ป่วยจริง?! "เหวง"โรครุมหนัก "ไส้ติ่งแตก-ปอดอักเสบ" ลาศาลฯ ขณะคดี "แดงก่อการร้ายปี 53" ถึงโค้งสุดท้ายแล้ว

 

ป่วยจริง?! "หมอเหวง โตจิราการ" หนึ่งในแกนนำแดงเบอร์ใหญ่ โรครุมหนัก เดือนก่อน"ไส้ติ่งแตก" ล่าสุด"ปอดอักเสบ" ขึ้นศาลคดี "แดงก่อการร้าย" ตามนัดไม่ไหววานนี้...เรื่องนี้ "นายจตุพร พรหมพันธุ์" ประธาน นปช.เผยเอง ขณะคดี "แดงก่อการร้าย" ก็ถึงโค้งสุดท้ายแล้วเช่นกัน เพราะศาลระบุสืบพยานจำเลยแค่ 10 นัด จากนั้นรู้เรื่องเลย...ไม่เกินกันยาฯ 62 คำพิพากษาน่าจะออก

 

ควันหลงกรณี ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก นัดคู่ความคดีกลุ่ม นปช. ก่อการร้าย หมายเลขดำ อ.2542/2553 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษ 1 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง "นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์" , "นายจตุพร พรหมพันธุ์" , "นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" , "นพ.เหวง โตจิราการ" และ "นายยศวริศ ชูกล่อม" หรือ "เจ๋ง ดอกจิก" กับพวกรวม 24 คน เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันก่อการร้าย และข้อหาอื่นๆ กรณีกลุ่ม นปช.ชุมนุมขับไล่รัฐบาล"นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" กลางแยกราชประสงค์ กรุงเทพฯ เมื่อปี 2553 และจำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาวานนี้นั้น

 
 

เป็นที่น่าสังเกตว่า แกนนำ นปช. กับพวกทั้งหมด เดินทางมาศาล ยกเว้น "นพ.เหวง โตจิราการ" หนึ่งในแกนนำแดงฯ ซึ่งมีรายงานว่า เขามีอาการป่วย"ปอดอักเสบ" และอยู่ระหว่างการรักษาตัว 


เรื่องนี้ ได้รับการยืนยันจาก "นายจตุพร" อย่างแข็งขันขณะเดินทางมาศาลวานนี้ว่า "นพ.เหวง" มาไม่ได้ เพราะป่วยค่อนข้างหนักมาร่วม 3 สัปดาห์แล้ว แพทย์ให้กลับบ้านมาอยู่ระหว่างการพักฟื้นรักษาตัว แต่อาการก็ยังไม่ค่อยดี  


"เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ" นายจตุพร ระบุ

 


อย่างไรก็ตาม นอกเหลือจากอาการ "ปอดอักเสบ" ที่นายจตุพรเป็นผู้เปิดเผยแล้ว ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนก่อน คือวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา "นพ.เหวง" ก็ไม่ได้เดินไปที่ศาลในนัดตรวจพยานหลักฐานคดีจัดชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ข้างทำเนียบรัฐบาลปี 2552 (คนละคดีกับก่อการร้ายปี 53 ที่เขาไม่ได้ไปศาลฯ วานนี้) โดย "นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" เลขาธิการ นปช. บอกว่า เหตุที่เขาไปศาลไม่ได้ในวันนั้น เป็นเพราะ "นพ.เหวง" เข้ารักษาอาการไส้ติ่งแตก ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี

 
ว่าไปแล้ว คดีแดงก่อการร้ายปี 53 นั้น ถือว่าเดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้ายแล้วจริง ๆ เพราะคดีนี้ศาลได้สืบพยานโจทก์เสร็จสิ้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเหลือสืบพยานจำเลยอีกแค่  10 นัด เริ่มเดือน ก.พ. 2562 เป็นต้นไป โดยศาลจะดำเนินการสืบพยานจำเลยให้เสร็จสิ้น และอาจมีคำพิพากษาภายในเดือน ก.ย.2562 นี้เลย...หากไม่มีการร้องขอให้สืบพยานเพิ่ม

 

คงไม่ต้องสงสัยว่า เรื่องนี้เป็นที่จับตาของหลายฝ่ายแน่ เพราะคดี "แดงก่อการร้าย" ที่กล่าวกันอย่างมากว่าเป็นการ "เผาบ้านเผาเมือง" นั้นลากยาวมากว่า 8 ปีเข้านี่แล้ว และชาวเสื้อแดง หรือ นปช.เอง...ก็ปฏิเสธเรื่องนี้มาโดยตลอด แถมโบ้ยว่า....ที่เผาเมืองนั้นเป็น...ฝีมือทหารที่เป็นปฏิปักษ์ทางการเมืองกับตนเสียอีก...ขณะที่ทางฝ่ายอัยการเอง...ก็มั่นใจในหลักฐานของตน ถึงกับระบุด้วยซ้ำว่า พบการขนอาวุธเข้าที่ชุมนุม...เรื่องนี้จริงเท็จแค่ไหน...ใครจริงใครลวง....อีกไม่นานคงได้รู้กัน...ว่าใครกันเผาบ้านเผาเมือง....ลอบทำร้ายประเทศตัวจริง...ขณะที่ระหว่างนี้ทาง "นพ.เหวง" ก็อาจต้องรักษาตัวไปพลางก่อน เพราะกว่าจะนัดสืบพยานนัดแรกก็ตั้ง ก.พ. 2562 หรืออีก 6 เดือนข้างหน้าโน่น


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : หมอเหวง  นปช  เหวง โตจิราการ 

ติดตามข่าวอื่นๆ