ด่วน! อย.เรียกเก็บยาลดความดัน 2 ตัว ปนเปื้อนสารก่อมะเร็ง

วันที่ 23 สิงหาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก สภาเภสัชกรรม : The Pharmacy Council เผยแพร่เอกสารประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียกเก็บยาลดความดัน 2 ตัวเนื่องจากพบสารปนเปื้อนซึ่งเป็นสารที่อาจก่อให้เกิดโรคมะเร็งในวัตถุดิบที่ใช้ผลิต

Beurer BM 57 Bluetooth upper arm blood pressure monitor คลิ๊ก

 

 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียกเก็บยาความดัน วาลซาแทน​ จากแหล่งผลิต Hetero labs Limited,India จำนวน 2 ตำรับ คือยา VALSAN-160 ยา DIOFORGE-160 ( ยาในบัญชีนวัตกรรม ) พบสารปนเปื้อนNDMAสารที่อาจก่อให้เกิดมะเร็ง ในวัตถุดิบอินเดีย​ ใกล้เคียงกับวัตถุดิบที่จีน

 

 

 

 


 

โดยก่อนหน้านี้ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้เรียกคืน ยาวาลซาร์แทน (Valsartan) ยารักษาความดัน 5 ตำรับ จากแหล่งผลิตในจีน หลังพบสารก่อมะเร็ง เตือนประชาชนตรวจสอบ หากพบกำลังใช้อยู่ให้ส่งคืน รพ. - ร้านยา พร้อมใช้ตำรับอื่นทดแทน แต่อย่าหยุดกินยา เพราะอาจเป็นอันตรายในผู้ป่วยบางราย

 เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม 2561 มีรายงานว่า เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ออกมาประกาศเตือนภัยผู้บริโภคและบุคลากรทางการแพทย์ เกี่ยวกับการพบสารก่อมะเร็งในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต "ยาวาลซาร์แทน (Valsartan)" ซึ่งเป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง จากแหล่งผลิตจากจีน โดยบริษัท Zhejiang Huahai Pharmaceuticals ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัตถุดิบวาลซาร์แทน ในประเทศจีน ได้ออกมายอมรับถึงความผิดพลาดดังกล่าว ว่าเกิดจากการเปลี่ยนแปลงกระบวนการผลิตวัตถุดิบ 

ทั้งนี้ นพ.วันชัย สัตยาวุฒิพงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการ อย. ระบุว่า ในประเทศไทยมีการนำเข้าตัวยาดังกล่าวจำนวน 14 ตำรับ ซึ่งพบมี 5 ตำรับ ที่บริษัทรับวัตถุดิบจากบริษัท Zhejiang Huahai Pharmaceuticals มาผลิตและจัดจำหน่าย คือ บริษัท สีลมการแพทย์ จำกัด และ บริษัท ยูนีซัน จำกัด และขณะนี้ได้ออกมาตรการเรียกเก็บคืนยาใน 5 ตำรับทุกรุ่นการผลิตแล้ว โดย 5 ตำรับ ที่พบสารก่อมะเร็ง ได้แก่ 

1. VALSARIN 80 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 4/60 (NG)
2. VALSARIN 160 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 5/60 (NG)
3. VALSARIN 320 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 6/60 (NG)
4. VALATAN 80 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 9/54 (NG)
5. VALATAN 160 mg ทะเบียนตำรับยาเลขที่ 1A 10/54 (NG)

 

 

อย่างไรก็ตาม การปนเปื้อนสารก่อมะเร็งนี้ เกิดจากกระบวนการผลิตวัตถุดิบ ไม่ได้เกิดจากความผิดพลาดในการผลิตยาสำเร็จรูป ดังนั้น หากทั้งสองบริษัท สามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาการปนเปื้อนสารก่อมะเร็งนี้ได้แล้วเสร็จ ก็จะสามารถผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ยาวาลซาร์แทนได้ดังเดิม

ทั้งนี้ ยาวาลซาร์แทน (กลุ่ม Angiotensin II Receptor Blocker: ARB) เป็นยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่มีความจำเป็นต้องใช้ยาอย่างต่อเนื่อง ผู้ป่วยที่เคยได้รับยาตัวนี้ในการรักษามาอย่างต่อเนื่อง ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปใช้ยาชนิดอื่น แต่ยังคงสามารถใช้ยาวาลซาร์แทน เลขทะเบียนตำรับอื่นที่ไม่มีการปนเปื้อนได้ 

 

 

ขณะที่เพจ Drama-addict ซึ่งเผยรายชื่อตัวยาวาลซาร์แทนตำรับอื่น ๆ ที่ไม่พบสารก่อมะเร็งและยังสามารถใช้ต่อได้ เพราะใช้วัตถุดิบและผลิตในยุโรปทั้งหมด ชื่อยาเหล่านี้ ได้แก่  Diovan,Co-Diovan,Tareg,Co-Tareg,Valpres,Exforge,Exforge-HCT,Dafiro,Entresto

 

ขอบคุณ สภาเภสัชกรรม : The Pharmacy Council และ Drama-addict

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : อย.เรียกคืนยาลดความดัน  สารก่อมะเร็ง  ยา 

ติดตามข่าวอื่นๆ