ท้ากฎหมาย? นาที พ.อ.สมหมาย เดือดเค้นความจริง ผู้จัดการ รังเย็น เครือข่ายเปรมชัย บุกรุกใช้ที่ดินรัฐ

ภายหลังจากเมื่อวันที่ 4 ก.ย.61 พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.ประวุธ วงศ์สีนิล รองอธิบดีดีเอสไอ ร่วมกับนายชีวภาพ ชีวธรรม ผอ.สำนักป้องกันป่าและสำนักไฟป่า หัวหน้าชุดพยัคภัย กรมป่าไม้, กรมที่ดิน, กรมพัฒนาที่ดิน และเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่ ร่วมกันเปิดปฏิบัติการทวงคืนผืนป่า ในพื้นที่รังเย็นรีสอร์ท ซึ่งอยู่ในความครอบครองของบริษัท ซี.พี.เค.อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในความผิด ร่วมกันบุกรุกป่า 
 

โดยเคยมีการออกเอกสารสิทธิ์ น.ส.3 ก. จำนวน 147 แปลง เนื้อที่ 6,229 ไร่ ซึ่งกรมที่ดิน ได้มีคำสั่งเพิกถอนทั้งหมดเมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา เนื่องจากเป็นการออก น.ส.3 ก. โดยใช้หลักฐาน ส.ค.1 จาก อ.ด่านซ้าย บินมาเป็นหลักฐานในการออกเอกสารสิทธิ์ใน อ.ภูเรือ 

 

ขณะเดียวกันภายหลังจากการเข้าตรวจสอบ ด้านในพื้นที่บ้านชัยชนะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่บุกรุกกว่า 6 พันไร่ ในพื้นที่วัดอาณาเขตการครอบครองประมาณ 10,000 ไร่ ซึ่งตำรวจได้แจ้งข้อหาบุกรุกกับกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัท 3 คน ซึ่งเป็นเครือญาติของนายเปรมชัย กรรณสูต 

 

อ่านข่าว : เปิดนาที! ดีเอสไอ-กรมป่าไม้ บุกเชือดรังเย็นรีสอร์ท เครือข่ายเปรมชัย ยึดคืน 6 พันไร่

 

 

โดย พันเอกสมหมาย บุษบา เสนาธการมณฑลทหารบกที่ 28 จ.เลย ได้แจ้งเตือนคนงานว่า กำลังบุกรุกและใช้ประโยชน์ในพื้นที่ของรัฐ  โดยที่ผ่านมาได้เข้ามาอยุ่โดยปราศจากสิทธิครอบครอง ขณะนี้พื้นที่ทั้งหมด ถูกยึดคืนกลับเป็นของรัฐแล้ว หากยังฝ่าฝืนทำงานต่อไปจะถูกดำเนินคดีด้วย

 

 

ซึ่งพันเอกสมหมาย ได้ถามกับ นายสอน ชินระนาท ผู้จัดการ ทำหน้าที่ดูแลบ้านชัยชนะนาน 17 ปี ว่า ตอนนี้ใช้สิทธิอะไรที่ให้คนงานเข้ามาอยู่ ขอให้แจ้งให้ตนทราบด้วย ว่าใช้สิทธิอะไรเพราะรัฐได้เพิกถอนและยึดคืนพื้นที่แล้ว แต่กลับพบว่ายังมีการใช้พื้นที่อยู่ตลอดเวลา 

 

 


ขณะที่นายสอน ระบุว่า ไม่มีการเข้าใช้ประโยชน์ในบ้านชัยชนะแล้ว. ส่วนห้างยิงสัตว์ไม่ทราบว่าใครเป็นผู้สร้างไว้ ขณะที่แม่บ้านดูแลทำความสะอาด  นาง คำเหวียน กาวง ระบุว่า ทำงานในบ้านชัยชนะมานาน 8 ปี ได้รับค่าจ้างเดือนละ 5,000 บาท ระยะหลังเจ้านายไม่ได้เดินทางมาเพียงแต่ให้ดูแลบ้านพักคนงานเท่านั้น

 

 

 

 

 

อ่านข่าว : เปิดอาณาจักร! รังเย็น บุกรุกกว่าหมื่นไร่ ปิดทางต้นน้ำชาวบ้าน พบห้างล่าสัตว์-กล่องกระสุนตกเพียบ!


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : บ้านชัยชนะ  รังเย็น  เปรมชัย  บุกรุก  จ.เลย  ที่ดิน 

ติดตามข่าวอื่นๆ