"บิ๊กโจ๊ก"ลุยทลายแก๊ง"พันปี กรุ๊ป"จับหัวโจกใหญ่หลอกเกษตรกรชาวอีสานลงทุน สูญเงินกว่า 30 ล้าน

หลังจาก พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. ได้รับร้องเรียนจากเกษตรในภาคอิสานถึงพฤติกรรมของ   บริษัท  พันปี กรุ๊ป(ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด  ดำเนินการโดยอ้างว่า ได้รับเงินสนับสนุนงบประมาณจากองค์การสหประชาชาติ  ให้นำเงินมาช่วยเหลือเกษตรกรในรูปแบบของ  เงินอุดหนุนเกษตรกรรายละ 1,000,000 บาท  เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ     และรับซื้อผลผลิตจากการเกษตรโดยประกันราคา   โดยให้เกษตรกรสมัครเป็นสมาชิกซึ่งจะต้องเสียค่าสมัครสมาชิกและเสียค่าอบรม    น่าเชื่อว่าเป็นกระบวนการหลอกลวงประชาชน        

 

 ฝ่ายผู้เสียหาย
                            

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนเข้าตรวจสอบการดำเนินของ บริษัท  พันปี กรุ๊ป(ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด   เบื้องต้นพบว่ามีนายพิชย์พิพรรธ ศรีตระกูลรักษ์ หรือนายปีเตอร์  เป็นประธานกรรมการบริษัท พันปี กรุ๊ป(ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด แต่เพียงผู้เดียว    และในช่วงเดือนพฤษภาคม 2561  นางสาวณชณฆ์  ตรงใจ  ประธานกรรมการบริษัท ไชนี่ อินเตอร์คอปอเรชั่น จำกัด  ได้ถูกนายพิชย์พิพรรธฯหลอกลวงจากการให้รวบรวมข้าวเปลือกจากสมาชิกสหกรณ์จำนวน 325 คน  เพื่อส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ  แต่ถึงเวลา บริษัท พันปี กรุ้ปฯ ผิดนัดไม่ชำระเงินให้      จึงได้แจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมือง จ.สุรินทร์  และหมายจับในข้อหา "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน " และนอกจากนี้ยังทราบว่านายพิชย์พิพรรธฯ ยังกระทำความผิดในท้องที่อื่นๆ  ได้แก่

 

 

1. หมายจับศาลจังหวัดสุรินทร์  ที่ จ.71/2561 ลงวันที่ 6  กรกฎาคม  2561  ความผิดฐาน "ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน"  
                          
2. หมายจับ ศาลแขวงพระนครเหนือ ที่ จ.92/2561 ลง 2 กุมภาพันธ์  2561 ความผิดฐาน "ออกเช็คเพื่อชำระหนี้ที่มีอยู่จริงและบังคับได้ตามกฎหมาย     โดยเจตนาที่จะไม่ให้ใช้เงินตามเช็คในขณะออกเช็คนั้นไม่มีเงินอยู่ในบัญชีอันพึงจะให้ใช้เงินได้     และธนาคารได้ปฏิเสธการจ่ายเงินตามเช็คนั้น"        

3. หมายจับ ศาลแขวงอุบลราชธานีที่ 46/2561 ลงวันที่ 26  มีนาคม  2561 ความผิดฐาน"ฉ้อโกงทรัพย์"  

 

 

ฝ่ายผู้เสียหาย

 

ชุดสืบสวนจึงได้ติดตามจับกุมตัวนายนายพิชย์พิพรรธ  ศรีตระกูลรักษ์ หรือนายปีเตอร์  เมื่อวันที่  30 กรกฎาคม 2561  เวลาประมาณ 17.30 น.  ได้ที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง  ในเขต อ.เมือง จ.กาญจนบุรี ชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การรับว่าตนเป็นบุคคลตามหมายจับจริง  แต่ให้การปฏิเสธในข้อกล่าวหา จากการตรวจสอบการประกอบการของบริษัท พันปี กรุ้ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด พบว่า บริษัท ตั้งอยู่ที่ อ.กันทรลักษณ์  จ.ศรีสะเกษ นายพิชย์พิพรรธ ศรีตระกูลรักษ์ หรือนายปีเตอร์   ได้กล่าวอ้างว่า ได้รับเงินสนับสนุนจำนวนมากจาก องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) และธนาคารโลก เพื่อนำเงินมาช่วยเหลือเกษตรกรในรูปแบบโครงการต่างๆ  ได้แก่ การให้เงินอุดหนุนเกษตรกรเพื่อไปดำเนินการผลิตแล้วจะมีการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตรกลับคืนมา    รวมถึงให้เงินทุนกู้ยืมโดยไม่คิดดอกเบี้ย สำหรับเกษตรกรที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิก     โดยจะเสียค่าสมัครสมาชิก จำนวน 200, 500,  1,000-5,000 บาท   และเสียค่าอบรม  2,500 บาท

 

 

ต่อมา องค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ได้ออกมาปฏิเสธว่า บริษัท พันปีกรุ๊ป (ไทย ลาว กัมพูชา) จำกัด ไม่เคยสมัครเข้าเป็นสมาชิกของ FAO และไม่ได้เป็นบริษัทภายใต้ระบบการจัดซื้อจัดจ้างของ FAO    เนื่องจาก FAO จะดำเนินโครงการเพื่อการพัฒนาเหล่านั้นเมื่อได้รับความเห็นชอบจากรัฐบาลของประเทศผู้รับร่วมกับ FAO ซึ่งการดำเนินกิจกรรมในประเทศใดๆ จะต้องมีการหารืออย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานของรัฐบาลนั้นๆ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์  หักพาล รอง ผบช.ทท. ได้สั่งการให้สืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินการต่อไป

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไตรสิทธิ์ เนียมประดิษฐ์


HASTAG : ทลายแก๊ง พันปี กรุ๊ป  พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล 

ติดตามข่าวอื่นๆ