สถิติมีไว้ให้ทำลาย "พรชัย เค้าแก้ว" คว้าเหรียญทองเซปักตะกร้อ ประเภทคู่ ทีมชุดชาย เอเชี่ยนเกมส์ รวมล่าสุดคนเดียวคว้า10ทองแล้ว

การแข่งขันกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่เมืองปาเล็มบัง ประเทศอินโดนีเซีย มีรายงานการแข่งขันในกีฬาเซปักตะกร้อ ประเภทคู่ ทีมชุดชาย รอบชิงชนะเลิศ ซึ่งทีมนักหวดลูกพลาสติกหนุ่มไทย เอาชนะ ลาว ไปได้ 2-0 ทีม คว้าเหรียญทองแรกในประเภทตะกร้อคู่ทีมชุดของไทย และเป็นเหรียญทองที่ 3 ของทัพตะกร้อของไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้ด้วยนั้น

 

โดยผลจากการคว้าเหรียญทองดังกล่าวทำให้ “ปุ้ย” พรชัย เค้าแก้ว สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักตะกร้อชายไทยคนแรก ที่คว้าทองมาครองมากที่สุด 10 เหรียญทอง โดยก่อนหน้านี้มีเพียง “โจ้หลังเท้า” สืบศักดิ์ ผันสืบ คว้าไปแล้ว 7 ทอง และ สุริยัน เป๊ะชาญ เคยคว้าไปแล้ว 7 ทอง

 

 

 


ทั้งนี้ ทีม เอ ไทยส่ง ภัทรพงศ์ ยุพดี ลงคู่กับ จิรศักดิ์ ผักบัวเงิน ลงดวลกับ นวม สุวันนริด-พิททาสาน บูนประเสิด ซึ่งในการแข่งขันเซตแรกหนุ่มไทยสู้กับลาวอย่างสูสี แต่สุดท้ายเป็นฝ่ายไทยที่ทำแต้มได้แน่นอนกว่าเอาชนะไป 21-18 จากนั้นเซต 2 รูปเกมยังสู้กันสนุกก่อนไทยทำแต้มปิดเซตได้ก่อนแต่ทางฝั่งลาวขอดูชาลเลนจ์ และเป็นลาวที่ได้แต้มไป แต่หนุ่มไทยก็ยังทำแต้มได้ดีก่อนเอาชนะไป 21-18 ไทยออกนำก่อน 1-0 ทีม 

 

 

จากนั้น ทีมชุดบี ไทยส่ง อนุวัฒน์ ชัยชนะ คู่กับ อัษดิน วงศ์โยธา ลงสู้กับ กันตานา นันทิเสน-โยธิน สมบัดพูทอน ซึ่งเกมยังคงสู้กันสูสี หนุ่มไทยต้องออกแรงถึงเซต 3 ก่อนเป็นหนุ่มไทยที่ยังฟาดทำแต้มได้แน่นอนกว่า เอาชนะไปในที่สุด 2-1 เซต 21-18, 18-21, 21-14

 

สรุป ไทย เอาชนะ ลาว 2-0 ทีม คว้าเหรียญทองแรกในประเภทตะกร้อคู่ ทีมชุด ของไทย โดยเป็นเหรียญทองที่ 3 ของทัพตะกร้อของไทยในศึกเอเชี่ยนเกมส์ครั้งนี้

 

 

สำหรับทีมตะกร้อไทย ยังเหลือการแข่งขันในประเภท ตะกร้อ 4 คนหญิง ซึ่งจะแข่งขันในวันที่ 28 ส.ค. รอบแรก ไทย พบ มาเลเซีย เวลา 15.00 น. ทั้งนี้ ทีมนักตะกร้อหนุ่มไทย จะเดินทางกลับประเทศไทยในวันที่ 26 ส.ค. ด้วยสายการบินการูดา อินโดนีเซีย เที่ยวบิน GA864 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ เวลา 20.10 น.

 


ทั้งนี้ สิบเอก พรชัย เค้าแก้ว (ชื่อเล่น: ปุ้ย) เกิดวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2524 ที่จังหวัดขอนแก่น เป็นนักกีฬาเซปักตะกร้อทีมชาติไทย เป็นบุตรชายของบุญถิ่น เค้าแก้ว[3] และบุญชัยมีพี่น้องสองคนโดยเป็นบุตรชายคนโต สำเร็จการศึกษาระดับประถมจากโรงเรียนบ้านโสกกระหนวน ก่อนที่จะเข้าศึกษาต่อระดับมัธยมที่โรงเรียนเมืองพลพิทยาคม และเข้ารับการศึกษาต่อที่วิทยาลัยบริหารธุรกิจ คณะบริหารการตลาด

 

พรชัยเริ่มเล่นเซปักตะกร้ออย่างจริงจังเมื่ออายุได้ 12 ปี และพัฒนาฝีมือเรื่อยมาจากการหาประสบการณ์จากการแข่งขัน พรชัยจัดได้ว่าเป็นกำลังสำคัญในการช่วยให้ทีมชาติไทยรับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขันซีเกมส์ 2001 ที่ประเทศมาเลเซีย ก่อนที่จะช่วยให้ทีมชาติไทยได้รับรางวัลเหรียญทอง ทั้งในประเภททีมชุดและทีมเดี่ยวจากการแข่งเอเชียนเกมส์ 2002 ที่จัดขึ้น ณ ปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงเหรียญทองจากการ แข่งขันประเภททีมเดี่ยวในการแข่งขันซีเกมส์ 2011 ณ ปาเลมบัง ประเทศอินโดนีเซีย จนถึงการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ครั้งล่าสุด ซึ่งเจ้าตัวคว้าเหรียญทองประเภททีมชุดชายและประเภทคู่ ทีมชุดชาย

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : พรชัย  พรชัย เค้าเเก้ว 

ติดตามข่าวอื่นๆ