“ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์” ถามเกิดอะไรขึ้นกับการ “ประกวดแบบ” 3.5 หมื่นล้าน “ประชาชนไทย” จะรู้สึกอย่างไร

สืบเนื่องจากประเด็นดราม่าร้อนประจำโซเชียล สำหรับประกาศผลการคัดเลือกเอกชนออกแบบโครงการสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 สนามบินสุวรรณภูมิ  หลังจากที่ บริษัทการท่าอากาศยานไทย จำกัด (ทอท.) ได้ประกาศเชิญชวนให้เอกชนเข้าร่วมประมูลงานออกแบบโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 มูลค่าก่อสร้าง 35,000 ล้านบาท แบ่งเป็นค่าออกแบบ 329 ล้านบาท

 

โดยที่ประชุมบอร์ด ทอท. ที่ มีมติเห็นชอบให้กลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก หรือ “กลุ่มดวงฤทธิ์ บุนนาค” เป็นผู้ชนะจากการประกวดออกแบบโครงการดังกล่าว เพราะผู้ที่ชนะเป็นลำดับคะแนนที่ ถูกปรับแพ้ฟาวล์ เนื่องจาก ไม่ได้ยื่นต้นฉบับใบเสนอราคา ซึ่งถือว่าได้ว่าเป็นเอกสารสำคัญ ตามที่ทอท.กำหนดในTOR ข้อ 13.3.3 ระบุว่า “ผู้เสนองานต้องใช้ต้นฉบับใบเสนอราคา ที่ได้รับจากทอท.เท่านั้น ใบเสนอราคานอกเหนือจากนี้จะไม่รับพิจารณาโดยเด็ดขาด”

เอกสารต้นฉบับใบเสนอราคาที่ได้รับจากทอท.เป็นเอกสารสำคัญที่ผู้เสนอราคาต้องใช้ในการเสนอราคา เพราะนอกจากจะมีข้อเสนอด้านราคา ซึ่งต้องระบุเป็นตัวเลขและตัวอักษรแล้ว ยังมีเงื่อนไขที่เป็นสาระสำคัญอื่นๆระบุไว้ ได้แก่ ระยะเวลายื่นราคา คำรับรองว่าจะเริ่มทำงานตามสัญญาทันทีที่ได้รับแจ้งจากทอท.และจะส่งมอบงานตามเอกสารประกวดแบบภายในระยะเวลาที่กำหนด คณะกรรมการจัดหาพัสดุจึงไม่พิจารณาเอกสารข้อเสนอราคา

 

อย่างไรก็ตามทางกลุ่ม เอส เอ ได้พยายามยื่นเรื่องคัดค้าน โดยได้ทำหนังสือขอให้มีการพิจารณารับข้อเสนอด้านราคาถึงประธานคณะกรรมการจัดหาพัสดุงานจ้างสำรวจออกแบบเมื่อวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา ชี้แจงว่า บริษัทไม่ได้รับเอกสาร "ต้นฉบับใบเสนอราคาที่ได้รับมอบจาก ทอท." ในชุดเอกสารสำหรับการเสนองานจาก ทอท.แต่อย่างใด

 

 

อ่านเพิ่มเติม   ฉาวหนัก! ‘ดวงฤทธิ์ บุนนาค’ ชนะฟาวล์ออกแบบเทอร์มินัล 2 สุวรรณภูมิ แถมเป็นเพื่อนร่วมรุ่นผอ.การท่าฯhttps://www.tnews.co.th/contents/476505

 

อีกทั้งในโลกออนไลน์ได้ ตั้งข้อสังเกตต่อผลงานการออกแบบอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2ดังกล่าว อาจได้รับแรงบันดาลใจมาจากพิพิธภัณฑ์สะพานไม้ใน จ.โคจิ ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น  อีกทั้งยังคล้ายกับอาคารศาลาประเทศจีน งานเวิลด์เอ็กซ์โป ที่นครเซี่ยงไฮ้ของจีน ซึ่ง “ดวงฤทธิ์ บุนนาค” ก็ได้ออกมายืนยันว่า ไม่ได้เป็นการลอกแบบแต่อย่างใด

 

(พิพิธภัณฑ์สะพานไม้ใน จ.โคจิ ญี่ปุ่น)

 

 

 

(อาคารศาลาประเทศจีน งานเวิลด์เอ็กซ์โป)

 


ล่าสุดทางด้าน“ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์”  อดีตนายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า...

 

 

เกิดอะไรขึ้นกับการ “ประกวดแบบ” 3.5 หมื่นล้านบาท
.
มีโทรศัพท์สอบถามมามากมายเกี่ยวกับการประกวดแบบอาคาร Terminal 2 ของสนามบินแห่งชาติไทย งบประมาณค่าก่อสร้าง 35,000,000,000 บาท (สามหมื่นห้าพันล้านบาท) แต่ผมเองไม่ได้มีเวลาติดตามข่าวเรื่องนี้ จึงมีข้อมูลไม่เพียงพอ เท่าที่มีข้อมูลอาจสรุปได้ว่า...
.
๑.. มีการจัดประกวดแบบ โดยทาง ทอท. (การท่าอากาศยาน) ได้เชิญสมาคมสถาปนิกสยามฯ เข้าเป็นกรรมการตัดสินด้วย และมีผู้สนใจเข้าประกวดจำนวน 4 ราย
.
๒.. การตัดสินการประกวด ปรากฏว่า กลุ่ม S.A. Group ชนะการประกวด แต่ปรากฏว่า เมื่อเปิด เอกสารการเสนอราคา มีปัญหาเพราะกลุ่ม S.A. ไม่ได้ใช้เอกสาร “ต้นฉบับ” มากรอกราคา (บางท่านบอกว่าเป็นปัญหาใหญ่ บางท่านบอกว่าเป็นปัญหาเล็กๆ) ... กรรมการก็เลย “ตัดตก” 
.
๓.. กรรมการจึงเชิญผู้แพ้ที่แบบได้ที่ ๒ (กลุ่มนิติบุคคล ดีบีเอแอลพี-นิเคนเซกเก-อีเอ็มเอส-เอ็มเอชพีเอ็ม-เอ็มเอสเอ-เออาร์เจ หรือกลุ่ม ดวงฤทธิ์ บุนนาค).... มาเปิดซอง ปรากฏว่าเอกสารไม่มีปัญหา จึงต่อรองค่าออกแบบจาก 349 ล้านบาทเหลือ 329 ล้านบาท 
.
๔.. หลังจากประกาศแล้ว ก็มีคำถามต่างๆเกิดขึ้นในสังคมมากมายคือ....
.
..... ก... ทำไมไม่เอาแบบที่ดีที่สุดไปสร้าง เอกสารที่บอกว่าไม่ถูกต้อง ไม่ใช่ประเด็นหลัก หากมอง “ประโยชน์ชาติ” และ “ประโยชน์ของ ทอท.” และ “ประโยชน์วิชาชีพ” เป็นที่ตั้ง

 


.
..... ข.. มีการวิจารณ์ว่า แบบของคุณดวงฤทธิ์ นั้น “ลอก” แบบของผู้อื่นมา และมีการนำภาพเหมือนในหลากหลายมุมมาแสดง แต่คุณดวงฤทธิ์บอกว่า ไม่ได้ลอก
.
๕.. ด้วยความรู้สึกที่ไม่เข้าใจ และรู้สึกว่าไม่โปร่งใส่ในสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้กลุ่ม S.A. Group จึงเตรียมการที่จะฟ้อง “ศาลปกครอง” 
.
๖.. สังคมนักออกแบบ รู้สึกว่าแบบของคุณดวงฤทธิ์นั้น “ลอก” แบบของญี่ปุ่นมา (แม้คุณดวงฤทธิ์จะปฏิเสธ 100%) แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยอมรับของผู้คนอีกไม่น้อย ..มีการบ่น กร่น และวิจารณ์กันไม่หยุด 
.
๗.. คำถามที่ขออนุญาตเรียนถามผู้มีข้อมูลและผู้รู้ก็คือ...
... A. ถ้าท่านเป็น S.A Group จะรู้สึกอย่างไร
... B. ถ้าท่านเป็น คุณดวงฤทธิ์ จะรู้สึกอย่างไร
... C. ถ้าท่านเป็น ทีมดำเนินการของ ทอท. จะรู้สึกอย่างไร
... D. ถ้าท่านเป็น บอร์ดบริหารใหญ่ของ ทอท. จะรู้สึกอย่างไร
... E. ถ้าท่านเป็น “นักวิชาชีพ” จะรู้สึกอย่างไร
... F. ถ้าท่านเป็น “ประชาชนไทย” จะรู้สึกอย่างไร
.
... G. ท่านคิดว่า งานนี้มี “การโกง” กันไหมครับ (กรุณาตอบด้วยสติ)
... H. ท่านคิดว่า งานนี้มีการ “ลอกแบบ” กันไหมครับ (กรุณาตอบด้วยสติ)
.
ท่านใดมีข้อมูล กรุณาช่วยบันทึกต่อด้วยเทอญครับ เพื่อประโยชน์ประเทศชาติครับ


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : Terminal 2  ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์  ดวงฤทธิ์ บุนนาค  สุวรรณภูมิ 

ติดตามข่าวอื่นๆ