แจกสูตร วิธีทำ น้ำเต้าหู้ อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำ (คลิป)

แจกสูตร น้ำเต้าหู้ แชร์เก็บไว้ทำเลย

ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (ประมาณ 453 กรัม)
ถั่วลิสง 1 ถ้วย
อัลมอนด์ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวานตามชอบ)

หมายเหตุ : อัตราส่วนผสมระหว่างถั่วกับน้ำคือ 1:3

 

วิธีทำน้ำเต้าหู้

1. ล้างถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ให้สะอาด จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมงหรือข้ามคืน (ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)

2. ใส่ถั่วทั้งหมดที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นให้เข้ากันประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด

3. นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้

4. นำน้ำเต้าหู้ขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้)

5. ตักน้ำเต้าหู้ที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ

 


ขอบคุณภาพและวิดีโอจาก

https://cooking.kapook.com/view139896.html
https://goo.gl/images/2TkHKk
https://goo.gl/images/nyMHvB
Fotonanzii
Ig.https://goo.gl/images/1iqUX4

 


ติดตามข่าวสารทาง Line



เรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : น้ำเต้าหู้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ