"คุณหมอฐิติ" พูดเอง ควักเงินส่วนตัวซ่อมบ้านพักสุดโทรม ฝากถึงผู้บริหารใส่ใจความเป็นอยู่บุคลากร

ตกเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างหนัก หลังจากเพจเฟซบุ๊ก Infectious ง่ายนิดเดียว ได้แชร์ภาพของบ้านพักที่ระบุว่าเป็นบ้านพักของ นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอก ประจำศูนย์หัวใจสิริกิติ์และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ คุณหมอที่ถูกขโมยแว่นตาผ่าตัด ซึ่งสภาพบ้านภายนอกมีความทรุดโทรมเป็นอย่างมาก ทำให้ผู้ที่ได้เห็นภาพดังกล่าวต่างระบุว่า บ้านทรุดโทรมแบบนี้ ไม่น่าจะเป็นบ้านให้คนพักได้ แถมยังดูไม่น่าปลอดภัย คนเป็นแพทย์น่าจะมีสวัสดิการด้านที่พักที่ดีกว่านี้ (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : วิจารณ์หนัก "บ้านพักคุณหมอ" ถูกโจรขโมยแว่นผ่าตัด สภาพทรุดโทรมยังกับบ้านผีสิง)

 

 

 

 

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้มีการเปิดเผยสภาพด้านในภายในบ้านพักของ นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา คุณหมอที่ถูกคนร้านขึ้นบ้านขโมยแว่นตาสำหรับผ่าตัดหัวใจ ซึ่งภาพดังกล่าวเป็นสภาพตอนแรกเข้าไปอยู่ของ นพ. ฐิติ โดยภายในสุดโทรม ฝ้าเพดานเปิดจนเห็นโครง ข้าวของเกลื่อนกระจาย ห้องน้ำเก่า ก่อนที่เจ้าตัวจะดำเนินการปรับปรุงตบแต่งใหม่ด้วยเงินของตัวเอง (คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สุดผวา สภาพบ้านพัก "คุณหมอฐิติ" แบบเก่า โทรมหนักยิ่งกว่าปัจจุบัน ก่อนควักเงินตัวเองรีโนเวทใหม่) จนหลายคนต่างตั้งข้อสงสัยว่าทำไมบ้านพักดังกล่าวถึงไร้การใส่ใจและดูแลจากทางผู้บริหาร

 

 


 

ล่าสุด เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา ศัลยแพทย์หัวใจหลอดเลือดและทรวงอก ประจำศูนย์หัวใจสิริกิติ์และโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ได้เปิดเผยถึงเรื่องบ้านพักแพทย์เป็นบ้านผีสิงและสภาพบ้านที่ทรุดโทรม ว่าการรับบ้านเพื่อเข้าไปอยู่อาศัย ในฐานะแพทย์ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในโรงพยาบาลนั้น รู้สึกดีใจ ภูมิใจ และก็อยู่ได้อย่างมีความสุข

 

นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา

 

แต่การอาศัยในบ้านพักแพทย์นั้น การดูแลรักษาปรับปรุงส่วนต่างๆ ในบ้านคือหน้าที่ของผู้อาศัย เพราะทางคณะฯ ไม่มีงบประมาณให้ ซึ่งก็ต้องยอมรับความจริง และตนก็ซ่อมแซมเองเพื่อให้เป็นที่พักอาศัยที่สมบูรณ์ คิดเป็นเงินรวม 300,000 บาท และก็อยู่อาศัยเรื่อยมาตั้งแต่ปี 2556 กระทั่งเกิดเรื่องขโมยขึ้นบ้านและหยิบเอาแว่นตาผ่าตัดไป

 

 

 


นพ.ฐิติ กล่าวต่ออีกว่า ขอเป็นตัวแทน แพทย์และบุคลากรหลายๆ คน เพราะมีโอกาสพูดและแสดงความคิดเห็นฝากถึงคณะผู้บริหารว่าควรใส่ใจดูแลความเป็นอยู่ของบุคลากรชั้นผู้น้อยให้ดีกว่านี้ เช่น พยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล บ้านพักบางคนแย่มาก ความปลอดภัย และสภาพแวดล้อมต่างๆ ควรใส่ใจดูแลให้มากกว่าเดิม อย่าบอกว่าบ้านพร้อมอยู่ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ ตนอยากให้ผู้บริหารมีการชี้แจงและพูดตามความจริง เช่น ที่ออกสื่อว่ามีงบประมาณนั้นมีจริงหรือไม่มี ถ้ามีจริงควรจะดูแลเอาใจใส่บุคลากรในองค์กร ซึ่งเป็นผู้ที่ทำงานในหน้าที่ตัวเองให้มีความเป็นอยู่ที่ดีและปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์ด้วย


อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเรื่องลักขโมยในบ้านพัก นพ.ฐิติ ก็เริ่มคิดเรื่องความปลอดภัยในชีวิตของตัวเองขึ้นมาทันที จึงย้ายออกไปอยู่ที่อื่นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว.

 

 

 


ก่อนหน้านั้น ผช.ศ.นพ.ธรา ธรรมโรจน์ รองคณบดีฝ่ายการคลังพัสดุและทรัพยากรบุคคล คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ในรายการข่าวใหญ่ไทยแลนด์ ทาง GMM25 ถึงเรื่องบ้านพักว่า... " บ้านพักที่จัดสรรให้บุคลากร ยอมรับว่าสร้างมานานแล้ว ประมาณ 25 ปี แต่ก่อนที่จะจัดสรรให้บุคลากร ทางคณะจะมีการตรวจสอบทั้งหมดว่าโครงสร้างได้มาตรฐาน สภาพภายในและภายนอกอยู่ในลักษณะคนเข้ามาอาศัยอยู่ได้ทันที เพราะคนเก่าที่ออกไปก็จะต้องปรับปรุงใหม่ทั้งหมดให้อยู่ในสภาพเดิม เพราะฉะนั้นคนใหม่ที่จะรับบ้านเข้าไปอยู่ ก็ต้องตรวจสอบตั้งแต่ต้นว่าบ้านอยู่ในสภาพดีทั้งหมด เมื่อส่งมอบแล้วหลังจากนั้นก็จะเป็นความรับผิดชอบร่วมกันระหว่างทางคณะและผู้อยู่อาศัย โดยทางคณะจะดูแลโครงสร้างและสภาพแวดล้อมภายนอก ส่วนภายในทางผู้อยู่อาศัยจะช่วยกันดูแล ทางคณะได้มีหน่วยงานดูแลตลอดเวลา"

 

ซึ่งบทสัมภาษณ์ดังกล่าว ทำให้มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นภายใต้โพสต์ดังกล่าวอย่างมากมายเลยทีเดียว.

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
กำพลาภร พุฒิพุทธ


HASTAG : นพ.ฐิติ จันทร์เมฆา  คุณหมอ  สวัสดิการ  มข.  บ้านพัก  โซเชียล 

ติดตามข่าวอื่นๆ