กราบอนุโมทนา รมต.ยุติธรรมอินเดีย ปลงผมบวชในวัดไทย ได้ฉายาทางธรรม"พุทธโล"

หลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับเรื่องของการบวชพระในประเทศอินเดีย ซึ่งในแต่ละปีจะมีชาวพุทธจากเมืองไทย เดินทางไปบวชและปฏิบัติธรรมยังประเทศอินเดีย ที่เชื่อกันว่าคือดินแดนสำคัญทางพุทธศาสนา มีสถานที่สำคัญหลากหลายแห่ง ที่เชื่อมโยงกับความศรัทธาอย่างแรงกล้า และเกี่ยวข้องกับ "เจ้าชายสิทธัตถะ" พระพุทธเจ้า ศาสดาแห่งศาสนาพุทธ แต่นั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่มีผู้ปฏิบัติสืบมาอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงคณะแสวงบุญชาวพุทธ ที่เดินทางไปจำศีล บวชพระ บวชชีพราหมณ์ ที่อินเดีย เนปาล ศรีลังกา ดินแดนชมพูทวีป 
 

ล่าสุดก็มีการบอกเล่าเหตุการณ์สุดประทับใจ กับเรื่องราวของพระพุทธศาสนา เมื่อรัฐมนตรีรายหนึ่งของอินเดีย เดินทางมาบวชพระในประเทศไทย โดยเรื่องราวดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ ผ่านทางเฟซบุ๊ก Lakkana Chanram ระบุว่า "#น่าชื่นชมรัฐมนตรีอินเดียกำลังบวชที่ไทย ท่านคือผู้นำชาวพุทธที่มีศีลธรรมมีเมตตาและรักพระพุทธศาสนา #รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของรัฐบาลอินเดียกำลังบวชที่ไทย วัดธาตุทอง ด้วยศรัทธา #แล้วรัฐไทยละ เมื่อไหร่จะเห็นความสำคัญ?

 

#รัฐมนตรี ศรีราชกุมาร บาโดเล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แห่งแคว้นมหาราษฎร์ อินเดีย 
#อุปสมบท ณ วัดธาตุทอง กทม. 30 ก. ค. -5 ส. ค. 2561 ฉายา “พุทธพโล”

 

#แคว้นมหาราษฎร์ มี 36 เมือง เมืองหลวงคือ มุมไบ 
เมืองสำคัญ อาทิ ปูเณ่ , ออรังกาบัด โดยเฉพาะเมืองนาคปูร์ ที่ #ดร. อัมเบดการ์ นำชาวฮินดูกว่า 500,000 คน 
ทำพิธีปฏิญาณตนเป็นพุทธมามกะ เมื่อ 14 ตุลาคม 2499 
มีถ้ำที่เกี่ยวกับพุทธศาสนากว่า 1,000 ถ้ำ ทั่วแคว้น"

 


ซึ่งในภาพจะเห็นว่า มีพิธีการบวช หรือการอุปสมบทที่เรียบง่าย เป็นงานเล็กๆ ที่ทำภายในครอบครัว นอกจกานี้มีข่าวอีกด้วยว่า "ฮิมานชู โชนิ" ตัวเอกที่แสดงบทเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ และพระพุทธเจ้าในภาพยนตร์ซีรีส์ “พระพุทธเจ้า มหาศาสดาโลก” ได้เดินทางมาประเทศไทยหลายครั้งแล้ว โดยมีความประทับใจกลับไปอินเดียทุกครั้ง ล่าสุดโชนิมาพบปะกับแฟนคลับที่วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร กรุงเทพฯ ซึ่งฮิมานชู โชนิ เคยเอ่ยปากจะขอบวชในเมืองไทย ก่อนจะแสดงเป็นพระพุทธเจ้า ซึ่งเขาต้องศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างมาก เนื่องจากเขานับถือฮินดู

 


“หลังจากที่เขามาเมืองไทย เขาเห็นความเป็นพระพุทธศาสนาที่มีชีวิตมาก สิ่งหนึ่งที่เขาพูดตอนพบปะกับแฟนคลับก็คือ หลักการของพระพุทธศาสนาอยู่ตรงที่การได้อยู่กับปัจจุบัน เมื่ออยู่กับปัจจุบัน ความทุกข์ในอดีตไม่ปรากฎ ความกังวลกับอนาคตและเห็นทุกสิ่งประจักษ์ในสายตา ทำให้ได้ความรู้ว่า ม้ว่าทุกคนจะต่างเชื้อชาติและสัญชาติ ไม่ว่าจะอยู่ในสหรัฐอเมริกา อินโดนีเซีย มาเลเซีย หรือชนชาติใดๆ  สิ่งหนึ่งทำให้คนเรามีความสุขคือนำธรรมคำสอนไปใช้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนศาสนา ก็เกิดสันติในใจได้”
 

 

 

 

 

 

 

 

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : Lakkana Chanram


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
ฌาวิตรา พัฒนาอารยสกุล


HASTAG : รัฐมนตรีอินเดีย  บวชพระ  เมืองไทย  ศาสนา  ศรัทธา  พระ 

ติดตามข่าวอื่นๆ