ตีแผ่ด้านมืดอินเทอร์เน็ตกับ "เวปพนันออนไลน์" หากินง่าย หมดตัวก็ไม่ยาก

    การมีชีวิตที่ร่ำรวย เป็นความใฝ่ฝันของใครหลายคน นั่นจึงเป็นที่มาให้ต้องตั้งหน้าตั้งตาทำงานเพื่อหวังให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นแม้เพียงเล็กน้อยก็ดี หากแต่บางคน กลับหวังที่จะหาเงินด้วยวิธีการอันฉาบฉวย โดยไม่ทันจะฉุกคิดว่าการได้มาซึ่งเงินเหล่านั้นเป็นวิธีที่ผิดมหันต์ เป็นเงินตราแห่งอบายเป็นเงินร้อนและผิดกฏหมาย ด้วยวิธีที่เรียกว่า "การพนัน" ในอดีต การพนันอาจไม่ใช่เรื่องที่เข้าถึงง่ายนัก เพราะต้องมีสถานที่ ที่มิดชิดหรือเป็นการตกลงกันเฉพาะกลุ่ม

   

    แต่ในปัจจุบันที่เทคโนโลยีพัฒนาแบบก้าวกระโดด จิตใจของคนบางจึงเสื่อมลง เมื่อมีคนบางกลุ่มใช้เทคโนโลยีในทางที่ผิด เปิดธุรกิจผิดกฏหมายบนเครื่อข่ายโลกออนไลน์ ถึงเวลาแล้วที่สังคมจะเรียนรู้และยอมรับการมีอยู่ของ อีกหนึ่งมหันตภัยร้ายในยุคแห่งเทคโนโลยี เพื่อที่จะนำมาเป็นบทเรียนได้รู้เท่าทันและสร้างภูมิคุ้มกันให้กับตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอบายมุก ที่ได้คร่าชีวิตผู้คนในสังคมทั้งทางตรงและทางอ้อม  "เวปพนันออนไลน์"

 

    จากกรณี นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ สอนวิธีการเล่นพนันออนไลน์ พร้อมทั้งชักชวนผู้อื่นให้เข้าร่วมเล่นด้วย ผ่านการไลฟ์สดทางเฟสบุ๊ก ล่าสุด พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ชี้แจงว่ามีการสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจสอบว่ามีการไฟล์สดในพื้นที่ใด หากพบการกระทำความผิดในพื้นที่ใดทางตำรวจจึงจะได้จับกุมตัวเพื่อนำมาดำเนินคดีทางกฏหมายต่อไป

 

 

    การพนันในยุคนี้ไม่ได้ถูกจำกัดให้อยู่ในสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง หรือเฉพาะกลุ่มอีกต่อไป เมื่อมีการเปิดเวปไซต์ให้เข้าถึงอย่างแพร่หลายในอินทราเน็ต โดยรูปแบบการเล่นนั้นมีหลากหลายอาทิ การพนันบอลออนไลน์ ,การพนันไพ่ ,สล๊อต และน้ำเต้าปูปลาเป็นต้น โดยวิธีการใช้บริการนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก เริ่มต้นจากการแอดไลน์ หรือโทรศัพท์ติดต่อไปยังเวปไซต์ เพื่อขอสมัคร ยูเซอร์เนม และ พาสเวิร์ด โดยเจ้าหน้าที่ของทางเวปไซต์ จะสอบถามว่าผู้ใช้บริการต้องการเล่นการพนันประเภทใด และจะมีการสอบถามประวัติและเลขบัญชีของผู้ใช้บริการเพิ่มเติม เพื่อใช้ในกรณี ที่ต้องการจะถอนเงินที่ได้จากการเล่นพนัน 

 

    เมื่อตกลงแล้วจะมีค่าใช้จ่ายคือวงเงินที่ผู้ใช้บริการจะใช้เพื่อเล่นพนันในครั้งแรกโดยส่วนใหญ่ขั้นต่ำจะอยู่ที่ 500 บาท ซึ่งผู้ใช้บริการจะต้องโอนเงินไปยังบัญชีของทางเวปไซต์ เมื่อธุรกรรมทางการเงินเสร็จสิ้น ทางเวปไซต์จากใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที ก่อนจะส่ง ยูเซอร์เนม และ พาสเวิร์ด จึงจะเริ่มเล่นได้ทันที


    หลุมพรางของการพนันออนไลน์ ที่ทำให้หลายคนแทบจะต้องสิ้นเนื้อประดาตัวมานักต่อนัก คือ การเข้าถึงที่ง่าย สามารถเล่นได้ 24 ชม. แทบจะทุกที่ทุกเวลา มีหลากหลายรูปแบบให้เลือกเล่น แต่ในช่วง 1-2 ปี ที่ผ่านมาเมื่อสังคมเริ่มตั้งคำถามว่า เหตุใดทางภาครัฐจึงไม่สอดส่องดูแล และไม่สามารถจับกุมตัวเจ้าของธุรกิจเวปพนันออนไลน์มาดำเนินคดีตามกฏหมายได้ สาเหตุมาจากการจดทะเบียนของเวปพนันออนไลน์นั้น จดทะเบียนที่ต่างประเทศและมีออฟฟิศหรือที่ตั้งกิจการอยู่ต่างประเทศทั้งสิ้น และบัญชีของทางเวปไซต์ก็มักมาจาก บัญชีที่รับจ้างเปิดอีกทีหนึ่งจึงไม่อาจสืบสาวไปถึงตัวเจ้าของกิจการและจับกุมได้โดยง่าย

 

 

 

    ณ ตอนนี้ความหวังที่เวปไซต์พนันออนไลน์ จะหมดไปจากอินเทอร์เน็ต อาจไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นในเร็ววัน แต่วิธีที่จะเป็นภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการหลงผิดและตกเป็นเหยื่อคือการตระหนักให้จงมั่นว่า สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย ไม่ได้เป็นเงินทองที่ได้มาจากสัมมาอาชีพ เพราะถึงแม้ว่าเวปไซต์ที่เปิดให้บริการจะอยู่ที่ต่างประเทศ แต่ผู้ใช้บริการนั้นเล่นอยู่ที่ประเทศไทยก็ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฏหมายในประเทศไทย ตาม พ.ร.บ.การพนัน มาตรา 4 ทวิ มีโทษ จำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกชัย เรืองฉาย


HASTAG : เสี่ยโป้  การพนัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ