อพวช. เปิดนิทรรศการ "SPY KID ถอดรหัสสายลับจิ๋ว 4.0" ฝึกทักษะด้านวิทย์ฯ ผ่านการสวมบทบาทสายลับเฉพาะกิจ

งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 16 – 26 ส.ค.นี้ ที่ฮอลล์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ได้เข้าร่วมออกบูธ “SPY KID ถอดรหัสสายลับจิ๋ว 4.0” โดยนำเสนอวิทยาศาสตร์ผ่านมุมมองของสายลับ

โดย นายนิติ บุณยเกียรติ ผู้อำนวยการกองนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์เทคโนโลยีสารสนเทศ อพวช. เปิดเผยว่า ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์ฯ อพวช. ได้จัดทำนิทรรศการที่ให้น้องๆ ผู้เข้าชมได้เรียนรู้และฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ ผ่านการสวมบทบาทเป็นสายลับเฉพาะกิจ เพื่อพิชิตภารกิจถอดรหัสปริศนา เพราะอาชีพสายลับเป็นอาชีพที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการเสาะแสวงหาข้อมูลทั้งด้านมืดและด้านสว่างของสังคม

 

​อพวช. ได้จัดให้มีด่านกิจกรรมสร้างความสนุกสนาน ท้าทาย กระตุ้นการเรียนรู้ อาทิ ภารกิจปลดล็อคด้วยการผสมสี ด้วยการหาโค้ดตัวอักษรหรือตัวเลขผ่านแว่นส่อง เป็นการสอนเรื่องการดูดกลืนของสี, ภารกิจปลดล็อคด้วยรหัสเสียง หัดถอดรหัสตู้เซฟ ด้วยการฝึกฟังเสียงที่ต่างกันของแต่ละรหัส, ภารกิจสืบจากขยะ เพื่อฝึกการสังเกตและประมวลผลจากสิ่งที่เห็นในถังขยะ, ภารกิจลับซ่อนสัตว์ปริศนา สอนในเรื่องการพรางตัวกับธรรมชาติ เป็นต้น 

 


 
นอกจากนั้น เรายังอยากให้ผู้เข้าชมทราบถึงอันตรายจากการใช้เทคโนโลยี เช่น อุปกรณ์ในชีวิตประจำวันของแต่ละคน อย่างซิมในมือถือนั้นได้บันทึกข้อมูลสำคัญส่วนบุคคลตั้งแต่ที่อยู่ การเดินทางเพราะมีการใช้ GPS บุคคลที่เรารู้จัก ข้อมูลบัตรเครดิต เป็นต้น ดังนั้นหากเราทำมือถือหายจะเกิดอันตรายอะไรขึ้นได้บ้าง  และต้องเรียนรู้วิธีการป้องกันตัวอย่างไร


ผอ.นิติ ล่าวต่อว่า นอกจากโซนชิ้นงานแล้ว อพวช. ยังมีเวทีเล็กๆ เพื่อจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจกับน้องๆ เพื่อร่วมสนุก ลุ้นของรางวัล โดยจัดหมุนเวียนเปลี่ยนทุกวัน และได้นำผลงานการประกวดภาพถ่ายวิทยาศาสตร์ที่เข้ารอบมาจัดแสดง เพื่อให้น้องๆ เรียนรู้เบื้องหลังทางวิทยาศาสตร์ผ่านภาพถ่ายแต่ละภาพ เช่น แสงแห่งชีวิต แสงและเงาสะท้อน เป็นต้น  โดยงานจัดจนถึงวันที่ 26 สิงหาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. ณ ฮอลล์ 3 อิมแพค เมืองทองธานี

 


ติดตามข่าวสารทาง Line


เรียบเรียงโดย
อติ บุญเสริม


HASTAG : องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ  SPY KID ถอดรหัสสายลับจิ๋ว 4.0  มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 

ติดตามข่าวอื่นๆ