ไม่หวั่นท่วม! เด็กๆไร้เดียงสา ลุยเล่นน้ำ? ขณะสูบน้ำออกจากเขื่องแก่งกระจาน แม้บ้านกำลังวิกฤต! (คลิป)

 

จากกรณี กรมชลประทาน ได้รายงานสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเพชรบุรี ตามข้อมูลระบบโทรมาตรวัดระดับน้ำ เวลา 06.00 น. ต่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ว่า มี่บริเวณบ้านสองพี่น้อง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.64 ม. น้ำไหลผ่าน 102 ลบ.ม./วินาที (รับได้เต็มที่ไม่ล้นตลิ่งที่ 200 ลบ.ม./วินาที) ส่วนที่บ้านลาด อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 2.43 ม. น้ำไหลผ่าน 65 ลบ.ม./วินาที (รับได้เต็มที่ไม่ล้นตลิ่งที่ 200 ลบ.ม./วินาที) และที่สะพานตลาดเทศบาล อ.เมือง จ.เพชรบุรี ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 1.88 ม. น้ำไหลผ่าน 50 ลบ.ม./วินาที (รับได้เต็มที่ไม่ล้นตลิ่งที่ 200 ลบ.ม./วินาที)

ส่วนกรณีเขื่อนแก่งกระจานนั้น คาดว่าน้ำจะเริ่มล้น Spillway เขื่อนแก่งกระจานในวันที่ 5 ส.ค. เวลา 22.00 น. แต่การไหลของน้ำที่ล้น Spillway ไม่ทำให้เขื่อนเสียหายแม้แต่น้อย และปริมาณที่ไหลผ่าน Spillway ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว จะค่อยๆ เพิ่มขึ้น คล้ายกับการเอียงขันน้ำแต่น้อย เพื่อเทน้ำออกจากขัน ดังนั้น ต้องใช้เวลาช่วงหนึ่งกว่าน้ำจะไหลผ่าน Spillway เต็มที่ นอกจากนี้ น้ำที่ล้น Spillway เขื่อนแก่งกระจาน ต้องใช้เวลา 24 ชม. ถึงเขื่อนเพชรบุรี โดยเขื่อนเพชรบุรี จะสามารถหน่วงน้ำส่วนนี้ ได้ช่วงเวลาหนึ่ง และน้ำที่เกินจากเขื่อนเพชรบุรี ต้องใช้เวลา 12 ชม. กว่าจะถึง อ.เมือง จ.เพชรบุรี

โดยในเวลาต่อมา นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) เปิดเผยภายหลังร่วมประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากการติดตามคาดว่าน้ำจะเต็มเขื่อนแก่งกระจานในอีกประมาณ 10 ชั่วโมงข้างหน้า จากนั้นน้ำส่วนเกินที่ล้นสปินเวย์ ประมาณ 300 ลูกบาศก์ (ลบ.ม.)ต่อวินาที จะลงมายังเขื่อนเพชรบุรีใน 10 ช.ม. ต่อมา และเข้าตัวเมืองเพชรบุรีประมาณเที่ยงวันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม โดยคาดว่าระดับน้ำที่เข้าแม่น้ำเพชรในตัวเมืองสูงกว่าปี 2560 ประมาณ 50 ซ.ม. ผู้ว่าฯเพชรบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับทราบและได้เตรียมแจ้งเตือนประชาชนแล้วและจะมีการแจ้งเตือนต่อเนื่อง

ทั้งนี้จากปริมาณฝนที่ตกต่อเนื่องและไหลลงอ่างมากกว่า 24 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ทำให้คาดว่าน่าจะส่งผลกระทบต่อเมืองเพชรบุรีนานประมาณ 1-2 เดือน โดยกรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งติดตั้งเครื่องสูบน้ำ เครื่องผลักดันน้ำ ตลอดเส้นทางเพื่อเร่งให้น้ำออกทะเลเร็วที่สุด
 

 สืบเนื่องจากเหตุการณ์วิกฤตดังกล่าวนั้น ผู้สื่อข่าวทีนิวส์ ได้เก็บภาพบรรยากาศของเด็กๆ ที่กำลังเล่นน้ำขณะสูบออกมาจากเขื่อน แม้บ้านของพวกเขานั้นกำลังวิกฤตอย่างหนัก ก็ถือเป็นภาพชวนยิ้มและปลุกกำลังใจให้เจ้าหน้าที่นั้นสู้จากความไร้เดียงสาของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี!

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
เอกสิทธิ์ ชูวารี


HASTAG : เด็กๆเล่นน้ำ  แก่งกระจาน  น้ำท่วม 

ติดตามข่าวอื่นๆ