เข้าใจตามนี้ ตร.แจงยิบกม.จราจรใหม่ไม่พกใบขับขี่ปรับไม่ถึง5หมื่น "อีเจี๊ยบ"ออกโรงเชียร์เอาจริง

จากกรณีที่ นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมการขนส่งทางบกอยู่ระหว่างการบูรณาการกฎหมาย 2 ฉบับ คือ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 เข้าด้วยกันเพื่อให้เป็นกฎหมายเดียว พร้อมทั้งเร่งปรับปรุงรายละเอียดของกฎหมาย ให้ทันสมัยและสอดคล้องพฤติกรรมขับขี่ของผู้ใช้รถใช้ถนนให้มากขึ้น โดยการแก้ไขกฎหมายด้านการขนส่งครั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้ปรับเพิ่มบทลงโทษกรณีผู้ขับขี่กระทำผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ผู้ขับขี่เข็ดหลาบ ไม่กล้าทำความผิด หรือฝ่าฝืนกฎหมายอีก 

 

1.มาตรา 64 ขับรถโดยไม่มีใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมลงโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท แต่กฎหมายใหม่เสนอให้ปรับเพิ่มโทษเป็น จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท 2.มาตร 65 ขับรถในระหว่างใบอนุญาตสิ้นอายุ ถูกพักใช้ หรือเพิกถอนใบอนุญาต หรือถูกยึดใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมลงโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท แต่กฎหมายใหม่เสนอให้เพิ่มโทษจำคุกเข้ามาด้วย คือ จำคุกไม่เกิน 3 เดือน ส่วนโทษ ปรับเพิ่มขึ้นเป็นสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

 

 

 


3.มาตรา 66 ขับรถโดยไม่แสดงใบอนุญาต ตามกฎหมายเดิมปรับไม่เกิน 1,000 บาท แต่ตามกฎหมายใหม่ เสนอให้ปรับสูงสุดไม่เกิน 10,000 บาท (อ่านข่าวก่อนหน้า : คิดเห็นอย่างไร กรมขนส่งจัดหนักกม.ใหม่ไม่พกใบขับขี่-บัตรหมดอายุ เพิ่มโทษคุกปรับแรง )

 

 


เกี่ยวับเรื่องนี้ ล่าสุด พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ ผบก.ส.3 ในฐานะคณะทำงานแก้ไขปัญหาจราจรสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงประเด็นช ใบขับขี่ ไม่มีใบขับขี่ปรับ 50,000 บาท ไม่พกใบขับขี่ปรับ 10,000 บาท นั้น โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันเรื่องดังกล่าวนั้นไม่เป็นความจริง เป็นแค่เพดานการปรับสูงสุดเท่านั้น ยืนยันว่าการปรับอาจจะปรับ 300-500 ก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาล

 

 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่เรื่องดังกล่าวได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากผู้ใช้รถใช้ถนนนั้น ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" ก็ได้โพสต์แสดงความเห็นต่อเรื่องนี้ด้วยเช่นกัน โดยระบุว่า..ไอ้ที่ออกมาต่อต้านเรื่อง มีข่าวว่าจะออกกฎหมายเพิ่มโทษ ขับรถไม่มีใบขับขี่ (น่าจะแปลว่าไม่มี ไม่เคยทำใบขับขี่เลย แต่มาขับรถ) ปรับ 50000 ขับรถไม่แสดงใบขับขี่ (อาจจะหมายถึงมีแหละ แต่ไม่พก ไว้บ้าน หายยังไม่ได้ไปทำเลยไม่มีให้ตำรวจดู)ให้ปรับ 10000

 

 


คือมันไม่ดีเหรอวะ ไอ้พวกขับรถไม่มีใบขับขี่ หรือมีแต่ไม่พกมันจะได้กลัวกัน ลูกหลานกู พ่อแม่กูจะได้ไม่ต้องโดนเด็กอายุ15 ไม่เคยสอบ ไม่เคยมีใบขับขี่ขโมยรถพ่อมาขับชนตายห่า บอกตรง ๆ ขับรถเกือบทุกวัน มาเกือบ 80 ปี แล้ว โดนตำรวจปรับแม่งมาเกือบทุกข้อหา55555 บางข้อหาก็เห็นด้วย บางข้อหาก็มีงอแงบ้าง แต่ไอ้สองข้อหานี่ ไม่เคยอยู่ในหัวที่ต้องกลัวเลย มึงจะปรับข้อหาละ สิบบาท หรือ ล้านห้ากูก็เฉย ๆ 5555 เพราะตั้งแต่เริ่มขับ เบนท์ลี่ย์คันแรก ยัน มาเซราติคันนี้ ไม่มีวันไหนที่กูขับรถโดยไม่พกใบขับขี่ แผ่นเคลือบพลาสติค บางเบากว่าถุงยาง พกติดตัวมันจะหนักเหี้ยอะไรนักหนา

 

หรือถ้าไม่มี ยังไม่ทำ ก็ไปทำซะ คนอื่นเค้าอยู่ต่างจังหวัด ยากจน ไม่ได้เรียนหนังสือมีความรู้สูง เค้ายังทำกันรึ่มๆๆๆ ผ่านฉลุย มึงมีสมอง มีมือมีตีน มีหำมีหอยเหมือนคนอื่นเค้า มึงก็ต้องทำได้ ถ้ายังไม่มี
ก็อย่าไปขับออกถนน ไปทำใบขับขี่ให้ผ่าน ทำแล้วก็พกติดตัวเวลาขับรถ

 

ถ้าทำหาย ลืมไว้บ้านเมียน้อย ก็อย่าเพิ่งขับ จอดรถไว้ก่อน ไปทำใหม่ โทรบอกให้เมียน้อยเอามาให้ก่อน แล้วค่อยขับ หรือให้เพื่อนที่มันมีใบ มาขับให้ มันยากตรงไหน ถ้าทำให้ถูกต้องตามนี้ แม่งจะปรับกี่ล้าน พี่ตำรวจก็ไม่ได้ตังมึงหรอก ใช่มั้ย 

 

ขอบคุณ : อีเจี๊ยบ เลียบด่วน


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
นิตติยา บุญตาวัน


HASTAG : 1หมื่น  5หมื่น  กฎจราจร  ใบขับขี่  ปรับ  จราจร 

ติดตามข่าวอื่นๆ