สตช.ควงขนส่งแถลงชัดๆ ไม่มีใบขับขี่ส่งศาล ไม่ปรับที่ตำรวจ หากจนท.ทำผิดเองมีโทษอย่างไรฟังกันเลย

จากกรณีที่วันนี้(24ส.ค.)นายกมล บูรณพงศ์ รองอธิบดีกรมขนส่งทางบก กล่าวชี้แจงถึงที่มาของ ร่างกฎหมายพระราชบัญญัติ (พรบ.)จราจร ใหม่ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ที่ เสนอให้มีการรวมกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พรบ.กรมการขนส่งทางบก และ พรบ.รถยนต์ เข้าเป็นฉบับเดียวกัน ที่จะมุ่งเน้นเรื่องของใบขับขี่ส่วนบุคคลและใบขับขี่สาธารณะ ในการเพิ่มโทษ เกี่ยวกับเรื่องของการไม่มีใบอนุญาตขับขี่

 

 

 

       ทั้งนี้กฎหมายปัจจุบัน ตามพรบ.ขนส่ง หากไม่มีใบขับขี่ มีโทษ จำคุก ไม่เกิน2 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ไม่แสดงใบอนุญาตขับขี่ ปรับไม่เกิน 1000 บาท แต่หากร่างกฎหมายใหม่ ผ่านการพิจารณา ไม่มีใบอนุญาตขับขี่ มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เพราะมีประเด็นเรื่องอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น จึงเป็นที่มาของการรวมร่างกฎหมาย ที่มีความเกี่ยวข้องสอดคล้องกันในการยกร่างกฎหมาย

 

 

 

 


 

        ด้านนพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน มูลนิธินโยบายถนนปลอดภัย ได้นำสถิติเรื่องของความสูญเสียชีวติบนท้องถนน พบว่า ใบขับขี่คือ เครื่องมือในการเตรียมความพร้อมของคนที่จะขับขี่ยานพาหนะออกสู่ท้องถนน เพราะจากสถิติพบว่า เด็กที่ขับขี่จักรยานยนต์ อายุน้อยที่สุดคือ 9 ขวบ โดยเรียนรู้การขับขี่ จยย. จากครอบครัว และเพื่อน แต่ไม่ได้เรียนรู้ทักษะการขับขี่อย่างปลอดภัยและถูกต้อง จึงต้องมีการรณรงค์ให้มีการขับขี่มีคุณภาพ ลดการสูญเสีย ดังนั้น ใบขับขี่ จึงต้องออกยาก และยึดคืนง่าย

 

 

       ขณะที่ รศ.ดร.กัณวีร์ กนิษฐพงศ์ ผู้จัดการศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทยสถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย ได้นำสถิติของผู้ขับขี่รถยนต์ รถจักรยานยนต์ บนถนนสาธารณะ ซึ่งได้สุ่มเก็บตัวอย่างประมาณ3000 คน เมื่อต้นปี 2561 ที่ผ่านมา พบว่า ผู้ขับขี่รถกระบะ 5% ไม่มีใบขับขี่ รถยนต์ 9% ไม่มีใบขับขี่ และ รถจักรยานยนต์ ไม่มีใบขับขี่ถึง30% เมื่อดูสถิติการเสียชีวิตของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ พบว่า 60% ของผู้เสียชีวิต นั้นไม่มีใบขับขี่ มนจำนวนนั้นเป็นผู้ที่อายุต่ำกว่า 24 ปี

 

 

       นอกจากนี้ พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ในฐานะคณะทำงานแก้ไขปัญหาจราจร ระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความจำเป็นต้องบังคับใช้กฎหมาย เพื่อคุ้มครองชีวิตของประชาชนภาพรวมบนถนนสาธารณะ ต่อไปหากกฎหมายใหม่ เรื่องไม่มีใบอนุญาตขับขี่ จะต้องส่งศาลพิจารณาอย่างเดียวเท่านั้น ไม่มีการเปรียบเทียบปรับในชั้นตำรวจ

 

       “ส่วนกรณีที่หลายคนมีความกังวลว่า อัตราโทษปรับเรื่องการไม่มีใบอนุญาตขับขี่ ที่มีอัตราสูงถึง50,000 บาท ว่าจะเป็นช่องว่างให้ตำรวจ กระทำการทุจริตหรือไม่นั้น ในเรื่องดังกล่าว ผบ.ตร. กำหนดมาตรการชัดเจน ว่าหากมีการตรวจสอบพบการกระทำผิดของตำรวจจะต้องถูกดำเนินคดีอาญาและวินัยอย่างเข้มงวด หากใครทำผิดจะไม่มีการช่วยเหลืออย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในการเปรียบเทียบปรับ จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและไม่ให้เป็นภาระของประชาชน มากเกินไป ซึ่งปัจจุบันหากไม่พกใบอนุญาตขับขี่ จะปรับไม่เกิน 1,000 บาท”

 

 

 

 

ขอบคุณคลิปสถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ศิริพงษ์ หนูแก้ว


HASTAG : ค่าปรับกฎหมายจราจร  ใบขับขี่  สตช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ