ไพศาล ชี้ หลวงปู่พุทธะอิสระ จะครองผ้าเหลืองต่อหรือไม่ เทียบกรณี"พระพิมลธรรม"

จากกรณีรายงานข่าวแจ้งเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ของเมื่อคืนวันที่ 15 ส.ค.ที่ผ่านมา อดีตพระพุทธะอิสระ หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ ได้รับการปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯแล้วหลังได้รับการประตัวความผิดฐานร่วมกันหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังหรือกระทำด้วยการใดให้เจ้าพนักงานซึ่งกระทำการตามหน้าที่ฯ ให้รับอันตรายสาหัส, ร่วมกันตั้งแต่ 5 คน ขึ้นไปข่มขืนใจให้ผู้อื่นกระทำการใด ไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด

 

ทั้งนี้โดยทำให้กลัวว่าจะเกิดอันตรายฯ หรือโดยใช้กำลังประทุษร้ายฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309, 310 กรณีคุมตัวและทำร้ายตำรวจสันติบาล ที่ไปติดตามสถานการณ์ที่เวทีการชุมนุมกปปส.แจ้งวัฒนะเมื่อปี2557 ซึ่งหลังได้รับการปล่อยตัวอดีตพระพุทธะอิสระ ได้นั่งรถตู้โตโยต้าสีขาว ทะเบียน ฮพ 6969 กรุงเทพฯ ที่เข้าไปรับหน้าประตูเรือนจำออกมา 

 

 

ขณะเดียวกันมีบรรดากลุ่มศิษยานุศิษย์ประมาณ 20 คน มายืนสวดมนต์ และร้องเพลงมาลาบูชาครูที่บริเวณหน้าป้ายทางเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เฝ้ารอนายสุวิทย์ออกจากเรือนจำ

 

 

 

ทนายความของอดีตพระพุทธะอิสระ

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้ เวลา 9.00 น.  นายสุวิทย์ จะต้องเดินทางมายังศาลอาญา ถนนรัชดา ตามนัดเพื่อสอบคำให้การ ในคดีที่ทำร้ายและกักขังหน่วงเหนี่ยวตำรวจสันติบาล(คดีที่ได้รับการประกันตัว) และล่าสุดเมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่าทางทนายความของอดีตพระพุทธะอิสระ ได้แจ้งว่าวันนี้หลวงปู่ขอเลื่อนคำให้การต่อศาล เพราะยังมีอาการป่วย โดยวันนี้ตนได้นำหลักฐานใบรับรองแพทย์มาให้ศาลด้วย

 

 

“วันนี้มาขอความเมตตาจากศาลอีกครั้ง หลังจากที่ท่านได้เมตตาปล่อยตัวมาแล้ว เพราะอาการป่วยของหลวงปู่รุนแรงต้องพักรักษาตัว ตอนนี้มีหมอดูแลอยู่ รับตัวไปตั้งแต่เมื่อคืน เมื่อออกจากเรือนจำก็ตรงไปโรงพยาบาลทันที ท่านยังมีอาการกระดูกทับเส้น กระดูกสันหลังยังมีปัญหา ตอนอยู่ข้างใน84วัน ท่านอดทน ตอนนี้รุนแรงร้าวไปถึงสมอง ท่านยังคงนุ่งห่มขาว ยังไม่ขาดจากความเป็นพระ”

 

ขณะที่ทางด้านนายไพศาล พืชมงคล  กรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี(พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  Paisal Puechmongkol โดยระบุว่า "หลวงปู่พุทธะอิสระ จะครองผ้าเหลือง เป็นพระภิกษุต่อไปได้หรือไม่? 

 

ขึ้นอยู่กับตัวของท่านว่า ได้ลาสิกขาบทหรือสึกออกจากความเป็นภิกษุแล้วหรือไม่! ซึ่งเป็นการรู้เฉพาะตัว และที่สำคัญคณะสงฆ์ยอมรับหรือไม่คณะสงฆ์ในที่นี้ย่อมหมายถึงคณะสงฆ์วัดอ้อน้อย ถ้าหากว่ายังไม่ได้สึก หรือลาสิกขาบท การที่ถูกเอาผ้าเหลืองออกจากร่างกายเพื่อเข้าเรือนจำนั้น ไม่ทำให้ขาดจากความเป็นภิกษุ ทั้งนี้เปรียบเทียบได้กับกรณีของสมเด็จพระพุฒาจารย์ พระพิมลธรรม(อาส) ที่กรณีเป็นอย่างเดียวกัน วันนี้มีการแถลงจากวัดอ้อน้อยว่าหลวงปู่พุทธะอิสระของดการเยี่ยมชั่วคราว เพื่อพักฟื้น สักระยะหนึ่ง

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
วิลาสินี แววคุ้ม


HASTAG : ไพศาล พืชมงคล  หลวงปู่พุทธะอิสระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ