มีผลทันที! "คำสั่งคสช." รื้อ 3 รีสอร์ทภูทับเบิก

วันนี้ (17/08/2561) คณะเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติแก้ไขปัญหาภูทับเบิก ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองในพื้นที่ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ นำโดย นายชิต อินทระนก ผู้อำนวยการศูนย์ป่าไม้เพชรบูรณ์ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 สาขาพิษณุโลก กรมป่าไม้ นำประกาศคำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/59 ไปปิด 3 รีสอร์ท ประกอบด้วย ภูข้าวฟ่าง , ชิลล์แลนด์ และ ภูการ์เด้นท์ ซึ่งผู้ประกอบการและเจ้าของเป็นคนนอกพื้นที่ให้ทำการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างเอง หลังพนักงานอัยการหล่มสัก ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดหล่มสักแล้ว
 

ทั้งนี้ การปิดคำสั่งดังกล่าวเป็นไปตามขั้นตอนและแนวปฏิบัติการรื้อถอนอาคารสิ่งปลูกสร้างรีสอร์ทที่ถูกจับกุมดำเนินคดีก่อนหน้านี้ โดยให้ระยะเวลา 30 วัน เพื่อรื้อถอนเอง และจะแจ้งเตือนอีก 7 วัน หากยังเพิกเฉย จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการรื้อการให้แทน และจะคิดค่าใช้จ่ายในภายหลัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเข้าปิดประกาศของคณะเจ้าหน้าที่ทำงานเป็นไปด้วยความอย่างลำบาก เนื่องจากบนภูทับเบิกมีฝนตกต่อเนื่อง หมอกหนา และมีลมแรงตลอดเวลา แต่ไม่มีการคัดค้านหรือต่อต้านจากเจ้าของรีสอร์ทแต่อย่างใด


อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันยังเหลือรีสอร์ทบ้านกลางหมอก เพียงแห่งเดียวที่เป็นของนายทุนนอกพื้นที่ และอยู่ระหว่างรอพนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้อง จึงจะเข้าสู่ขบวนการปิดคำสั่ง หน.คสช.ที่ 35/59 เพื่อให้ทำการรื้อถอนเอง เช่นเดียวกับรีสอร์ทที่ถูกจับกุมดำเนินคดีก่อนหน้านี้ ส่วนรีสอร์ทที่เหลืออีก 54 ราย เป็นของชาวม้งในพื้นที่บ้านทับเบิก ได้ถูกปรับให้เข้าสู่แผนแม่บทพัฒนาภูทับเบิก และเตรียมการจัดระเบียบในวาระต่อไป


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : ภูทับเบิก  คำสั่งคสช. 

ติดตามข่าวอื่นๆ