบพลทหารทั้ง 3 โดยเร็ว ซึ่งที่จุดนี้ คณะแพทย์พยาบาลจากโรงพยาบาลค่ายสุริยพงศ์ ได้มาให้การดูแลสภาพจิตใจกับญาติและครอบครัวของผู้สูญหายด้วยทั้งนี้การฝึกซ้อมดังกล่าว เป็นการเตรียมแข่งขันเรือยาวประเพณี ประจำปี 2561 มีฝีพายในเรือ 49 นาย ขณะเบนหัวเรือเข้าฝั่งเพื่อพักกินข้าวเที่ยง เรือถูกกระแสน้ำพัดอย่างแรงจนล่ม ฝีพายขึ้นจากน้ำได้ 46 นาย มีผู้ได้รับบาดเจ็บนำตัวส่งโรงพยาบาลน่าน 7 นาย และโรงพยาบาลค่ายสุริยะพงษ์ 39 นาย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 ญาติของพลทหารที่สูญหายจากเหตุเรือล่มกลางแม่น้ำน่าน ได้ทำพิธีไสยศาสตร์ บนบานขอขมาแม่ธรณีและผีเรือ หลังถูกหมอดู ทำนายทายทักว่า พลทหารที่สูญหายทั้ง 3 นาย ตายทั้งหมดแล้ว สาเหตุมาจาก ขณะฝึกซ้อมเรือตามปกติ มีคนในเรือไปลบหลู่เจ้าที่เจ้าทาง จนเป็นเหตุให้เรือล่มและมีผู้สูญหายดังกล่าว

ขณะนี้ฝีพายจ่มหาย ทั้งหมดจำนวน 3ราย ประกอบด้วย
1.พลฯ ณรงค์ชัย อินใส
2. พลฯ สัมพันธ์ อุ่นถิ่น
3. พลฯ ยุทธพงษ์ บุญมา

 

 

 

 

  

 

 

 

 

กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 12.00 น. ขณะรถเครนชักลากซากกิ่งไม้ ได้พบ 1 ศพ พลทหารลอยขึ้นมาสภาพศพใส่เสื้อยึดของ มทบ. 38 สีเขียวทหาร กางเกงขาสั้นสีดำ โดยขณะนี้ทาง จนท.กู้ชีพ กู้ภัยได้นำร่างของพลทหารไปพิสูจน์อัตลักษณ์ที่โรงพยาบาลค่ายสุริยพงษ์

ทั้งนี้ การรื้อกองเศษไม้ยังคงดำเนินต่อไปเนื่องจากทีมกู้ชีพ กู้ภัย ยังสังเกตเห็นผ้าสีเขียวซึ่งสันนิษฐานว่าอาจเป็นเสื้อที่ยังติดพันอยู่ในกองเศษไม้ ซึ่งขณะนี้ทุกฝ่าย ยังคงพยายามอย่างหนัก ในการกู้ร่างของพลทหารที่เสียชีวิต ท่ามกลางความสนใจของประชาชนและความเศร้าเสียใจของญาติและครอบครัวของพลทหาร

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรศักดิ์ ทิตตยานนท์


HASTAG : เรือล่ม  ด่วน  ศพ  พลทหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ