ฉาวไม่เลิก? "ตำรวจ" จ่อเอาผิด "เสี่ยโป้" เล่นการพนันไลฟ์สดเฟซบุ๊ก


จากกรณีที่ นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ ได้ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก สอนวิธีการเล่นพนันออนไลน์ รวมถึงชักชวนให้ผู้อื่นที่กำลังดูไลฟ์สด ให้เข้าร่วมเล่นด้วย ซึ่งถือเป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย  รวมทั้ง มีเฟซบุ๊กหนึ่งได้ไลฟ์สด เปิดรับแทงพนันไพ่ป๊อกเด้งทางออนไลน์ โดยผู้ที่จะร่วมเล่นต้องโอนเงินเข้าบัญชีเจ้าของเพจ

ล่าสุดในวันนี้ (24/08/2561) พ.ต.ท.ปองพล เอี่ยมวิจารณ์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากข้อมูลที่เสี่ยโป้ไลฟ์สด เพื่อชักชวนเล่นพนันออนไลน์ รวมถึงผู้ที่ไลฟ์สด ชวนคนเล่นป๊อกเด้งออนไลน์นั้น จะให้ตำรวจทำการตรวจสอบว่ามีการไลฟ์สดในท้องที่ใด หากพบความผิดในท้องที่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถนำตัวมาดำเนินคดีได้ในความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน มาตรา 4 ซึ่งห้ามมิให้อนุญาตจัดให้มี หรือเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นอันระบุไว้ในบัญชี ข.


นอกจากนี้ การไลฟ์สดในลักษณะเชิญชวนให้ผู้อื่นมาร่วมเล่นการพนันออนไลน์ด้วย ถือว่ามีความผิดตามมาตรา 84 คือเป็นผู้ชี้ช่อง ยุยง ส่งเสริม ให้ผู้อื่นมากระทำความผิดตาม โดยมีโทษจำคุกตั้งแต่ 3 เดือน ถึง 3 ปี และ โทษปรับตั้งแต่ 500 จนถึง 5,000 บาท แล้วหากตรวจสอบได้ว่ามีเยาวชนเข้ามาดูไลฟ์สดด้วย ก็จะถือว่ามีความผิดใน พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ตาม มาตรา 26

ทั้งนี้ แม้จะมีการอ้างว่าเว็บไซต์ที่เปิดให้เข้าเล่นอยู่ที่ต่างประเทศ แต่ผู้เล่นนั้นเล่นพนันออนไลน์ในประเทศไทย ก็ถือว่ากระทำความผิดตามกฎหมายในไทย แล้วหากตรวจสอบได้ว่าผู้ที่เปิดเซิร์ฟเวอร์ให้เล่นพนันออนไลน์ มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ในประเทศไทยก็จะถือว่ามีความผิดเช่นเดียวกัน ซึ่งในส่วนนี้จะต้องมีการขยายผลเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้กระทำผิดจะลบไลฟ์สดตัวเองออกจากเฟซบุ๊กไปแล้ว แต่ความผิดถือว่ากระทำจนสำเร็จแล้ว อย่างไรก็จะสามารถลงโทษตามกฎหมายได้ เพราะถือว่ามีความผิดต่ออาญาแผ่นดิน

ขอบคุณข้อมูลจาก อมรินทร์ทีวี 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : เสี่ยโป้  เล่นการพนัน 

ติดตามข่าวอื่นๆ