ช่วยสังคม! ร้านอาหารเฉิงตู ใส่ประกาศเด็กหายลงในออเดอร์ลูกค้า

โดยทั่วไปในประเทศจีน เมื่อมีลูกค้าสั่งอาหารแบบนำกลับบ้านหรือโทรมาใช้บริการเดลิเวอรี บรรดาร้านอาหารก็มักจะใส่แผ่นรองที่มีการออกแบบลวดลายให้สวยงาม ซับซ้อน หรือบางที่ก็ใส่รายการอาหารของทางร้านลงไป ทว่าเจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งบนถนนจูเจียง ย่านซวงหลิว เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กลับตัดสินใจที่จะใช้พื้นที่ส่วนนี้เพื่อสังคม ด้วยการพิมพ์ข้อมูลประกาศเด็กหาย

หยางเจี้ยนโป เจ้าของร้านอาหารเหล่าว่า ในเดือนหนึ่งๆ ร้านของเขาจะส่งอาหารที่มีแผ่นประกาศข้อมูลเด็กหายท้องถิ่น ออกไปมากกว่า 7,000 แผ่น ซึ่งข้อมูลในกระดาษนั้นก็ได้รับการคัดเลือกมาโดยละเอียด

 

“พื้นที่จัดส่งอาหารของผมอยู่ในเมืองเฉิงตู ดังนั้นข้อมูลเด็กที่ลงก็ต้องหายตัวไปในเฉิงตูด้วยเช่นเดียวกัน และต้องเป็นเด็กที่เพิ่งหายไปภายในไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

สิ่งที่พิมพ์ลงในแผ่นรองอาหารจะมีทั้งเรื่องราวของเด็กว่าเป็นใคร เห็นครั้งสุดท้ายที่ไหน ใส่ชุดแบบไหน ทั้งยังมีภาพประกอบล่าสุดของเด็ก 2-3 ภาพลงไว้ด้วย

แนวคิดการทำประกาศลงในแผ่นรองอาหารเช่นนี้ เกิดขึ้นเมื่อนายหยางและหุ้นส่วนของเขาเห็นประกาศคนหายติดไว้อยู่ริมถนน

 


"เราคิดว่าถ้าเราใส่ประกาศเด็กหายลงไป และส่งมันออกไปพร้อมกับอาหารของเรา ลูกค้าก็จะได้เห็นภาพของเด็กๆ ขณะกินอาหารไปด้วย และเราก็หวังว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดีจากการทำเช่นนี้”

Baobeihuijia.com เว็บไซต์ช่วยผู้ปกครองตามหาเด็กที่หายไป ก็ยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือและให้ข้อมูลเด็กหาย แก่บรรดาร้านอาหารเช่นกัน

"เราสนับสนุนแนวคิดที่ว่าบริษัทจัดส่งสินค้าจำนวนมากจะช่วยกันพิมพ์ข้อมูลเกี่ยวกับเด็กที่หายไป ใส่ลงในพัสดุของพวกเขา เพื่อสร้างโอกาสให้คนจำนวนมากขึ้นถูกพบ" เจ้าหน้าที่ของเว็บไซต์ดังกล่าวให้สัมภาษณ์เช่นนี้

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
บุญชัย ธนะไพรินทร์


HASTAG : เด็กหาย  จีน 

ติดตามข่าวอื่นๆ