มึงมีธงติดอยู่ที่หน้าอก จำไว้! จากพี่ชายสอนน้อง "เมสซี่เจ" ถึง "เต๋าดินโญ่" เคล็ดลับสำคัญสู้ศึก

หลังจากที่วานนี้ (16 ส.ค. 2561) ทัพช้างศึกทีมชาติไทย ทำประตูเสมอกับทีมบังคลาเทศ 1-1 ในนัดที่สอง กลุ่มซี ศึกฟุตบอลชาย เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่ประเทศอินโดนีเซีย ทำให้เสี่ยงต่อการตกรอบทำแฟนบอลใจหายใจคว่ำกันทั้งประเทศ โดยทีมในครั้งนี้ทีมฟุตบอลไทยชุด ยู 23 ซึ่งมี "โค้ชโย่ง" วรวุฒิ  ศรีมะฆะ เป็นผู้ควบคุมทีม

 

ต่อมาภายหลังจบศึกหนึ่งในดาวรุ่งกำลังสำคัญของทีมอย่าง ธนาสิทธิ์ ศิริผลา หรือ เต๋า (เต๋าดินโญ่) ได้โพสต์รูปภาพข้อความแชทที่รุ่นพี่ที่เคารพนับถืออย่าง เจ ชนาธิป สรงกระสินธ์ ทักมาให้คำแนะนำในการเล่นเอาชนะคู่แข่ง ซ้ำยังคาดโทษไว้ว่าเล่นไม่ดีเดี๋ยวโดนตบ "จำไว้ว่ามึงมีธงชาติติดอยู่ที่หน้าอก"

 

 

เห็นแล้วรับรู้สึกสายสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง เป็นมุมน่ารักๆที่หลายๆคนอาจไม่เคยเห็น

 

 

ขอบคุณคำแนะนำจากไอดอล....

 

 


สำหรับ ธนาสิทธิ์ ศิริผล  เป็นนักฟุตบอลอาชีพชาวไทย ปัจจุบันเล่นให้กับสโมสรฟุตบอลสุพรรณบุรีในระดับไทยลีก ธนาสิทธิ์ ได้รับฉายาจากแฟนบอลว่า เต๋าดินโญ่

เต๋า ธนาสิทธิ์เริ่มจากการเป็นนักกีฬาฟุตบอลของโรงเรียน โดยช่วงที่เขาเรียนอยู่ในชั้นมัธยมต้น เขาพาทีมฟุตบอลของโรงเรียนเพ็ญสมิทธ์คว้าแชมป์ฟุตบอลระดับเยาวชนรายการ ไนกี้ พรีเมียร์คัพ 2010 และติดทีมนักเรียนไทย ไปแข่งขันรายการฟุตบอลนักเรียน ชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย 2010 รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ที่สาธารณรัฐอินโดนีเซีย โดยสามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จ

 

 

เขาเข้าสู่การเล่นฟุตบอลในระดับสโมสร ด้วยการเซ็นสัญญาเป็นนักฟุตบอลในศูนย์ฝึกเยาวชนของสโมสรบางกอกกล๊าส เมื่ออยู่ชั้น ม.3 และได้ลงเล่นให้ทีมชุดเยาวชนของบางกอกกล๊าส ในรายการเอฟเอ ยูธ คัพ 2011 ในขณะที่มีอายุเพียง 15 ปี

ธนาสิทธิ์ ลงแข่งขันในระดับชาติครั้งแรกเมื่อครั้งยังเรียนชั้นมัธยมต้นที่โรงเรียนเพ็ญสมิทธิ์ โดยติดทีมนักเรียนไทย ไปแข่งขันในรายการฟุตบอลนักเรียนชิงแชมป์เอเชีย 2010 รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี ที่สาธารณรัฐอินโดนีเซีย และพาทีมนักเรียนไทยคว้าแชมป์เอเชียได้สำเร็จ

 

 

จากนั้นธนาสิทธิ์ ติดทีมชาติไทยในรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ไปแข่งขันในรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ที่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ โดยในรอบแบ่งกลุ่มเขาสามารถยิงประตูให้ทีมชาติไทย ชุด U-19 พลิกเอาชนะทีมชาติอิหร่าน ชุด U-19 ไป 2-1 และพาทีมเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายก่อนจะตกรอบในที่สุด

ปี 2015 ธนาสิทธิ์ ก้าวขึ้นไปติดทีมชาติชุดอายุไม่เกิน 23 ปี โดยยิงประตูให้ทีมชาติไทยชุด U-23 ได้ในนัดอุ่นเครื่องกับทีมชาติไต้หวันชุด U-23 และได้ลงแข่งขันในรายการฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี และคัดเลือกโอลิมปิก

 

 

สำหรับโปรแกรมฟุตบอลชายเอเชียนเกมส์2018 วันศุกร์ที่ 17 ส.ค.61 มีแข่งขัน 6 คู่ สายเอ ฮ่องกง พบ ปาเลสไตน์ สนามแพทริออต สเตเดี้ยม, เวลาไทย 16.00 น., ลาว พบ อินโดนีเซีย สนามแพทริออต สเตเดี้ยม, เวลาไทย 19.00 น.

สายอี บาห์เรน พบ คีร์กีซสถาน สนามจารัค ฮารูพัต สเตเดี้ยม, เวลาไทย 16.00 น., มาเลเซีย พบ เกาหลีใต้ สนามจารัค ฮารูพัต สเตเดี้ยม, เวลาไทย 19.00 น. 

สายเอฟ อิหร่าน พบ เกาหลีเหนือ สนามวิบาว่า มูกิต สเตเดี้ยม, เวลาไทย 16.00 น., เมียนมา พบ ซาอุดิอาระเบีย สนามวิบาว่า มูกิต สเตเดี้ยม, เวลาไทย 19.00 น.

 

 

ขอบคุณ 

Tanasith Siripala

วิกิพีเดีย


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : เอเชียนเกมส์ครั้งที่ 18  เต๋า ดินโญ่  ธนาสิทธิ์ ศิริผลา  ทัพช้างศึก  ฟุตบอลไทย  เจ ชนาธิป  เมสซี่เจ 

ติดตามข่าวอื่นๆ