แจกสูตรเนื้อสะเต๊ะ วิธีหมักเนื้อสะเต๊ะ สูตรน้ำจิ้ม น้ำอาจาด (คลิป)

แจกสูตร เนื้อสเต๊ะ แชร์เก็บเอาไว้เลย

ส่วนผสม เนื้อสะเต๊ะ

- เนื้อสะโพกวัว
- กระเทียม 2 กำมือ (โขลก)
- ผงขมิ้น 1/2 ทัพพีเล็ก (อย่าใส่ผงขมิ้นเยอะ เพราะจะทำให้เนื้อมีรสเฝื่อน ๆ ได้ บางคนก็ไม่ใส่) 
- ผงยี่หร่า 1 ทัพพี 
- ผงกะหรี่ 2+1/2 ทัพพี (ผงกะหรี่อันนี้ขาดไม่ได้โดยเด็ดขาด ถ้าเป็นขมิ้นกับยี่หร่า บางคนไม่ใส่ก็ได้ แต่ผงกะหรี่ห้ามขาด ใส่ยิ่งเยอะยิ่งหอม)
- น้ำตาลทราย 2 ทัพพี
- เมล็ดผักชีโขลก 2 กำมือ
- กะทิกล่องสำเร็จรูป
- นมสด
- ไม้สำหรับเสียบเนื้อสะเต๊ะ (ควรเลือกซื้อไม้ที่เสียบเนื้อสะเต๊ะโดยตรง เพราะมันจะมีขนาดเล็กกว่าไม้เสียบลูกชิ้นอยู่หน่อยนึง ห่อละ 25 บาทเอง เนื้อประมาณ 1 กิโลกรัม เสียบออกมาได้ 138 ไม้)

 

วิธีหมักเนื้อสะเต๊ะ

- หั่นเนื้อเนื้อเป็นชิ้น ๆ 
- ใส่กระเทียมโขลกลงไป (ใส่เยอะ ๆ)
- ตามด้วยผงขมิ้น ผงยี่หร่า ผงกะหรี่ น้ำตาลทราย เมล็ดผักชีโขลก กะทิ และนมสดเล็กน้อย 
- หมักให้มันนุ่ม ๆ ไม่ถึงกับแฉะ
- เคล้าส่วนผสมให้เข้ากันแล้วหมักทิ้งไว้ครึ่งวัน
- นำเนื้อที่หมักได้ที่แล้วมาเสียบไม้ (ส่วนตัวไม่ชอบกินมันเนื้อเลยไม่ได้เสียบมาด้วย)
- ก่อนปิ้งนำเนื้อไปชุบในน้ำกะทิให้ทั่ว
- พอเนื้อเริ่มสุกให้ทากะทิซ้ำลงไปอีกครั้ง (เพื่อความนุ่มและไม่กระด้าง)
- ปิ้งจนสุก จัดใส่จาน เตรียมไว้เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด

 

สูตรน้ำจิ้มเนื้อสะเต๊ะ

ส่วนผสม น้ำจิ้มเนื้อสะเต๊ะ

- กะทิสด 500 กรัม
- น้ำพริกแกงมัสมั่น 200 กรัม 
- น้ำตาลปี๊บ 3 ทัพพี
- น้ำมะขามเปียก 4 ทัพพี
- เกลือป่นเล็กน้อย
- ถั่วลิสงคั่วป่น 5 ทัพพี

วิธีทำน้ำจิ้มเนื้อสะเต๊ะ

- แบ่งใส่หัวกะทิพอประมาณใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอร้อน

- ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป ใส่ประมาณ 3 ทัพพีก่อน อย่าเพิ่งใส่เยอะในตอนแรก เดี๋ยวจะหวานเกิน หากยังไม่พอใจค่อยเติมทีหลังเอา

- ตามด้วยน้ำมะขามเปียก (อย่าปรุงให้เปรี้ยวเกินไป เพราะน้ำจิ้มชนิดนี้ห้ามเปรี้ยว เวลากินแล้วรสหวานจะออกนำ แทบไม่ได้รสเปรี้ยวเลย) ตัดรสด้วยเกลือป่นเล็กน้อย คนผสมให้เข้ากัน

- ต้องปรุงให้รสหวานนำ แต่ไม่ใช่หวานมาก ให้ความเปรี้ยวมีแค่ 0.1% พอ เรียกได้ว่าแทบจะไม่ได้รสเปรี้ยวเลย

- สุดท้ายใส่ถั่วลิสงคั่วป่นลงไป คนผสมให้เข้ากัน (ใส่ประมาณ 5 ทัพพีก่อนนะ อย่าเพิ่งใส่เยอะ เพราะเดี๋ยวมันจะขึ้นอืดเองเวลาที่น้ำจิ้มเย็น หากยังไม่ข้นพอเราเติมภายหลังได้)

- บางคนก็เห็นเขาใส่ขนมปังลงไปด้วย ขอบอกว่าวิธีนั้นเป็นการลดต้นทุนการใช้ถั่วลิสงป่น แต่น้ำจิ้มสะเต๊ะที่มีส่วนผสมของขนมปังจะเก็บไว้นาน ๆ ไม่ได้

 


ส่วนผสมน้ำจิ้มอาจาด

- น้ำส้มสายชู 4 ส่วน
- น้ำตาลทราย 3.5 ส่วน
- เกลือ 1/2 ส่วน
- น้ำเปล่าเล็กน้อย (เพื่อเบรคความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู) 
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 
- พริกแดงซอย
- หอมแดงซอย

วิธีทำน้ำจิ้มอาจาด

- เติมส้มสายชู น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าเล็กน้อยใส่ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยวพอมีความหนืดนิด ๆ (ชิมรสให้ได้ เปรี้ยวนำ หวานตามมาติด ๆ เค็มท้าย ๆ เลยนะ) จากนั้นพักทิ้งไว้จนเย็น

- ผสมแตงกวาซอย พริกแดงซอย และหอมแดงซอยเข้าด้วยกันแล้วนำลงไปแช่ในน้ำอาจาดที่เย็นแล้ว เตรียมไว้ (หากยังไม่กินก็ไม่ต้องแช่ทิ้งไว้ก็ได้ แต่เราว่าน้ำจิ้มอาจาดจะอร่อยต้องแช่แตงกวาทิ้งไว้นาน ๆ ให้มันเข้าเนื้อ)

ขอขอบคุณข้อมูล

Maira Duangruthal

 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : เนื้อสะเต๊ะ 

ติดตามข่าวอื่นๆ