อพท.อำเภอบางละมุง จัดกิจกรรม ประเพณี พัทยาก็มีนา ดำนาวันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ !เพื่อระลึก ถวายพ่อหลวง แม่หลวง ของคนไทย ทั้งปวง !

        เมื่อวานที่ผ่านมา ที่บริเวณแปลงข้าวปลอดภัยตำบลหนองปลาไหล ซอยหนองเกตุใหญ่ 13 ต.หนองปลาไหล นาย นริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง เป็นประธานเปิดกิจกรรมพัทยาก็มีนา ดำนาวันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ พร้อมด้วยนาย ธิติ จันทร์แต่งผล รักษาการณ์ ผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยงและรักษาการผู้จัดการพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง หรือ อพท.3 และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างพร้อมเพรียง

ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือของทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนในพื้นที่พิเศษเมืองพัทยาและพื้นที่เชื่อมโยง ที่ได้มาร่วมทดสอบกิจกรรมการท่องเที่ยววิถีชาวนาตำบลหนองปลาไหล ซึ่งเป็นการต่อยอดจากกิจกรรมเดิมที่ชุมชนมีอยู่แล้ว คือ โครงการอนุรักษ์นาท้องถิ่น ปลูกข้าวกินบนผืนดินบรรพบุรุษ ซึ่งได้จัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายปี คือ พัทยาก็มีนา ซึ่งชาวนาหนองปลาไหล ยังคงรักษาวิถีชีวิตการทำนาแบบดั้งเดิมไว้ได้อย่างมีคุณค่า และร่วมมือกันผลิตข้าวปลอดภัยให้กับชุมชนไว้บริโภคและจำหน่าย เพื่อสร้างมูลค่าและรายได้ให้แก่ชุมชน

 

 


พร้อมกันนี้กิจกรรมนี้ยังจัดขึ้นเพื่อระลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ภายใต้แนวความคิด พัทยาก็มีนา ดำนาวันแม่ เกี่ยวข้าววันพ่อ ที่เราเหล่าพสกนิกรไทย จะร่วมใจกันนำแนวพระราชดำริของพระองค์ท่าน มาสู่การปฏิบัติโดยการร่วมใจกัน ดำนาข้าวในวันแม่และเกี่ยวข้าวในวันพ่อ ซึ่งชาวนาหนองปลาไหลได้ปฏิบัติมาอย่างต่อเนื่องทุกปี เพื่อสืบสานวิถีวัฒนธรรมอันดีงามของคนไทยแต่โบราณ ให้ยังคงอยู่ และส่งต่อเป็นมรดกให้คนรุ่นต่อไป

ภาพ/ข่าว สมพร อุทัยเนตร ผู้สื่อข่าวภูมิภาค สำนักข่าวทีนิวส์
รายงานจากศูนย์ข่าวทีนิวส์ภาคตะวันออก (สวนนงนุช พัทยา ชลบุรี)


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
นายสมพร อุทัยเนตร(โจ)


HASTAG :

ติดตามข่าวอื่นๆ