พลาดมาทั้งชีวิต เปิดเคล็ดลับก้นครัว ทอดปลากรอบ ฟู อร่อย ไม่ติดกระทะ

ถ้าพูดถึงเมนูสุขภาพ วัตถุดิบหรือเนื้อสัตว์ที่ขาดไม่ได้เลยนั้นก้คือเนื้อปลา เพราะเป็นเนื้อสัตว์ที่ทานได้ทุกเพศ ทุกวัย แต่เมนูปลาที่อร่อยและโดนใจคนส่วนมากก็คงหนีไม่พ้นเมนูปลาทอดอย่างแน่นอน แต่การทอดปลากลับไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะเรื่องกลิ่นคาว ไหนจะปัญหาน้ำมันกระเด็น ทอดปลาไม่สุก หรือทอดปลาไหม้ หนังหลุดล่อนไม่สวย สารพัดปัญหาที่ต้องเจอ แต่วันนี้เราจะมาเปิดเคล็ดลับที่แม่บ้าน พ่อบ้านทั้งหลายอยากรู้ ด้วย 2 วิธีเด็ดที่จะช่วยให้การ "ทอดปลา" ของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายๆ แม้เป็นมือใหม่ก้ทำได้ อย่ารอช้า รีบไปเตรียมปลามาทำพร้อมกันเลย

 

 

สูตรที่ 1 ล้างด้วยมะนาวกับเกลือ

 

 

หลังจากเอาขอดเกล็ดและเอาด้านในออกแล้ว ให้หั่นมะนาวเป็นแว่นบางๆแช่น้ำ แล้วนำน้ำมะนาวที่เจือจางนี้นั้นเทลงบนตัวปลา น้ำมะนาวจะช่วยลดกลิ่นคาวในตัวปลาได้ ต่อมานำมาล้านน้ำสะอาด ถูออกเบาๆ แล้วซับน้ำออกพอหมาด ต่อไปให้โรยเกลือแล้วคลุกเกลือ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หากใครชอบเค็มก็นำไปทอดได้เลย หากใครชอบจืดก็ล้างเกลือออกอีกรอบ

 

 

เคล็ดลับในการทอด
– ทอดให้ใช้น้ำมันเยอะๆ กะว่าท่วมตัวปลา
– ไฟต้องร้อนปลานกลาง ถ้าไฟแรงเกินไปหนังปลาจะไหม้และด้านในจะยังไม่สุก ถ้าไฟเบาเกินไปปลาจะอมน้ำมันไม่กรอบ
– ห้ามพลิกบ่อย เพราะจะทำให้หนังปลาช้ำ และ ถลอก ดูไม่น่ารับประทาน กะว่าด้านหนึ่งสุกแล้วค่อยพลิกทีเดียว
– ถ้าชอบแบบกรอบๆให้คลุกแป้งข้าวโพดก่อน จะช่วยให้ดูกรอบน่ารับประทานมากขึ้น

 


สูตรที่ 2 ล้างด้วยน้ำสะอาดกับแป้งมัน

 

 

หลังจากเอาขอดเกล็ดและเอาด้านในออกแล้ว ให้ล้างปลดด้วยน้ำสะอาด 1 รอบ หลังจากนั้นเอาแป้งมันมาโรยลงบนตัวปลา และทาให้ทั่วทั้งด้านในและด้านนอก ( แป้งมันจะช่วยดูดซับเมือกในตัวปลาออก ซึ่งเป็นสาเหตุหลักให้เกิดกลิ่นคาว ) ทิ้งไว้สักพักล้างน้ำเปล่าออกแล้วนำไปทอด

 

 

รู้เคล็ดลับเด็ดถึง 2 สูตรแบบนี้แล้วอย่ารอช้า รีบฝึกฝีมือให้คนที่บ้านทานกันให้ไว ใครทำออกมาเป๊ะปังแค่ไหน อย่าลืมมาแชร์ผลงานกันด้วยนะ...

 


ขอบคุณข้อมูลจาก saimnews
ขอบคุณคลิปจาก นายแทนชวนทําอาหาร


ติดตามข่าวสารทาง Lineเรียบเรียงโดย
จิระนันท์ เมฆปัจฉาพิชิต


HASTAG : พ่อครัว  ทอดปลาให้หนังกรอบ  ปลาทอด  ต้นตำหรับ  ทอดปลา  เมนูเด็ด  พ่อบ้าน  แม่ครัว  แม่บ้าน  เคล็ดลับ  อาหาร 

ติดตามข่าวอื่นๆ