แม่หม้ายลูก2 ต้องทำได้ทุกอย่างค่ะ...พักดราม่า คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวแปลงโฉมร่วม"งานวันแม่" นี่แหละรักที่แสนบริสุทธิ์

อีกแค่ 2 วันก็จะถึงวันแม่แห่งชาติซึ่งตรงกับวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกๆปี และกิจกรรมอย่างหนึ่งที่เราคนไทยคุ้นเคยกันดีนั้นก็คือกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ที่โรงเรียนต่างๆจะจัดขึ้นโดยให้เด็กๆพาคุณแม่มาที่โรงเรียนจากนั้นก็เข้าแถวแล้วมอบพวงมาลัยให้กับคุณแม่ ทว่ากิจกรรมนี้เริ่มถูกต่อต้านและเรียกร้องให้มีการยกเลิกไปเพราะไปกระทบกับจิตใจของเด็กๆที่ไม่ได้อยู่หรือเสียคุณแม่ไปแล้วนั่นเอง

ทว่าอีกมุมหนึ่งของกิจกรรมนี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความรักที่แสนบริสุทธิ์ของคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวคนหนึ่ง เขาได้ลงทุนแปลงโฉมใส่ชุดกระโปรง ติดโบว์ ไปนั่งเป็นคุณแม่เพื่อให้ลูกๆทั้ง2ได้มอบพวงมาลัยดอกมะลิให้เหมือนกับที่เพื่อนๆในโรงเรียนทำ สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่พบเห็น

 

 

คุณพ่อคนนี้คือผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า โอโซน อิ่มซัม โพสต์รูปภาพขณะเข้าร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ ที่โรงเรียนของลูกชายด้วยชุดกระโปรงสีชมพู พร้อมเขียนข้อความสั้นๆว่า "แม่หม้ายลูกสอง....ต้องทำได้ทุกอย่างค่ะ"

 

 

 

สลัดคราบคุณพ่อแปลงโฉมเป็นคุณแม่เพื่อลูกๆ

 


เป็นภาพที่เห็นแล้วแทบจะหุบยิ้มไม่ได้จริงๆนะ ความรักของคุณพ่อนี้แสนบริสุทธิ์ไม่แพ้ใครจริงๆ

 

 

ทว่ากระแสต่อต้านงานวันแม่ในแต่ละปีก็ยิ่งโหมหนักขึ้น โดยมีผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Jaturong Boonyang" ได้โพสต์ภาพและข้อความดังนี้

 

#สถานศึกษา ควรยกเลิกกิจกรรม ประเภทที่เอาพ่อ-แม่ของเด็ก มานั่งบนเวที แล้วให้เด็กนำพวงมาลัยดอกมะลิมาไหว้บูชา เพื่อให้นึกถึงพระคุณพ่อ-แม่

ผมว่ามันไม่จำเป็นเลยนะ ควรจะคิดถึงจิตใจเด็กที่ขาดพ่อ ขาดแม่บ้าง ถ้าคิดว่าปกติเด็กไม่ได้กราบพ่อแม่ ก็บอกให้เด็กกลับไปทำที่บ้านได้ ไม่จำเป็นต้องมาทำต่อหน้าคนอื่น ๆ เด็กไม่มีพ่อหรือไม่มีแม่ จะไปบอกให้เค้าไม่คิดมาก ไม่น้อยใจ ไม่เสียใจ อย่าเปรียบเทียบ ฯลฯ มันทำได้ยาก ผู้ใหญ่เองยังควบคุมจิตใจและความคิดตัวเองได้ยากเลย เด็กยิ่งทำได้ยากกว่า

 

เรื่องการกราบพ่อ-แม่ที่โรงเรียน มันไม่ได้จำเป็นมากมายขนาดที่ต้องทำร้ายจิตใจเด็กที่ขาดพ่อ-แม่ ไม่จำเป็นต้องไปผลักไสให้เค้าต้องทำใจ ทั้ง ๆ ที่ถ้ายกเลิกการเชิญพ่อ-แม่ขึ้นเวทีก็ไม่ได้ทำให้ใจความสำคัญของงานเสียไป ผมว่าปกติเด็กเค้าก็ทำใจได้ระดับนึงแล้วนะ ถึงแม้ว่าจะเศร้าใจที่ไม่มีพ่อหรือแม่ เพียงแต่วันพ่อวันแม่เนี่ย เค้าจะต้องมามีส่วนรวมกับงานที่พ่อแม่กอดจูบลูกให้เห็นต่อหน้าต่อตาหลาย ๆ คู่ มันโหดร้ายเกินไป อย่าทิ้งให้เด็กเหล่านี้ 
นั่งร้องไห้ หรือแอบมองภาพ แม่กอดเพื่อนอย่างเจ็บปวดเลยครับ

 

 

 

 

 

ขอบคุณ 

โอโซน อิ่มซัม

Jaturong Boonyang 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : แต่งตัวเป็นแม่ไปงานโรงเรียน  คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยว  งานวันแม่  คุณพ่อ  รักลูก 

ติดตามข่าวอื่นๆ