ผมเเปลกใจ เคยไม่เข้าใจ "ผบ.ทบ."เผยความหลัง เมื่อครั้ง"หมอภาคย์"ขอไปฝึกRanger,Seal ฝึกทำไม ตนเองก็เซ็นให้ เเละเขาก็มาช่วยที่"ถ้ำหลวง" (คลิป)


     จากการที่ กองทัพบก ได้มีการจัดทดสอบสมรรถภาพทางร่างกาย ผู้บังคับกองพัน และผู้การกรม 325 นายทั่วประเทศเป็นครั้งที่ 2 ประจำปี 2561  โดยจุดสนใจก็เเน่นอนว่า อยู่ที่ พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน หรือ หมอภาคย์ ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จังหวัดนครราชสีมา เข้าร่วมการทดสอบด้วย โดยท่าดันพื้นหมอภาคย์ทำได้ 80 ครั้ง ใน 2 นาที ลุกนั่ง หรือ ซิทอัพ 78 ครั้ง ใน 2 นาที และวิ่งระยะทาง 2 กิโลเมตร หมอภาคย์ทำได้ในเวลา 8 นาที 3 วินาที เรียกได้ว่า ผ่านเกณฑ์ 100 % ทั้งหมด

(คลิป หมอภาคย์ ผู้เเข็งเเกร่ง)

 

 

   นอกจากนี้ยังมีการเผยอีกเเง่มุม ของ หมอภาคย์ ผ่านทาง ผบ.ทบ. เมื่อสมัยที่ หมอภาคย์ ยังคงเป็นหมอทหาร โดยเพจ Smart Man Smart Soldier เปิดเผยว่า!!


.
พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ดูการทดสอบร่างกายผู้บังคับกองพัน และผู้การกรม 325 นายทั่วประเทศ วิดพื้น ลุกนั่ง.... และวิ่ง 2 กม.

โดยเป็นการทดสอบครั้งที่ 4 ตามนโยบาย Smart Man, Smart Army พี่ต้องทดสอบทุก 6 เดือน พร้อมกับทดสอบความรู้ภาษาอังกฤษ ทั้งระดับผู้บังคับการกรมและผู้บังคับกองพัน

นายทหารที่ผ่านเกณฑ์การทดสอบร่างกาย 100% จะได้รับรางวัลจาก ผบ.ทบ. 10,000 บาทโดยพบว่าการทดสอบแต่ละครั้งจะมีนายทหารที่ได้ 100% จำนวนมากขึ้น

 

 

ทั้งนี้ พลเอกเฉลิมชัย เผยว่า ทุกคนได้มีเวลาเตรียมตัวและได้ออกกำลังกายดูแลตัวเองอย่างสม่ำเสมอ และอยู่ตัวแล้ว

ส่วน “หมอภาคย์” จุดประกายหมอทหาร ฟิต สร้างความแข็งแกร่งพร้อมรับทุกภารกิจ ผบ.ทบ.เผย เคยไม่เข้าใจ “หมอภาคย์” ทำไมต้อง Ranger ฝึก Seal แต่รู้แล้วว่า เค้าต้องมาช่วยที่ “ถ้ำหลวง”

 

 


สมัย “หมอภาคย์” พันโท นายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน เป็นหมอทหาร อยู่กรมรบพิเศษที่5 เชียงใหม่ ได้ ขอไปฝึก Ranger จู่โจม ต่อด้วยฝึก Seal ตอนนั้น ผมเป็นคนเซ็นอนุญาต แต่ก็แปลกใจว่าเป็นหมอทหาร จะไปฝึกหลักสูตรแบบนี้ทำไม “แต่มาตอนนี้รู้แล้วว่า เพราะเขาจะต้องมามีภารกิจสำคัญที่ถ้ำหลวง เชียงรายนั่นเอง”

 

ชี้ หมอทหาร แบบ “หมอภาคย์” และเหตุการณ์ที่ถ้ำหลวง มีส่วนทำให้หมอทหาร ในยุคนี้ คิดเรื่องการทำตัวเองให้เข้มแข็ง แข็งแรง แบบทหาร แม้ว่าจะไม่ต้องถึงขนาด “หมอภาคย์” ก็ตาม เช่น อาจมีกันไปฝึกหลักสูตรขั้นต้น เช่น อาจจะต้องดำน้ำได้ การเดินทางไกล เพราะหมอทหาร ก็ต้องไปกับหน่วยรบก็ต้องสมบุกสมบัน ไม่แพ้ทหาร หน่วยรบเช่นกัน

.

 

 

 


    นอกจากนี้ หลังการทดสอบหมอภาคย์ เปิดเผยว่า ตัวเองมีเวลาเตรียมตัวก่อนทดสอบเพียง 5 วัน เพราะเพิ่งกลับมาจากภารกิจช่วยชีวิต 13 หมูป่าอะคาเดมี่ ที่ถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย เรียกได้ว่า กินบุญเก่า เพราะที่ผ่านมาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทั้ง วิดพื้น วิ่ง และว่ายน้ำ ดังนั้นจึงขอฝากให้ สื่อมวลชน และประชาชน หันมาสนใจการออกกำลังกาย เพื่อให้สุขภาพแข็งแรง ทั้งนี้พอใจผลการทดสอบเพราะผ่านเกณฑ์ทุกฐาน ที่สำคัญเพื่อนๆพี่ๆที่ร่วมทดสอบผ่านเกณฑ์ 100 % เป็นจำนวนมาก ถือว่า นโยบาย สมาร์ทแมน ของ ผบ.ทบ.ยอดเยี่ยม และใช้ได้ผล เพราะทุกคนแข็งแรงอย่างเห็นได้ชัด หลังจากนี้เตรียมนำไปปรับใช้กับที่หน่วย เพื่อให้กำลังพลมีร่างกายที่แข็งแรง ปฏิบัติงานในสภาวะที่ลำบากได้ดี

.

   ส่วนการทดสอบภาษาอังกฤษนั้น ไม่ได้เตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ อาศัยบุญเก่าเช่นกัน ได้เท่าไหร่ ก็เท่านั้น เพราะ การทดสอบครั้งที่ผ่านมา ก็ไม่ได้เต็ม 100 %

 

 

 

 

    หมอภาคย์ ยังกล่าวถึงกรณีที่มีการตั้งข้อสังเกตุว่าหมอภาคย์ยิ้มแย้มตลอดเวลา เคยโกรธ หรือ ด่าใคร หรือไม่ โดยระบุว่า มีอารมโกรธ เหมือนคนปกติ เป็นธรรมชาติของมนุษย์ ที่จะต้องมีอารมณ์โกรธ เกลียด หงุดหงิด เป็นธรรมดา แต่เราก็ควรจะตามอารมณ์ของเราให้ทัน เพราะอารมณ์นี้จะส่งผลต่อคนรอบข้าง และกระทบต่อการทำงานต่างๆ ดังนั้นต้องมีสติ และยิ้มให้เห็นฟัน โลกจะได้สดใส

 

 

 

 

 

ขอบคุณ

Army  times Thailand
Smart Man Smart Soldier

Rungrot Kongpiban

 

.

.

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ดลวรรธน์ โพธิชาธาร


HASTAG : ถ้ำหลวง  เฉลิมชัย สิทธิสาท  หมูป่า  หมอภาคย์  วิดพื้น  ซีล  ผบ.ทบ.  ทหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ