ข่าวดีคนกรุง! "การทางพิเศษ" สั่งลดค่าทางด่วน แก้ปัญหารถติด (รายละเอียด)

วันนี้ (20/08/2561) นายสุรงค์ บูลกุล ประธานคณะกรรการบริหาร(บอร์ด) การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) เปิด เผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร (บอร์ด) กทพ. ได้มีมติเห็นชอบให้ กทพ.ทดลองปรับลดการจัดเก็บค่าผ่านทางลด 5 บาทต่อคัน สำหรับผู้ที่ใช้บัตร เก็บเงินอัตโนมัติ (อีซี่พาส) จ่ายค่าผ่านทาง ซึ่งจะทำให้ราคาค่าผ่านทางลดลงเหลือเที่ยวละ45 บาท คาดว่าจะเริ่มบังคับใช้ได้ตั้งแต่วันที่ 1ก.ย. นี้

 

 

โดยจะนำร่องลดค่าผ่านทาง เพียง1 ด่าน ก่อนคือระบบทางด่วนขั้นที่ 2 บริเวณด่านอโศก 4 ของทางพิเศษศรีรัช ทั้งนี้เพื่อแก้เร่งแก้ไขปัญหาการจราจรหนาแน่นในชั่วโมงเร่งด่วน รวมทั้งส่งเสริมให้ประชาชนหันมาใช้บัตรอีซี่พาสมากขึ้น เพราะใช้เวลาในการจ่ายค่าผ่านทางน้อยกว่าการชำระด้วยเงินสดหลายเท่า ซึ่งจะช่วยแก้ไขปัญหารถติดหน้าด่านได้มาก

ซึ่งการลดราคาค่าผ่านทางครั้งนี้ จะไม่กระทบต่อรายได้เก็บค่าผ่านทางของเอกชนที่ได้รับสัมปทานเพราะ กทพ.จะรับผิดชอบส่วนลดเอาไว้เอง ถือว่าเป็นการทำโปรโมชั่นคืนกำไรให้ผู้ใช้ทาง ช่วงแรกจะเป็นช่วงทดลอง เริ่มจาก1ด่านก่อน ซึ่งจะต้องเก็บข้อมูลเพื่อประเมินผลพฤติกรรมของผู้ใช้ทางว่าได้ผล ทำให้รถติดน้อยลงหรือไม่ คาดว่าจะเริ่มทดลอง1ก.ย.นี้


นอกจากนี้ กทพ.ยังเตรียมที่จะทำโปรโมชั่นเพื่อส่งเสริมการใช้บัตรอีซี่พาสอีกหลายส่วน โดยอยู่ระหว่างหารือร่วมกับพันธมิตรเพื่อจัดทำโปรสะสมแต้มแลกสินค้า หรือส่วนลดตามห้างร้านต่างๆ รวมไปถึงการร่วมกับบัตรแมงมุมขอกระทรวงคมนาคมด้วย รวมทั้งหารือกับธนาคารพาณิชย์เพื่อเข้าร่วมชำระค่าผ่านทางด้วยบัตรเครดิตอีกด้วย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ลดค่าทางด่วน 

ติดตามข่าวอื่นๆ