กรมอุตุฯ แนะสังเกตุ กลุ่มเมฆฝน เคลื่อนเร็วกว่าปกติ มีสิทธิ์เกิดพายุหมุนเหมือนที่มหาชัย

จากกรณีเหตุการณ์ ลมพายุฝน กำลังตกลงมา ถือว่าพายุจะแรงกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ภายในคลิปจะเห็นว่าเพราะสายลมที่พัดมาได้กวาดเอาหลักคาของอาคารพาณิชย์ ที่อยู่ตรงข้ามหลุดลอยออกมา และปลิวล่องลอยไปตามสายลม และบางส่วนก็ปลิวลงมาปะทะกับรถยนต์ที่จอดอยู่  บางส่วนก็ปลิวมาปะทะกับอาคารที่เจ้าของคลิปยืนอยู่ด้วย

 


 

 

โดยผู้เสียชีวิต 1 ราย ทราบชื่อนายอำพร เธียรศิริ อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 ม.10 ต.บางขันแตก อ.เมืองสมุทรสงคราม  ขณะไปไล่น้ำที่ขังอยู่ในบ้านลมเด็กเล่น ก่อนโดนลมพายุซัดบ้านลมปลิวไปพร้อมกับร่างคนดังกล่าว ทำให้ตกลงมากระแทกกับร้านค้าใกล้เคียงกันจนเสียชีวิต 

 

 

ล่าสุดนายสุรพงษ์ สารปะ โฆษกกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า ลักษณะของพายุลมหมุน หรือลมวน เกิดจากความแตกต่างของอุณหภูมิในอากาศของท้องฟ้าที่เย็นและพื้นดินที่ร้อน มีตั้งแต่ขนาดเล็กๆ เกิดขึ้นเองแล้วสลายไป ไปจนถึงขนาดใหญ่โดยเฉพาะในต่างประเทศอย่างสหรัฐอเมริกา ที่อุณหภูมิบนบกกับทะเลแตกต่างกันมาก ความเร็วของลมก็ย่อมมากขึ้นตาม อย่างไรก็ตามโอกาสเกิดลมวนในเขตเมืองอาจไม่ค่อยชัด เพราะสิ่งปลูกสร้างอย่างอาคารบ้านช่องต่างๆ จะชะลอความเร็วของลมจนสลายไป ส่วนในทะเลจะเกิดขึ้นชัดจนกว่า เช่น พายุงวงช้าง ที่พบเห็นได้บ่อยครั้ง

 


 

 จากในคลิปดังกล่าวคาดว่า ความเร็วลมใกล้จุดศูนย์กลางประมาณ 50 กม./ชม. ขึ้นไป เคลื่อนผ่านค่อนข้างเร็ว ประมาณ 10-15 นาที แต่ในจังหวะนั้นผู้เสียชีวิตทำงานอยู่บนบ้านเป่าลม เครื่องเล่นของเด็กซึ่งมีขนาดใหญ่ ทำให้กินลมมาก แต่น้ำหนักไม่มากพอ จึงทำให้บ้านเป่าลมปลิวพร้อมกับหอบคนตกลงมาเสียชีวิต สังเกตได้ว่า ลมลักษณะนี้เกิดขึ้นก่อนมีฝนฟ้าคะนอง ดังนั้นหากเราเห็นเมฆฝนไกลๆ แต่มีการเคลื่อนที่ีเร็วกว่าปกติ อาจพอคาดเดาได้ว่ามีโอกาสจะเกิดลมกระโชก หรือลมวนได้ จึงไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ ใต้ป้ายโฆษณา หรือในซอกตึกที่เป็นช่องลม ควรอยู่ภายในอาคารที่มีความมั่นคงแข็งแรงจะปลอดภัยที่สุด หากถามว่า"คน"มีโอกาสถูกพัดลอยขึ้นได้หรือไม่? คำตอบคือ สามารถถูกลมหอบลอยได้อย่างแน่นอน เพราะคนมีน้ำหนักเบากว่าต้นไม้ที่มีฐานรากเสียด้วยซ้ำ

 

 

ขอบคุณ  : จส.100 , Annzii Mini 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไตรสิทธิ์ เนียมประดิษฐ์


HASTAG : แนะสังเกตุ  มหาชัย  พายุถล่ม  กรมอุตุนิยมวิทยา 

ติดตามข่าวอื่นๆ