นักโทษประหาร ที่อายุน้อยที่สุดในอเมริกา ผ่านไป 70 ปี ศาลประกาศว่า พ้นมลทิน

เมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว เด็กผู้หญิงผิวขาวสองคนวัย 8 และ 14 ปี ถูกฆาตกรรม มีเด็กชายผิวดำวัย 14 ปี ถูกจับเป็นผู้ต้องสงสัย โดยไม่มีหลักฐานใดๆ ที่เกี่ยวพันกับเด็กชายคนนี้ ยกเว้นมีพยานเห็นว่าเด็กผู้หญิงสองคนได้คุยกับเด็กชายผิวดำคนนี้

หลังจากถูกสอบสวนโดยตำรวจผิวขาว โดยที่ไม่มีพ่อแม่อยู่ร่วมตอนสืบสวนด้วย เด็กคนนี้ยอมรับสารภาพด้วยความกลัว แล้วถูกพิพากษาประหารชีวิตด้วยการนั่งเก้าอี้ไฟฟ้า โดยศาลใช้เวลาในการพิจารณาเพียงสองสามชั่วโมง

นี่เป็นนักโทษประหารที่เด็กที่สุดของอเมริกาตั้งแต่เข้าศตวรรษที่ 20

ด้วยว่าตัวเล็กมาก (157 หนัก 40 กว่ากิโล) จนไม่สามารถขึงกับสายรัดขนาดปกติของผู้ใหญ่ได้ ผู้คุมต้องนำสายสองข้างมัดเข้าหากัน แล้วนำหนังสือเล่มหนาให้เด็กชายนั่งทับ

 

ตามบันทึก เมื่อถึงเวลาประหาร เพชรฆาตสับสวิตช์ปล่อยกระแสไฟขนาด 2400 โวลต์ สู่ร่างกายของเด็กคนนี้

ปรากฎว่า หน้ากากที่ปิดหน้าซึ่งขนาดไม่พอดี ก็เลื่อนหลุดออก เผยให้เห็นตาที่เบิกโพรง น้ำตานองหน้าด้วยความกลัวและน้ำลายที่ฟูมปาก

ร่างกายที่กระตุกอย่างแรงจากกระแสไฟ ทำให้มือซ้ายหลุดออกจากสายรัด เหยียดเกร็ง เป็นเวลา 4 นาที เด็กคนนี้ถึงตายลง

 


ซึ่งในไม่กี่ปีที่ผ่านมาญาติของเด็กชาย Stinney ได้เรียกร้องให้นำคดีขึ้นพิจารณาคดีใหม่ และในที่สุดศาลได้มีคำพิพากษาเป็นที่สุดเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ. 2557 ว่า เขาเป็นผู้บริสุทธิ์เนื่องจากไม่่ได้รับความเป็นธรรมในการพิจารณาคดีในครั้งแรก การสอบสวนไม่เป็นไปอย่างยุติธรรม ด้วยสภาพจิตใจของเด็กทำให้ยอมรับผิดด้วยความกลัว แต่กระนั้น ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้งสองก็ยังปฏิเสธที่จะยอมรับ

ผ่านไป 70 ปี ศาลประกาศว่า พ้นมลทินหลังจากตายไป 70 ปี

 

 

ที่มา : What The Fat, Nationtv 22


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : นักโทษประหาร  สหรัฐอเมริกา 

ติดตามข่าวอื่นๆ