ก็ปากแบบนี้ไง! เอกชัยแกว่งอีก ตัดต้นไม้เป็นเรื่องใหญ่ จับคนเห็นต่างเรื่องเล็ก?

จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ขนาดใหญ่อายุ 60 ปี บริเวณจุดชมวิวด้านทิศตะวันออกด้านหลังป้ายแสดงประวัติที่มีพระนามาภิไธยย่อ ภปร.และ  สก. บนเขาช่องกระจก  ตรงข้ามศาลากลางจังหวัด ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ถูกตัดโค่นสภาพเหลือแต่ตอ และต่อมาวัดธรรมิการรามวรวิหารได้นำตอไม้ที่ขุดขึ้นมาปลูกไว้ในจุดเดิมเพื่อให้ฟื้นสภาพ

 

 

 

สำหรับต้นศรีมหาโพธิ์ดังกล่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีรักธาตุไว้ในสถูปเจดีย์ด้านทิศเหนือ และทรงปลูกต้นศรีมหาโพธิ์ เมื่อคราวเสด็จพระราชดำเนินขึ้นเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2501 ทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก

 

 

 

 


 

ต่อมาเมื่อวันที่ 30ส.ค.  นายพัลลภ สิงหเสนี  ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  ออกมาเปิดเผยว่า  ได้ทำหนังสือด่วนที่สุดถึงสำนักพระราชวังเพื่อกราบบังคมทูลขอพระราชทานอภัยโทษ  จากกรณีต้นศรีมหาโพธิ์ทรงปลูกถูกตัดโค่น และ จังหวัดไม่ได้รายงานให้หน่วยงานใดที่เกี่ยวข้องรับทราบมาก่อนตามธรรมเนียมปฏิบัติ

 

 

 

“ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งเยียวยาฟื้นฟูสภาพต้นศรีมหาโพธิ์ให้กลับคืนสู่สภาพปกติ และ จัดทำโครงสร้างเพื่อป้องกันลำต้นได้รับผลกระทบ รวมทั้งสั่งการให้ทุกหน่วยงานตรวจสอบต้นไม้ทรงปลูกในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทั้งหมดเพื่อขึ้นทะเบียนและดูแลรักษาให้อยู่สภาพสมบูรณ์สมพระเกียรติ ทั้งนี้จังหวัดจะเร่งดำเนินการทุกด้านเพื่อให้มีผลกระทบเกิดขึ้นน้อยที่สุด ส่วนซากกิ่งไม้ได้สั่งการให้เก็บไว้ในสถานที่ที่สมพระเกียรติแล้ว”

 

 

ขณะที่นายเอกชัย หงส์กังวาน นักกิจกรรมทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการตัดต้นไม้ด้วย ซึ่งมีการนำไปเปรียบเทียบกับการเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่มีการจับกุมผู้เห็นต่าง โดยระบุว่า

 

ตัดต้นไม้เป็นเรื่องใหญ่

จับคนเห็นต่างเป็นเรื่องเล็ก

 

 

 

 

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก : Alex Marine Junyatanakorn


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : เอกชัย112  ศรีมหาโพธิ  ตัดต้นไม้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ