เปิดบันทึก 4 นักวอลเลย์สาวระดับตำนาน รู้เลย "เหรียญเงิน" ครั้งสุดท้ายเอเชี่ยนเกมส์ คือสุดยอดความทรงจำ

หลังจากการแข่งขันวอลเลย์บอลในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ''จากาตาร์-ปาเล็มบัง'' 2018 ที่สนาม กโลรา บัง การ์โน สปอร์ต คอมเพล็กซ์ กรุงจาการ์ตา ประเภททีมหญิง รอบชิงชนะเลิศ ทีมสาวไทย ที่ตบเอาชนะเกาหลีใต้ มาได้ ลงสนามพบกับ ทีมชาติจีน โดยเกมนี้ “โค้ชด่วน”ดนัย วัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงไทย จัดผู้เล่นชุดแรกประกอบด้วย นุศรา ต้อมคำ, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์,​ มลิกา กันทอง, หัตถยา บำรุงสุข และปลื้มจิตร์ ถินขาว กัปตันทีม โดยมี สุพัตรา ไพโรจน์ เป็นตัวรับอิสระ

 

 

 
เริ่มต้นเซตแรก สาวไทยเริ่มต้นได้ดี ขึ้นนำจีนก่อน 8-6  แต่หลังจากนั้นสาวจากแดนมังกรเริ่มจับจังหวะการเล่นได้  พลิกกลับมานำ 16-14 และเป็นสาวจีนที่ทำคะแนนฉีกหนีออกไป จบเซตแรก จีน ชนะ 25-19 

ขณะที่เซ็ตสอง ตบสาวไทย พยายามช่วยกันเต็มที่  แต่ด้วยความสูงใหญ่ของลูกยางจีนทำให้ได้เปรียบทั้งจังหวะบล็อก และตบ ก่อนที่แชมป์โอลิมปิกเกมส์ จะเอาชนะ 25-17 ขึ้นนำ 2-0 เซ็ต 

 
เซตสาม ต้นเกมยังสูสี แต่ด้วยสาวจีนมีเกมรุกที่หนักหน่วง และบอลเสิร์ฟที่ดี จนตบชนะสาวไทยด้วยคะแนน 25-13 ทำให้จีนชนะไทย 3 เซตรวด  25-19 , 25-17,25-13


โดยสถิติการพบกันของวอลเลย์บอลสาวไทยและจีน ที่ผ่านมาในรายการระดับนานาชาติ ทั้งหมด 22 ครั้ง ทีมชาติไทยชนะได้เพียง 5 ครั้ง และจีนชนะ 17 ครั้ง อย่างไรก็ตามในจำนวน 5 ครั้งนี้นั้น ประเทศไทยสามารถเอาชนะจีน และคว้าแชมป์สำคัญได้ อาทิ เช่น รายการชิงแชมป์เอเชีย ปี 2009 ที่ประเทศเวียดนาม รอบชิงชนะเลิศ ไทยชนะจีน 3-1 เซ็ต ได้แชมป์เอเชียครั้งแรก และศึกเอวีซีคัพ 2012 ที่ประเทศจีน ไทยชนะ จีน 3-1 เซ็ต ในรอบชิงชนะเลิศเช่นกัน

 

และภายหลังจบเกมส์ หน่อง ปลื้มจิตร์ ได้เผยถึงอนาคตหากไม่ได้เล่นทีมชาติเเล้ว โดยระบุว่า เอเชียนเกมส์ครั้งสุดท้ายแล้ว ต่อไปคงปล่อยให้รุ่นน้องลงเล่นได้เต็มที่ หลังจากนี้หากไม่ได้ลงเล่นทีมชาติคงกลับไปทำงานที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เเต่ถ้าหากทางสมาคมมีอะไรให้ช่วยเหลือก็ยินดีช่วยเต็มที่ 

 

 


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : บันทึกจากใจ "กัปตันหน่อง" โพสต์ภาพพร้อมข้อความสั่งลาเอเชี่ยนเกมส์ครั้งสุดท้าย


ล่าสุดในทวิตเตอร์ของ @pone poyepoloye ได้โพสต์ภาพ ที่รวบรวมความน่ารักของทีมวอลเลย์บอลไทย ที่สามารถคว้าเหรียญเงินประวัติศาสตร์ ในเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18 มาฝากคนไทย โดยระบุข้อความว่า "ส่วนหนึ่งจาก IG ของทีมนักตบสาวไทย #วอลเลย์บอลหญิง ได้แสดงความยินดีกับเหรียญเงินประวัติศาสตร์ของทีมชาติไทยใน #เอเชียนเกมส์ #AsianGames #เอเชียนเกมส์2018 #AsianGames2018"

 


บอกได้เลยว่าแม้ไทยเราจะได้เหรียญเงินในครั้งนี้ แต่บรรดานักกีฬาวอลเลย์บอลต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า มันไม่ง่ายเลยกับเหรียญเงินในครั้งนี้

 

 

โดยเฉพาะ "หน่อง ปลื้มจิตร์" ที่เล่าเรื่องราวว่า "มันไม่ง่ายเลยจริงๆ กับเหรียญเงินในเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ ก่อนออกเดินทางมาแข่งคิดประหม่าในใจคนเดียวว่า เราจะได้เหรียญไม๊นะ แต่ละทีมจัดเต็มมากๆ บวกกับอุปสรรคในทีมเราเยอะแยะเหลือเกิน แต่ในที่สุดพวกเราก็ช่วยกันอดทน ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ จนสร้างประวัติศาสตร์ให้กับประเทศไทยได้สำเร็จ ขอบคุณทุกคนในทีมโดยเฉพาะทีมสต๊าฟโค้ชที่ทำงานหนักและอดทนกันมาก ขอบคุณเพื่อนร่วมทีมที่รวมจิตวิญญาณเป็นหนึ่งเดียวกัน (โดยเฉพาะแมทช์ที่แข่งกับเกาหลี) ขอบคุณทุกๆกำลังใจที่ส่งมาให้พวกเรานะคะ  ขอบคุณความทรงจำดีๆ" 
 

 

นุศรา ต้อมคำ

 

 

อรอุมา สิทธิรักษ์

 

 

วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์

 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณทวิตเตอร์ @pone poyepoloye #วอลเลย์บอลหญิง

ขอบคุณ IG : ningnhong_5 , onuma6 , nootsara13, wilavan10

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : เอเชี่ยนเกมส์ 2018  เหรียญเงิน  ความทรงจำ  วอลเลย์บอลสาวไทย 

ติดตามข่าวอื่นๆ