เพื่อนบ้านไม่ทิ้งกัน!! กองทัพอากาศไทย ส่งมอบสิ่งของพระราชทาน ช่วยเหลือสปป.ลาว จากเหตุเขื่อนแตก

 

นับเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่น่าตกใจ หลังจากกรณี เขื่อนแตก ใน สปป.ลาว โดยเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 61 ที่ผ่านมา ซึ่งเขื่อนเซเปียน เซน้ำน้อย  แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ได้เกิดรอยแตกส่งผลให้มวลน้ำกว่า 5 พันล้านลูกบาศก์เมตร ไหลทะลักออกท่วมบ้านเรือนของประชาชน จนได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง ซึ่งขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตกว่า 26 ราย และสูญหาย 131 ราย 

 

 

 

 

 

 

ด้านความช่วยเหลือจากด้านประเทศไทย พลอากาศตรี พงษ์ศักดิ์ เสมาชัย รองเจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะ โฆษกกองทัพอากาศ ได้จัดเครื่องบิน C - 130 จากกองทัพอากาศ พร้อมกับนำสิ่งของพระราชทาน อาทิ อาหารและยาพระราชทาน น้ำดื่มพระราชทาน 10,000 ขวด เครื่องกรองน้ำพระราชทาน 49 เครื่อง และผ้าห่ม 20,000 ผืน และทางด้านรัฐบาลไทย ได้มีการมอบ ถุงยังชีพจำนวน 5,000 ชุด ไปในเครื่องบินลำดังกล่าวด้วย เพื่อช่วยเหลือแก่พี่น้องผู้ประสบภัย ใน สปป.ลาว

 

 

 

 

 


 

ด้าน สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระบัญชาโปรดให้คณะสงฆ์หนตะวันออกทุกจังหวัด ให้มีการรวบรวมกัปปิยภัณฑ์  (สิ่งของที่ควรแก่ภิกษุ ได้แก่ ปัจจัย ๔ คือ จีวร อาหาร ที่อยู่อาศัย ยารักษาโรค ) พร้อมเครื่องอุปโภคบริโภค จัดส่งไปช่วยเหลือครั้งนี้อีกด้วย ส่วนทางด้าน  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบเงินช่วยเหลือฉุกเฉินเบื้องต้น จำนวน 5,000,000 บาท ให้กับ นายแสง สุขะทิวง เอกอัครราชทูตของ สปป.ลาวประจำประเทศไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 

 

 


อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 03.00 น. ของวันนี้ (26 ก.ค. 61 )  เครื่องบิน C - 130 จาก กองทัพอากาศ ได้กลับจากการส่งสิ่งของพระราชทานจากปากเซถึงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และคาดว่าจะมีการจัดเที่ยวบินเพิ่ม เพื่อส่งสิ่งของช่วยเหลือภายในวันนี้อีกด้วย

 

 

 

 

 

 

 


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิรภัทร ใสโยธา


HASTAG : สิ่งของพระราชทาน  เขื่อนแตก  สปป.ลาว  กองทัพอากาศ  นายกรัฐมนตรี 

ติดตามข่าวอื่นๆ