"สนช." พร้อมถอยปมแก้ "พรป.กกต." ระบุถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็ต้องถอย 

 

"สนช." พร้อมถอยปมแก้ "พรป.กกต." ระบุถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็ต้องถอย 

 

วันนี้ (14 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา "นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย" รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 1 กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี สนช. 36 คน เข้าชื่อเสนอขอแก้ไขพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(พ.ร.ป.กกต.) ที่กำลังเป็นประเด็น เพราะความเห็นของประชาชนผ่านเว็บไซต์ของ สนช.ปรากฏว่าส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยว่า เป็นกระบวนการที่กฎหมายบังคับให้ทำเพื่อประกอบการพิจารณา แต่ก็มีเสียงอีกทางว่าเสียงที่ไม่เห็นด้วยเป็นเสียงจัดตั้ง ขณะนี้ได้ให้ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ ของสภาดำเนินการตรวจสอบ ซึ่งพบว่ามาจากที่เดียวกันทั้งหมด

 

แต่ทั้งนี้ นอกจากจะนำความเห็นทางเว็บไซต์มาประกอบการพิจารณาแล้ว เชื่อว่าสมาชิกจะนำข้อมูลที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ มาคิดวิเคราะห์ผลกระทบเชิงบวกและลบ พร้อมทั้งทราบว่ามีการทำข้อมูลประวัติของบุคคลที่ได้รับคัดเลือกเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งเบื้องต้น 600 กว่าคน ว่ามีความเสียหายความไม่เป็นกลางทางการเมืองหรือไม่ เพื่อนำมาประกอบเหตุผลด้วย ส่วนที่ถามกันว่าเหตุใดจึงไม่ให้ กกต.ช่วยพิจารณานั้น เนื่องจาก กกต.เป็นฝ่ายที่คัดเลือกมา แต่เมื่อมีเสียงทักท้วงก็เป็นเรื่องของสนช. 36 คน ที่เขาคิดว่าควรมาช่วยดูจึงไปใช้สิทธิ์ตามกฎหมาย

 


ส่วนเมื่อถามว่า สนช.พยายามทำทุกวิถีทางในการแก้ไขกฎหมายฉบับนี้ นายสุรชัย กล่าวว่า อย่ามองแบบนั้น เพราะไม่ใช่เรื่องการแก้ไข แต่เป็นความพยายามทำให้ทุกอย่างชัดเจนขึ้น ทั้งนี้ ต้องรอวันที่ 18 ส.ค.นี้ ที่จะครบ 15 วันของกระบวนการรับฟังความเห็น 

 

 

"ถ้าเสียงส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยก็ต้องถอย แต่ถ้าเสียงสนับสนุนมากกว่าก็เดินตามกระบวนการ และถ้าเรื่องเข้าสู่การพิจารณาของวิป สนช.ก็จะชัดเจนว่าจะเดินหน้าหรือไม่ เพราะวิป สนช.เป็นเครื่องมือที่ช่วยสร้างความเข้าใจต่อตัวแทนกรรมาธิการ 16 คณะ และผู้ริเริ่มเสนอกฎหมายได้ พร้อมทั้งยืนยันว่า เรื่องนี้จะไม่กระทบโรดแมปเลือกตั้งแน่นอน" " รองประธาน สนช. คนที่ 1 ระบุ


ติดตามข่าวสารทาง Lineติดตามข่าวการเมือง


เรียบเรียงโดย
นายอารมณ์ เคนหล้า


HASTAG : สุรชัยสนช  สุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย  สนช 

ติดตามข่าวอื่นๆ