ถอดพฤติกรรมว่าที่คุณแม่ มิ้ง มะนาว เป้ย สู่ภาวะสุ่มเสี่ยง ความเครียดของคุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามมองข้าม

 

         จากกรณีของว่าที่คุณแม่ ที่อยู่ๆ เกิดอาการแท้งเพราะความเครียดสะสมที่เห็นกันในตอนนี้จากสื่อต่างๆ มากมาย อย่างเคส ของมิ้ง ศวภัทร ที่เธอออกมาตั้งโต๊ะแถลงหลังมีชาวโซเชียลสงสัยว่าเธอนั้นตั้งครรภ์จริงๆ กับอดีต แฟนหนุ่ม กัปตัน ชลธร ที่จบกันไม่ค่อยดีเท่าไหร่ จริงหรือไม่ จนในที่สุดเธอต้องนำใบรับรองแพทย์ออกมายืนยันว่าเธอนั้นเกิดภาวะแท้งบุตร ไปเสียก่อน แต่ตัวเธอนั้นยังไม่กล้าเปิดเผยเนื่องจากกลัวกระแสตีกลับ ซึ่งก่อนหน้าที่เธอจะออกมาบอกว่าแท้งนั้นเธอต้องเข้าโรงพยาบาลถึง 2 ครั้ง มีอาการอ้วกจนเป็นลม มีไข้สูงถึง 40 องศา ส่วนสาเหตุที่เธอคาดว่าเป็นเหตุให้แท้งนั้น คือปัญหาด้านสุขภาพ ภาวะความเครียด ซึ่งมิ้งบอกว่าในโซเชียลอาจจะดูเหมือนเธอนั้นปกติ แต่ตัวเธอนั้นร้องไห้ทุกวัน ทำงานเดินเยอะ นอนน้อย และก่อนหน้าที่มิ้งจะดูว่าตัวเองนั้นตั้งครรภ์ มิ้งดื่มแอลกอฮอล์บ่อย โดยตัวเธอเองนั้นไม่โทษใครทั้งสิ้น แต่นั่นก็ยังเป็นปริศนาว่าเธอนั้นตั้งครรภ์จริงหรือไม่จากกระแสต่างๆ ของชาวเน็ตที่ตามขุดเรื่องของมิ้งในสมัยอดีต

 

 

       ด้านเคสของมะนาว ที่เธอนั้นโด่งดังในโลกโซเชียลเพียงไม่ทันข้ามวันหลังเธอขึ้นประกาศบนเวทีแต่งงานของตัวเอง ว่าตัวเธอนั้นได้เป็นม่ายขันหมาก โดนเจ้าบ่าวเบี้ยวงานแต่งหนีไปอยู่กับผู้หญิงคนอื่น จนรายการของช่องดังต้องเชิญมะนาวพร้อมคู่กรณีไปออก ว่าเหตุการณ์แบบนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไรทั้งที่มีการถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกันแล้วก่อนหน้า ซึ่งมะนาวบอกว่าที่ต้องแต่งงานเพื่อให้ตัวเจ้าบ่าวที่ชื่อภาคินรับผิดชอบที่ทำเธอตั้งครรภ์ เพื่อไม่ให้ทางบ้านเสียหายนั่นเอง ซึ่งทางภาคินได้ท้าให้มะนาวนั้นตรวจดีเอ็นเอ เพราะภาคิน นั้นเชื่อว่าตนเองได้ป้องกัน จนในที่สุดมะนาวได้ออกมาบอกว่าตัวเธอนั้นแท้ง พร้อมโชว์หลักฐานเอกสารตรวจครรภ์ ใบรับรองแพทย์ ว่าแท้งจริง โดยในใบรับรองแพทย์นั้นระบุว่าสาเหตุของการแท้งมาจากอาการ ปวดท้องมีเลือดออกทางช่องคลอด ส่งผลให้แท้งบุตร  เด็กในครรภ์ฝ่อ ไม่มีการเจริญเติบโตและครรภ์ไม่สมบูรณ์ พร้อมทั้งโชว์หลักฐานการขูดมดลูก หลักฐานจากชุดตรวจ ซึ่งสาเหตุหลักของการเกิดภาวะแท้งในครั้งนี้มาจากความเครียดสูง ไม่ได้เตรียมพร้อมร่างกายมีบุตรตั้งแต่แรกนั่นเอง

 

 

 

 

    ล่าสุดกับกรณีของนักแสดงสาวชื่อดัง เป้ย ปานวาด ที่ถึงแม้จะไม่ได้ประสบภาวะแท้งแต่ตัวเธอนั้นมีอาการเครียด ท้องแข็ง จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลด่วน จากเหตุการณ์ความเครียดสะสมในครอบครัวที่เข้ามากระทบจิตใจเธอ โดยกำหนดคลอดเหลือเพียง 1 เดือนกว่าๆ เท่านั้น ซึ่งอาการท้องแข็งนั้นถือเป็นอีกหนึ่งสาเหตุในการคลอดก่อนกำหนด หรือภาวะแท้งได้ เกิดจากความเครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากการบีบรัดตัวของกล้ามเนื้อมดลูก

 

 


 

        ซึ่งทั้ง 3 เคส นี้ต่างมีภาวะเครียดจนสุ่มเสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนดทั้งสิ้น ทั้งสภาพจิตใจของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นมักมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงขึ้นๆลงๆ ตามระดับของฮอร์โมนในตอนตั้งครรภ์  โดย "ชมรมจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นแห่งประเทศไทย" ได้ให้ความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ว่า ภาวะเสี่ยงที่ทำให้เกิดแท้ง ทารกในครรภ์เติบโตช้า หรือมีโอกาสติดเชื้อในครรภ์สูงขึ้น เนื่องจากภาวะเครียดจะทำให้สารเคมีและฮอร์โมนที่เกิดจากความเครียดหลั่งออกมามากขึ้น ทำให้เส้นเลือดที่ไปยังมดลูกและรกเกิดการหดตัวทำให้ปริมาณออกซิเจนที่ส่งไปยังทารกในครรภ์ลดน้อยลง  

 

        มีรายงานพบว่า ทารกคลอดจากแม่ที่มีภาวะเครียดในระหว่างการตั้งครรภ์ จะส่งผลให้ลูกน้อยมีอาการซึมเศร้า และไวต่อการกระตุ้นจากสิ่งแวดล้อมภายนอกได้ง่าย ผลที่เกิดต่อทารกในระยะยาวจะทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ยังส่งผลถึงปัญหาด้านจิตใจ และการปรับตัวทางสังคมตามมาด้วยเช่นกัน

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ไปรยา เปลี่ยนสมัย


HASTAG : ภาวะแท้งบุตร  ภาวะเครียด  เจาะทีนิวส์ 

ติดตามข่าวอื่นๆ