กระจ่างสักที กรมแพทย์แผนไทยแจงยิบ"อังกาบหนู" รักษามะเร็งจริงหรือไม่ สรรพคุณจริง ๆ คืออะไรผู้ป่วยควรรู้

จากกรณี กระแสในโลกโซเชียล ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อ้างถึงสรรพคุณของ "ใบอังกาบหนู" ว่าสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ และหายมาแล้วกว่า 10 รายนั้น โดยก่อนหน้านั้นพบว่าที่วัดโบสถ์ ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้มีชาวบ้านจากหลายจังหวัดเดินทางมาขอเก็บใบและต้นอ่อนของต้นอังกาบหนูกลับไป เพื่อหวังว่าจะช่วยบรรเทาโรคมะเร็งที่ญาติกำลังรักษาอยู่ให้หายได้ จนต้นอังกาบหนูที่มีกว่า 10 ต้นเหลือแต่ตอเท่านั้น ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น (อ่านข่าวก่อนหน้า : จริงหรือไม่"อังกาบหนู"ปลอดภัยแน่แก้ป่วยมะเร็ง ผอ.แพทย์แผนไทย-อ.เจษฎ์เตือนมีข้อระวัง )

 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุดทางด้านเฟซบุ๊กแฟนเพจ "กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก" ได้มีการโพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า กรมการแพทย์แผนไทยฯ เปิดเวทีไขปม “อังกาบหนู” ป้องกันประชาชนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ร่วมกับภาคีเครือข่าย ร่วมชี้แจงข้อเท็จจริง สมุนไพรอังกาบหนู

 

 

 


นายแพทย์ขวัญชัย วิศิษฐานนท์ ผู้อำนวยการสถาบันการแพทย์แผนไทย ในฐานะรองโฆษกกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก พร้อมด้วย ดร.ภญ.สุภาภรณ์ ปิติพร หัวหน้ากลุ่มงานเภสัชกรรม โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรและคณะ ร่วมแถลงข่าวข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูล สมุนไพรอังกาบหนู ซึ่งก่อนหน้านี้มีประชาชนจำนวนมาก ได้รับข้อมูลจากสื่อออนไลน์ โดยอวดอ้างสรรพคุณสามารถรักษาโรคมะเร็งได้ ว่า

 

 

 

อังกาบหนู ถือว่าเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน พบทั่วไปในทุกภูมิภาคในประเทศไทย ในคัมภีร์แพทย์แผนไทยโบราณพบว่า ทางอายุรเวทอินเดียใช้อังกาบหนูในตำรับยาของอินเดียหลายตำรับ แต่เท่าที่มีข้อมูลยังไม่มีตำราเล่มใดที่นำมาใช้ในเรื่องมะเร็ง เพียงแต่หลักทั่วไปของสมุนไพร จะพิจารณาจากตัวสมุนไพรว่ามีรสยาเป็นอย่างไร ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจใบอังกาบหนูมีรสเย็น รสเบื่อเมา ซึ่งรสเบื่อเมาในตำรับยาหลายตำรับ นิยมนำมาปรุงเป็นตำรายาช่วยรักษามะเร็งอยู่หลายตำรับ 

 

 

เช่น ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ หัวร้อยรู จากการศึกษาวิจัยของ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ดำเนินการศึกษาอยู่ ทั้ง 3 ชนิดที่กล่าวมา ซึ่งมีรสเบื่อเมา พบว่าสามารถฆ่าเซลล์มะเร็งในหลอดทดลองได้ ทั้งนี้จะเห็นว่าสมุนไพรที่มีรสเบื่อเมาเกิดจากพิษ แต่การเป็นพิษต่อร่างกายก็จะเป็นพิษต่อเซลล์มะเร็งด้วยเช่นกัน ดังนั้น ภูมิปัญญาแผนไทย การปรุงยาไม่นิยมทำเป็นสมุนไพรเดี่ยว นิยมทำเป็นยาตำรับผสมสมุนไพรหลายชนิดเพื่อลดพิษของสมุนไพรบางตัว เพื่อตัดพิษยาและแก้พิษยาให้ยาสามารถใช้ได้ปลอดภัยเป็นต้น

 

 

 

ทั้งนี้ การที่เกิดกระแสอังกาบหนูฟีเวอร์นี้นับเป็นการดีอย่างหนึ่งที่ทำให้สมุนไพรพื้นบ้านที่ถูกลืมกลับมาสู่สังคมอีกครั้ง แต่ทั้งนี้การเลือกกิน เลือกใช้สมุนไพรต่าง ๆ อยากให้ประชาชนตระหนักถึงความปลอดภัย และข้อมูลที่ถูกต้องก่อนทุกครั้ง 

 

 

อ่านต้นฉบับ : กรมการแพทย์แผนไทยฯเปิดเวทีไขปม “อังกาบหนู” ป้องกันประชาชนตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ

 

ขอบคุณ : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก  อังกาบหนู 

ติดตามข่าวอื่นๆ