เคล็ดลับฝากเงินอย่างไรให้รวย อยากออมเงินต้องเปิดบัญชีแบบไหน รู้ก่อนรวยก่อน!

การวางแผนด้านการเงินนั้นเชื่อว่าเป็นปัญหากวนใจใครหลายๆคน เพราะไม่ว่าใครก็หวังที่จะมีเงินเก็บเยอะๆด้วยกันทั้งสิ้น แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการเลือกเปิดบัญชีแต่ละประเภทนั้นมีความแตกต่างกันออกไป

 

1. บัญชีออมทรัพย์ เป็นบัญชีที่เจ้าของบัญชีสามารถเบิกถอน หรือโอนไปไหนได้ตามสะดวก ซึ่งข้อดีก็คือมีอิสระในการใช้งานได้อย่าเต็มที่ ไม่ว่าจะถอนหรือฝาก ไม่มีข้อจำกัดใดๆ นอกจากวงเงินในบัญชี แต่ข้อเสียก็คือบัญชีประเภทนี้มีอัตราดอกเบี้ยต่ำ แถมยังถูกเก็บภาษีดอกเบี้ยอีกต่างหาก

 

 

2. บัญชีฝากประจำ เป็นบัญชีที่กำหนดระยะเวลาการฝากถอน เช่น 3 เดือน , 6 เดือน หรือ 1 ปีก็ว่ากันไป ข้อจำกัดของบัญชีประเภทนี้จึงอยู่ที่การฝากถอน เพราะบัญชีประเภทนี้มักจะมีดอกเบี้ยสูง แต่ต้องถอนตามระยะเวลากำหนดเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้ดอกเบี้ย

 


3. บัญชีฝากออมทรัพย์แบบพิเศษ หมายถึง บัญชีที่ฝากแบบมีเงื่อนไข ตามเป้าหมายอะไรบางอย่าง คือ ผู้ฝากต้องฝากเงินในจำนวนเท่ากันทุกเดือนจนกว่าจะครบตามเป้าที่ตั้งไว้ ข้อดีคือให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากเงินแบบออมทรัพย์ธรรมดา แต่ข้อเสียก็คือสามารถเบิกเงินได้เดือนละครั้ง

 

 

เมื่อตัดสินในเลือกประเภทบัญชีที่จะฝากเงินแล้ว ผู้ฝากยังต้องจัดการเงินทั้งหมดที่มีออกเป็นประเภท เพื่อให้เป้าหมายการฝากเงินนั้นมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยการแบ่งเงินออกเป็นสามบัญชี คือ

1. บัญชีสำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในชีวิตประจำวันบวกกับค่าใช้จ่ายยามฉุกเฉิน ควรเป็นบัญชีออมทรัพย์ที่สามารถเบิกได้เสมอ ต่อมา

2. บัญชีฝากประจำ ซึ่งควรเป็นเงินฝากระยะยาว เพราะจะสามารถให้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าได้ แนะนำว่าควรนำเงินไปฝากเป็นประจำพร้อมโดยแบ่งจาก 10% ของรายได้ต่อเดือนทั้งหมด และสุดท้าย

3. บัญชีสำหรับการลงทุน เพื่อสร้างความมั่งคั่งให้กับชีวิตเช่นการซื้อหุ้น ซื้อทองเพื่อเก็งกำไรเป็นต้น บัญชีนี้ควรเป็นแบบฝากออมทรัพย์พิเศษ โดยผู้ฝากต้องฝากเงินเป็นประจำทุกๆเดือน

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
สินีนุช บรรเจิดธนากุล


HASTAG : ฝากเงินอย่างไรให้รวย  เปิดบัญชีธนาคาร  เกร็ดความรู้ 

ติดตามข่าวอื่นๆ